1

หลังจากมีกระแสข่าวลืออกมาอย่างหนาหูว่า   Subaru   กำลังพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่เป้นรถยนต์ขนาดเล็กสมรรถนะแรง เพื่อเตรียมลงแข่งขันในรายการ  WRC   ในปี 2020 จนแม้แต่สื่อชั้นนำจากญี่ปุ่นเอง ดูจะยังไม่อยากเชื่อเรื่องนี่จะเป็นจริง

แม้ว่าข้อเท็จจริงเหมือนจะแทบไม่มีในข่าวชิ้นนี้ หากด้วยแหล่งข่าวชั้นสูงอย่าง ทีม   Spyder 7   ก็ก่อคำถามว่า เรื่องนี้จะเป็ข่าลือเชิงข่าวลวงหรือมันเป็นโครงการลับแอบซ่อนในรั้วแดนกุนมะ ที่ซึ่งทางทีมงานซูบารุอาจเร่งพัฒนารถรุ่นนี้ก็ได้ 

ประเด็นที่น่าสนใจต่อว่าที่รถตัวเล็กสายแรงของซูบารุ คือว่า พวกเขาจะเอาเวลาที่ไหนสร้างตัวถังเล็กใหม่ออกมา แถมที่ผ่านมาทางซูบารุเองยังก็ไม่เคยผลิตรถยนต์นั่งขนาดเล็กอย่างจริงจังด้วย 

แต่เมื่อมองย้อนไปถึงอดีตว่าทางแบรด์เคยร่วมมือกับ   Toyota   ในการเอารถมาแปะตราขายในชื่อ   Subaru  Ractist   ทำให้เรามองมีความเป็นไปได้ที่ซูบารุจะทำแบบเดียวกันอีกครั้ง โดยร่วมมือกับโตโยต้า 

ถ้อยเนื้อข่าวจากต่างประเทศที่บอกว่า โตโยต้าเป็นคนชวนซูบารุให้กลับมาแข่งรถทางฝุ่นอีกครั้งหลังล้างลามานาน ยิ่งชัดเจนว่า หมากเกมรี้อาจวางโดยโตโยต้า 

และเมื่อมองไปในแบร์ เมื่อกลางปีที่ผ่านมาทาง  Toyota  ตกเป็นข่าวเมื่อมีรายงานถึงว่าที่รถยนต์   Toyota  Vitz   รุ่นใหม่ ที่จะออกมาในปี  2020 หรือ มันน่าจะเปิดตัวภายในปีหน้าก่อนส่งมอบสู่ลูกค้าต่อไป 

toyota-gazoo-wrc-racing-1

เบื้องต้นรายงานชี้ว่า   Toyota   จะใช้ชื่อว่า  Toyota Yaris   ในรถทั่วโลก แน่นอนรถรุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่ 4 ที่สร้างบนโครงสร้างใหม่ล่าสุด   Toyota TNGA ที่มีความแข็งแกร่งมากขึ้น 

โดยในส่วนของเครื่องยนต์เปลี่ยนจากเครื่อง 4 สูบ เป็น 3 สูบทั้งไลน์อัพ และจะมีรุ่น 1.5 ลิตรไฮบริดตามมาตอบโจทย์ด้วย 

ที่สำคัญการวิศวกรรมรถรุ่นใหม่นี้จะใช้การออกแบบตัวถังพิเศษสำหรับรุ่นที่วางขายในต่างประเทศ โดยจะขยายความกว้างเป็น 1,700 มม. ซึ่งกว้างมากสำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก และทำให้ขับขี่มั่นใจขึ้น 

วิธีการดังกล่าวนำหน้าโดย   Suzuki   ที่สร้างรถยนต์   Suzuki  Swift   ออกมาขายโดยใช้หลักการดังกล่าวรถรุ่นที่ขายปัจจุบัน และประสบความสำเร็จในแง่การตอบรับที่ดีจากลูกค้า 

นอกจากนี้ในรายงานล่าสุด ยังตรงกันอีกว่า ทาง   Toyota   จะพัฒนาให้รถรุ่นนี้วิ่งดีขึ้นบนทางถนนขุรขระ และปัจจุบันโตโยต้าก็ใช้รถรุ่นนี้ในการแข่งขันอยู่แล้วด้วย

นั่นหมายความว่า  อาจเป็นไปได้  Subaru   อาจจะจับรถรุ่นนี้มาพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้างรถเล็กใหม่ในแบรนด์แล้ววางขายจำนวนจำกัด หรืออาจจะเป็นรุ่นพิเศษเสียบใต้  WRX   ซึ่งปัจจุบันรถยนต์ประเภทรถประตู สมรรถนะสูงได้รับความนิยมมากในยุโรป และซูบารุ ต้องการฟื้นความเชื่อมั่นแบรนด์ในตลาดยุโรป รวมถึงกู้ยอดขายคืนมาก 

และการออกรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่เหมาะสมในตลาดนี้อาจทำให้แบรนด์กลับมาครองใจคนยุโรปในที่สุดก็เป็นไปได้ 

หรือในอีกทาง อาจจะมีแต่รุ่นสายแรง   Hot-Hatch   ออกมาเพื่อให้ได้ตามเป้าในการขายเพื่อร่วมการแข่งขัน   WRC เท่านั้น 

แต่ทั้งหมดนั้นไม่ว่าซูบารุจะเลือกทางใด ก็หมายความว่า  พวกเขาได้เลือก จะใช้โครงสร้างจาก  Toyota   แทนการพัฒนาเอง ซึ่งบริษัทก็ไม่ได้พัฒนารถเล็กมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว 

จากนั้นมาใส่ดีเอ็นเอของค่าย ซึ่งตามรายงานชี้ว่าเป็นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร  Boxer   เทอร์โบ  ใหม่ ซึ่งมีแผนติดตั้งในว่าที่   Subaru  Levorg   รุ่นต่อไป ใช่มันขับเคลื่อนด้วยระบบ 4 ล้อ  ด้วย ส่วนการออกแบบหน้าตา ว่ากันว่าจะคล้าย ว่าที่   Subaru  Viziv Performance  

ที่สำคัญนี่ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะ   Subaru   เคยสร้างรถ จาก   Toyota   มาแล้วหลายรุ่น เช่น   Subaru  BR-Z   และ   Subaru  Ractist  ดังนั้น ว่าที่ซูบารุ ถ้ามาจาก   Toyota  Vitz   ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกนัก

สำหรับ  Toyota Yaris   ใหม่ เจนเนอร์เรชั่นที่ 4 มีการคาดการณจากสื่อญี่ปุ่นว่าจะเปิดตัวในงาน  Tokyo Motor  Show  2019   ซึ่งก็ตรงตามรายงานของ   Spyder 7  ที่เชื่อว่า ซูบารุ น่าจะพร้อมลงแข่งในปี 2020 

แต่ในความคิดซูบารุ นี่คืออีกครั้งสำหรับรถ   Rebadge   หรือ ตั้งใจจริงในการลองดูสักตั้งในตลาดรถเล็ก เราน่าจะได้เห็นในปีหน้านี่แหละ

ที่มาข้อมูลเพิ่มเติม   Car Sensor

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: