ในงาน Paris Motor Show 2022 นอกจากการสร้างเสียงฮือฮาด้วยการเผยโฉม Jeep Avanger ตัวขับเคลื่อน 2 ล้อหน้าร่างขายจริงออกมาแล้ว ทางค่ายยังได้มีการเผยโฉมตัวรถต้นแบบร่างขับเคลื่อน 4 ล้อ อย่าง Jeep Avenger 4Xe Concept ของมันออกมาอีกด้วย

Jeep Avenger 4Xe Concept หากมองด้วยสายตาผ่านๆ มันอาจดูเหมือนว่าเจ้ารถคันนี้มาพร้อมกับงานดีไซน์ตัวถังหลักๆที่ไม่ต่างจากตัวรถ Jeep Avenger รุ่นปกติเท่าไหร่นัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันกลับได้รับการปรับเปลี่ยนรายละเอียดภายนอกยิบย่อยมากมายเพื่อให้มันพร้อมลุยมากกว่าเดิม ให้สมกับระบบขับเคลื่อนที่เปลี่ยนไป

เริ่มจากงานออกแบบกันชนหน้า ที่ในคราวนี้ นอกจากจะดูแข็งแกร่งมากขึ้น ยังมาพร้อมกับแท่งหูลากแบบ Built-In เช่นเดียวกับที่กันชนท้าย, มีไฟสป็อทไลท์เพิ่มเข้ามาอีก 2 จุด เสริมจากไฟตัดหมอกอีกชุด, ฝากระโปรงหน้านอกจากการแปะสติ๊กเกอร์ลายแผนที่ ยังมีการเจาะรูระบายอากาศเอาไว้หนึ่งรูแบบเยื้องไปทางด้านซ้ายของตัวรถนิดๆ

ส่วนเหนือหลังคา นอกจากการแปะสติ๊กเกอร์ลายแผนที่ต่อจากฝากระโปรง ยังมีการเสริมหูยึดสัมภาระ 4 จุดพร้อมสายรัดมาให้เสร็จสรรพ และยังเพิ่มลุคดิบขึ้นอีกนิดด้วยชิ้นซุ้มล้อใหม่ ที่ยื่นออกมาจากแนวตัวถังมากกว่าเดิม แถมยังเสริมความดุด้วยการเจาะช่องรีดอากาศเอาไว้ และนั่นก็ทำให้มันรับกับชุดล้อลายใหม่ ที่รัดด้วยยาง A/T ได้เป็นอย่างดี

ฝั่งงานออกแบบภายในของตัวรถ น่าเสียดายที่ทาง Jeep ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดในส่วนนี้ให้ชาวโลกให้เห็น แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงว่ามันคงไม่ได้มีความแตกต่างไปจากตัวรถ Avenger รุ่นขับสองตัวขายจริงเท่าไหร่นัก นอกไปเสียจากการเพิ่มปุ่มปรับโหมดระบบขับเคลื่อนก็เท่านั้น

ขณะที่ในฝั่งข้อมูลทางเทคนิคของตัวรถเอง ทางค่ายก็ไม่ได้มีการระบุรายละเอียดในส่วนนี้เอาไว้เช่นกัน ทว่าหากอิงจากข้อมูลโดยสื่อฯต่างประเทศ ก็มีโอกาสที่มันจะสามารถมาพร้อมกับขุมกำลังแบบมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว สำหรับแยกกันขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้า กับชุดล้อคู่หลัง แล้วให้พละกำลังรวมกันที่ ราวๆ 300 แรงม้า

หรืออาจจะเป็นการใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในสำหรับขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้า (สังเกตได้จากการที่ฝากระโปรงหน้าถูกเจาะช่องระบายอากาศเอาไว้) เป็นตัวขับเคลื่อนหลัก แล้วใช้มอเตอร์ไฟฟ้าอีก 1 ลูก ติดตั้งไว้สำหรับขับเคลื่อนชุดล้อคู่หลัง ซึ่งจะทำงานก็ต่อเมื่อลูกค้าเปิดการทำงานระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ Part-Time ยามที่ต้องบุกตะลุย หรือ จะช่วยรักษาสเถียรภาพตัวรถเมื่อรถเสียการทรงตัว ในลักษณะของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Full-Time ก็เป็นได้

ทั้งนี้ในเรื่องกำหนดการเปิดตัวรถ Jeep Avenger ร่างขับสี่ เวอร์ชันขายจริงเอง ทางค่ายก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลในส่วนนี้ออกมาเช่นกัน เพราะหลักๆแล้ว ในงาน Paris Motor Show 2022 ครั้งนี้ พวกเขาอยากจะเน้นการนำเสนอตัวรถ Jeep Avenger ร่างขับเคลื่อนล้อหน้าที่เป็นตัวขายจริงแล้วเป็นหลัก แต่เราก็มองว่าตัวรถร่างขับสี่เอง ก็อาจจะถูกเปิดตัวร่างขายจริง พร้อมวางจำหน่ายหลังจากนี้อีกไม่นานนัก โดยอาจจะเกิดขึ้นในช่วงกลางปีหน้าเป็นอย่างเร็ว

ข้อมูลจาก Carscoops

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่