ซื้อรถเงินสด … ยุคนี้ มีดีกว่า ผ่อน จริงหรือ เปล่า

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกครั้งที่ เศรษฐกิจเริ่มฝืดเคือง การเงินมีปัญหา แทบทุกครั้ง เราก็มักจะเห็นคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในการซื้อรถยนต์ว่า ควร ซื้อรถเงินสด มากกว่าซื้อผ่อน โดยเฉพาะะ ถ้าคุณคุยกับคนรุ่นเก่า

ประเด้นเรื่องนี้ เป้นที่ถกเถียงกันมายาวนาน ระหว่างกลุ่มคนที่มองในคนละมุม กลุ่มหนึ่งมองว่ารถเป็นสิ่งจำเป็นในการเดินทาง บ้างว่า เป้นเครื่องมอืในการทำมาหากินแบบหนึ่ง ของต้องใช้ เพื่อความสะดวกคล่องตัวในการทำงาน อีกฝั่งก็มองว่า การซื้อรถเงินผ่อนต้องเสียดอกเบี้ยมากมาย ยิ่งใครดาวน์น้อย ผ่อนนาน ค่าดอกเบี้ย ต้องพูดว่าอ่วมอรทัย

ซื้อรถเงินสด
ปัจจุบันการซื้อรถเงินผ่อนได้รับความนิยม เนื่องจกามีความสะดวกในการซื้อมากกว่า แต่ก้ยังมีคนจำนวนไม่น้อย มองว่าการซื้อรถเงินสด ก็มีดี และปลอดภัย

ยิ่งยุคแบบนี้หลายคน อาจเดินทางไม่ถึงฝั่งฝัน ต้องยอมปล่อยยึด หรือไม่ก็ยอมเปลี่ยนสัญญาไม่เสียเครดิตทางการเงิน จนมองแล้วบางทีการซื้อรถเงินสด อาจจะดีกว่า ในหลายมุม

ข้อดี การซื้อรถเงินสด

เอาเป็นว่าเราลองมาไล่เรียงกันไปทีละข้อ สำหรับการ ซื้อรถเงินสด มันมีดีอย่างไรบ้าง

 1. ไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือน อย่างแรกที่ชัดเจน คือคุณจะไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือนเรื่องรถ หรือ ไม่ต้องมานั่งกังวล ค่าผ่อนรายเดือน ที่อาจจะได้รับผลกระทบ จาภาวะทางเศรษฐกิจ ที่เกิดขึ้น และอาจจะเป็นความเสี่ยงในการทำงาน โดยเฉพาะใครที่ทำงานไม่แน่นอน เป็นไปได้ ควรซื้อรถเงินสด
 2. ไม่เสียดอกเบี้ย เมื่อคุณซื้องเงินสด ก็ไม่ต้องทำเรื่องกับสถาบันการเงิน ข่าวดี คือคุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ย เพิ่มเติมจากราคาของรถ ที่อาจจะไหลไปไกล เมื่อผ่อนจบ และไม่ต้องกังวลดอกเบี้ยแพง ด้วย
 3. กรรมสิทธิเป็นของเราทันที ก็เหมือนการซื้อของทกอย่าง ถ้าเราตัดสด จ่ายจบ ของชิ้นนั้น ก็จะกลายเป็นของเราทันที ซึ่งในเรื่องนี้มีจ้อดี ตรงหาก ในอนาคตคุณมีปัญหาทางการเงิน สามารถนำไปเป็นหลักค้ำประกันได้ด้วย สามารถเป็นเงินฉุกเฉินในยามจำเป็นได้ หรือ หากต้องการขายต่อ ก็ไม่ยุ่งยาก ถือเล่มขับเข้าเต๊นท์ โอนได้ทันที
 4. เลือกบริษัทประกันได้เอง ปกติแล้ว ถ้าเราซื้อเงินผ่อน จะมีการบังคับทำประกันกับบริษัที่ทางไฟแนนซ์เลือกไว้ให้ ซึ่งบางครั้งอาจไม่เหมาะกับสภาพพื้นที่ ของเราที่อาศัยอยู่ บางคนจึงอยากเลือกบริษัเอง แต่ทำไมไ่ด้ เนื่องจากเป็นเงื่อนไขของทางไฟแนนซ์นั่นเอง
 5. ไม่มีความกังวลในการใช้รถ ในการผ่อนรถ ต้องยอมรับว่า บางครั้งเมื่อผ่อนแล้ว เราเกิดปัญหาทางการเงิน บางทีจะรู้สึกกังวลใจ ทั้งจากการติดตามหนี้ของสถาบันการเงิน ไปจนถึงการตามยึดรถ เพื่อนำไปขายทอดตลาด ทำให้การใช้รถมีความกังวลใจ
 6. ไม่มีประวัติเสียทางการเงิน เมื่อซื้อรถเงินสด ส่วนที่เกิดขึ้น คือคุณจะไม่มีประวัติเสียทางการเงิน เนื่องจากไม่มีการบันทึกเครดิตบูโร
Motor Expo 2018 End

ข้อเสีย

 1. ส่วนลดน้อย ใครที่ไปฟังมาเขาเล่าว่า ซื้อสด ส่วนลดเยอะ ขอให้คิดใหม่ ยุคนี้ สมัยนี้ ส่วนลดไม่ได้เยอะอย่างที่หลายคนคิด เพราะโชว์รูมก็พยายาม อยากจะให้ลูกค้าซื้อรถเงินผ่อนมากกว่า จึงตั้งการให้ส่วนลดไว้น้อยมาก เมื่อเทียบกับการซื้อรถเงินผ่อน
 2. ต้องหาเงินก้อนใหญ่ ถ้าคุณไม่มีเงินก้อนเก็บไว้ หรือเป็นเงินเย็น ก็ต้องยอมรับว่า การซื้อรถเงินสดต้องเอาเงินก้อนใหญ่มาใช้ ยกตัวอย่างรถที่ถูกำที่สุดอย่าง อีโค่คาร์ ราคาต่ำๆ ก็ 5 แสนบาท กลางๆ นั่นเท่ากับต้องหอบเงินครึ่งล้านบาทมาทุ่มจ่ายตรงนี้ไป นับเป็นการทุ่มเงินก้อนใหญ่ ที่มีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อย
 3. ต้องใช้เวลานาน กว่าจะหาเงินก้อนได้ พูดกันแบบ คนธรรมดาคุยกัน การที่เราจะมีเงินเก็บ 5-6 แสนบาทได้นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ถ้าคุณไม่ได้คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด การมีเงิน 5 แสนบาท จากการเก็บหอมรอมริบ จะใช้เวลาค่อนข้างนานมาก
  ยกตัวอย่างเราทำงานเงินเดือน 15,000 บาท ตั้งแต่เริ่มเรียนจบ เก็บเงิน เดือนละ 5,000 บาท ไว้ซื้อรถในภายหน้า ในระยะเวลา 5 ปี คุณยังเก็บได้แค่ 300,000 บาทเท่านั้น นั่นเท่ากับ คุณต้องเก็บราวๆ 7 -8 ปี จึงจะซื้อรถเงินสดได้ แล้วเราจำเป็นต้องลำบากนาานขนาดนั้นเพื่ออะไร
 4. ไม่ได้โปรโมชั่น ตามโฆษณา เวลาเราดูโฆษณา จะพบว่า โปรโมชั่นน่าสนใจ พอซื้อรถเงินสด บอกเซลล์ แทบจะเบือนหน้าหนีไม่มีใครอยากรับเคส เพราะ โปรโมชั่นทำยาก ให้น้อยกว่าการซื้อ่อนที่มีการซับจาก ค่าคอมมิชชั่นไฟแนนซ์ อย่าแปลกใจ ถ้าซื้อแล้วพบว่าใบข้อเสนอ มาน้อยจัง และน้อยกว่า การซื้อผ่อนที่ฟรีหลายอย่าง เช่นเงินดาวน์ เป็นต้น
 5. ไม่มีประวัติการเงิน การมีประวัติการเงิน หรือมีเครดิต เป็นเรื่องที่ดีกับอนาคตทางการเงินของคุณ คุณสามารถทำธุรกรรมอีกมากมายในอนาคตในยามจำเป็นได้ อีก ถ้าคุณซื้อรถเงินสด จะตัดโอกาสข้อนี้ไปโดยปริยายและ ทำให้คุณเสียโอกาสที่จะมีประวัติทางการเงิน
 6. ต้องพกเงินสด การซื้อรถเงินสดจริงๆ หมายความว่าคุณต้องกำเงินก้อนไปซื้อรถ เพราะ ธุรกรรมในการโอนผ่านธนาคาร มีข้อจำกัด มาก นั่นทำให้คุณต้องพกเงินจำนวนมากไปที่โชว์รูม และเสี่ยงต่อการสูญหาย หรือไม่ครบจำนวน
  ทางแก้หนึ่งเรื่องนี้ คือการใช้เช็คเงินสด แทนในการทำธุรกรรม

รวมๆ การซื้อรถเงินสด ก็มีดีมากมาย และมีข้อเสียก็เช่นกัน ส่วนสำคญ คือคุณต้องดูสถานะการเงินของตัวเอง ว่าทางไหนเหมาะที่สุด เรพาะการซื้อเงินผ่อน แม้จะง่าย แต่ก็มีความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments