ทางการญี่ปุ่นมีแนวคิดออกใบขับขี่เพื่อผู้สูงอายุ หลังพบทักษะขับขี่ถดถอยลง โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากกว่า 75 ปี  เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ 

รายงานจาก  Nikei Asian Review   เผยว่า ทางการญี่ปุ่นมีแนวคิดออกใบขับขี่รถยนต์พิเศษสำหรับผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 75 ปี  รวมถึงรถที่จะใช้ขับขี่อาจต้องมีความพิเศษกว่าในเรื่องความปลอดภัยด้วย

1280px-Japanese_car_accident

ทางการญี่ปุ่นพบว่า ผู้ขับขี่ที่มีอายุ  75 ปีขึ้นไป มีจำนวมากถึง 5.68 ล้านคัน และในจำนวนนี้เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุมากถึงร้อยละ 15 เมื่อปีที่แล้ว การเตรียมออกมาตรการใหม่นี้ มาจากอุบัติเหตุย่ายใจกลางเมืองโตเกียว เมื่อลุงวัย 87 ปี ขับรถชนแม่และเด็ก จนผู้เป็นแม่เสียชีวิต ส่วนเด็กได้นับบาดเจ็บ และยังสร้างความบาดเจ็บ กับคนเดินเท้าในที่เกิดเหตุอีกถึง 9 ราย  ตำรวจคาดว่ามาจากการตกใจเหยียบคันเร่งของคุณลุง จนอุบัติเหตุมีความรุนแรง 

ในการป้องกันดังกล่าว ทางการญี่ปุ่นได้ขอให้ผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศ กลับไปพิารณาการติดตั้งระบบที่สามารถตรวจจับการเหยียบคันเร่งผิดในรถยนต์ ซึ่งของโตโยต้าออกวางจำหน่าย เมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา 

ส่วนผู้ผลิตรายอื่น มีการติดตั้งระบบเดียวกัน ทั้ง ฮอนด้า หรือ ซูบารุ , นิสสัน และ มาสด้า ตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา  

ภายใต้ระบบปัจจุบัน ทางการญี่ปุ่นใช้ระบบให้ผู้สูงอายุอาสาคืนใบขับขี่ให้ทางการ แลกกับสิทธิประโยชน์บางอย่างที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการสอบใบขับขี่ในประเทศญี่ปุ่นมีความเข้มงวดสูงมาก ปีที่แล้วมีผู้สูงอายุคืนใบขับขี่เพียง 4 แสนคน ส่วนที่เหลือยังมองว่า การขับรถยังมีความจำเป็น เช่นอาจต้องขับไปทำงาน  

อย่างไรก็ดีมาตรการใหม่ของนักขับสูงวัยในญี่ปุ่นอาจจะยังไม่ออกมา แต่เชื่อว่าน่าจะมีความคล้ายคลึงในบางประเทศ อาทิ ในนิวซีแลนด์ จะจำกัดให้ผู้ขับขี่สุงอายุต้องตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อต่ออายุใบขับขี่ หรือบางประเทศ อาจจะจำกัดระยะทางการขับขี่ก็ได้ 

 

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่