Kawasaki เตรียมเปิดตัว สปอร์ตไบค์ไฟฟ้า MY2023 ทีเดียว 2 รุ่น

แบ่งปันเรื่องนี้

นอกจากการเตรียมกลับมาอีกครั้งของรถซุปเปอร์สปอร์ต 400cc ดูเหมือนว่าทาง Kawasaki จะยังไม่หมดมุขแค่นั้น เมื่อข้อมูลล่าสุดที่เราได้รับมา ระบุว่าพวกเขาเตรียมที่จะเปิดตัวรถสปอร์ตไบค์ไฟฟ้าสำหรับปี 2023 ออกมาพร้อมกันทีเดียวอีก 2 รุ่น ด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลที่ทางสื่อ Motorcycle.com ได้ข้อมูลจากเอกสาร ตัวเลข Vehicle Identification Number หรือ รหัสประจำตัวรถ ของเหล่ามอเตอร์ไซค์จากทาง Kawasaki ที่ได้ยื่นเอาไว้กับทางหน่วยงาน National Highway Traffic Safety Administration หรือ หน่วยงานบริหารความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติ ของประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเตรียมการวางจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์เหล่านั้นในประเทศดังกล่าวต่อไปช่วงปี 2023

ซึ่งในข้อมูลตารางช่วงรถมอเตอร์ไซค์พิกัด 230cc ต่อด้วย 125cc ลงมาอีกนิด มันก็มีรหัสรุ่นของรถมอเตอร์ไซค์ปริศนาปรากฏอยู่ นั่นคือ “NX011AP” และ “NR011AP” ที่ทางสื่อต้นทางคาดว่ามันจะเป็นรหัสรุ่นของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ทางค่ายกำลังเตรียมแผนจะจัดจำหน่ายในเร็วๆนี้

และจากรายละเอียดข้อมูลในเบื้องต้น เราจะเห็นได้ว่ารหัสของตัวรถ “NX011AP” กับ “NR011AP” นั้น มีการระบุประเภท หรือรูปทรงของตัวรถไว้อย่างชัดเจน ว่า ในฝั่งตัวรถที่ใช้รหัส NX นั้น จะมาพร้อมกับประเภทแบบ “ซุปเปอร์สปอร์ต” ซึ่งหากอิงจากข้อมูลครั้งก่อนหน้านี้ตอน ZX-4R ทาง Kawasaki จะใช้เพื่อบ่งบอกว่ามันคือรถมอเตอร์ไซค์แบบสปอร์ตฟูลแฟริ่ง ที่สามารถตีความได้ว่ามันอาจเป็น รถซุปเปอร์สปอร์ตจริงๆ หรือ เพียงรถสปอร์ตฟูลแฟริ่ง ที่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวัน แบบ Ninja 400 ก็ได้

ส่วนตัวรถที่ใช้รหัส NR แม้ประเภทรถในเอกสาร จะระบุว่าเป็น “สปอร์ต” แต่หากทุกท่านลองสังเกตที่รถรุ่นด้านบน อย่าง Kawasaki Z125 Pro เอง ก็ถูกระบุประเภทรถว่าเป็น รถมอเตอร์ไซค์แนว “สปอร์ต” ด้วยเช่นกัน ทั้งๆที่ อันที่จริงมันคือรถมอเตอร์ไซค์ แนวมินิ-เนคเก็ทไบค์ ที่มาพร้อมกับเส้นสายโฉบเฉี่ยว ก็เท่านั้น นั่นจึงหมายความว่า แท้จริงแล้ว ตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารหัส NR คันนี้ จะต้องมาพร้อมกับหน้าตาแบบสปอร์ต-เนคเก็ทไบค์ ซึ่งเข้าคู่กันกับตัวรถรหัส NX ที่เป็นสปอร์ตฟูลแฟริ่งได้พอดิบพอดีนั่นเอง

และเมื่อมองถัดมาในคอลัมน์ช่วงครึ่งหลัง เราก็จะเห็นได้ว่าทาง Kawasaki ไม่ได้มีการระบุทั้งความจุเครื่องยนต์ และจำนวนลูกสูบของขุมกำลังที่ทั้ง NX011AP กับ NR011AP เลือกใช้ ซึ่งทั้งนี้ก็เข้าใจได้ว่าเพราะมันไม่ได้ใช้เครื่องยนต์เป็นตัวให้กำลัง แต่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังขับ 11 กิโลวัตต์ หรือคิดเป็นแรงม้าคือราวๆ 15 แรงม้า ซึ่งพอๆกับรถ Kawasaki Ninja 125 กับ Kawasaki Z125 ที่เป็นคู่แฝดกับ Kawasaki Ninja 250SL กับ Kawasaki Z250SL ในบ้านเรา แต่มาพร้อมกัยเครื่องยนต์สูบเดียว 125cc ระบายความร้อนด้วยน้ำ เพื่อเอาไว้วางจำหน่ายในทวีปยุโรปนั่นเอง

นอกจากนี้ อีกสาเหตุหนึ่งที่เราเลือกจะยกตัวอย่างรถมอเตอร์ไซค์ Kawasaki ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน แล้วมีพละกำลังเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของค่ายเขียว เป็น Ninja 125 กับ Z125 ก็เพราะ มันมีความเป็นไปได้สูงมากว่า รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทั้ง 2 คันนี้ จะมาพร้อมกับขนาดตัวแบบรถสปอร์ตฟูลแฟริ่ง หรือเนคเก็ทไบค์ ขนาดมาตรฐานล้อ 17 นิ้ว ไม่ได้เป็นมินิ-สปอร์ตไบค์ หรือ มินิ-เนคเก็ทไบค์แต่อย่างใด

เนื่องจากตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันต้นแบบที่ทาง Kawasaki ได้ทำการทดสอบและเผยโฉมให้ชาวโลกได้เห็นมาตั้งแต่ปลายปี 2019 นั้น ก็ใช้มอเตอร์ที่มีกำลังขับสูงสุดเพียงราวๆ 13.5 แรงม้า เท่านั้น แต่ดันใช้ชุดเฟรมถัก และหุ้มเปลือกนอกด้วยชุดแฟริ่งของ Ninja 300

แน่นอน เนื่องจากข้อมูลในครั้งนี้ ยังมีแค่เพียงข้อมูลจากตัวเลขเพียงไม่กี่ค่าเท่านั้น ดังนั้นหากผู้อ่านท่านใดสนใจ ก็โปรดรอการอัพเดทข้อมูลกันให้ดี เพราะพวกเราเองก็เชื่อว่าทางค่ายคงใช้เวลาอีกไม่กี่เดือนนับจากนี้ เพื่อเปิดตัวมันออกมาให้พวกเราได้ยลโฉมกันแล้ว

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments