บริษัท อิสราเอล สำเร็จ ชาร์ตไวแบตเต็ม ใน 5 นาที

รถยนต์ไฟฟ้า มีข้อเสียอยู่เรื่องคือการเติมพลังงานเข้าแบตเตอร์รี่จะต้องใช้เวลานาน หลังจากที่โตโยต้าเคยบอกว่ าแบตเตอร์รี่ใหม่ จะเต็มใน  10  นาที ล่าสุดบริษัท   Start up   จาก อิสราเอล สามารถทำได้ในเวลา  5  นาที

ลองจินตนาการว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่เราใช้จะชาร์จเต็ม ใน 5  นาที และมีราคาถูกกว่าน้ำมัน ถ้าเป็นจริง หลายคนคงจะเริ่มสนใจรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อยใช่ไหม

บริษัทดังกล่าว ชื่อว่า Store dot  ซึ่งบริษัทไม่เพียงทำเรื่องของการชาร์จเร็วด้วยตัวแท่าน แต่พวกเขายังออกแบบแบตเตอร์รี่ให้รองรับการชาร์จไวด้วย ปัจจุบันความสามารถของแบตเตอร์รี่ของบริษัท สามารถวิ่งได้ไกล  480   กิโลเมตร ต่อการชาร์จ

แต่นั่นยังไม่เกิดขึ้น เพราะยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ที่แน่ๆในปี  2025   ทางบริษัท จะแนะนำแบตเตอร์รี่ ที่สามารถชาร์จ  5  นาที แล้ววิ่งได้ไกล   160   กิโลเมตร มันอาจจะไม่มากนักแต่ก็ทำให้ผู้ใช้ไม่เสียเวลามากในการเดินทาง หรือรอชาร์จไฟฟ้า

โดรอน มายเยอร์ดอฟ  CEO   ของ   Storedot   เปิดเผยว่า บริษัทเราเน้นที่การชารืจเร็วไม่ได้เน้นความหนาแน่นพลังงาน เทคโนโลยีชาร์จเร็วเป็นสิ่งที่หายไปจาก ความเป็นจริงที่รถยนต์ไฟฟ้าควรมี

Mini-electric-concept007

แบตเตอร์รี่ใหม่ที่   Store Dot   พัฒนาขึ้นมา สามารถทนการชาร์จเร็วประจุสูงได้มากกว่า 1,000 ครั้ง และใช้งานได้ไม่มีปัญหาด้วยความสามารถประจุ  80% ของแบตเตอร์รี่ ขณะที่บริษัทอื่นพยายามแนะนำแบตเตอร์รี่แบบ   solid State   บริษัทยังใช้พื้นฐานของลิเธียมไอออน แล้วพัฒนาให้มันถึงขีดสุดกว่าเดิม

สำหรับ Storedot  ปัจจุบันมีมูลค่าการลงทุนกว่า  130 ล้าน ดอลลาร์ออสเตรเลีย มีบริษัทชั้นนำ ร่วมลงทุนได้แก่ Samsung,Daimler  และ BP

อย่างไรก็ดีการแข่งขันเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าถือเป็นประเด็นสำคัญ ในเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า เพระาปัญหาของรถยนต์ยุคใหม่ คือการใช้เวลาเติมพลังงานที่ค่อนข้างนาน

Comments

comments