เพื่อนบ้านคู่แข่งในเรื่องอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างอินโดนีเซีย เพิ่งประกาศว่าพวกเขาเตรียมพร้อมผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ภายในปี 2022 อันใกล้นี้

ยุคแห่งรถยนต์ไฟฟ้าเข้าใกล้ตลาดรถในกลุ่มอาเซียนเข้าไปทุกที และเพื่อเป็นการก้าวทันตามเกมแห่งอนาคต ประเทศไทยจึงมีแผนการสนับสนุนให้บริษัทรถยนต์มาลงทุนเพื่อผลิตรถใส่ถ่าน เช่นเดียวกัน ทางอินโดนีเซียก็ไม่ยอมน้อยหน้า เพราะเพิ่งประกาศออกมาว่าตนเตรียมตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถรักษ์โลกในปี 2022

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมแห่งแดนอิเหนา แถลงข้อมูลชี้ชัดว่าในอีก 2 ปีต่อจากนี้ รัฐบาลจะออกกฏหมายมาสนับสนุนให้ผู้ผลิตจากต่างชาติเข้ามาพัฒนาวิจัยแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นรากฐานหลักให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์อินโดนีเซียในอนาคต

สาเหตุที่รัฐบาลอินโดฯ ต้องการเดินหน้าตั้งโรงงานผลิตแบตฯ รถไฟฟ้าให้รวดเร็วที่สุด มาจากการที่ประเทศแห่งนี้มีแหล่งวัตถุดิบสำคัญที่ใช้เป็นส่วนประกอบหลัก ของแบตเตอรี่แบบลิเธียมเป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งตอนนี้มีบริษัทจากจีน GEM กับ Contemporary Amperex Technology Ltd (CATL) ที่เตรียมจะสร้างโรงงานผลิตแบตฯ เร็วๆ นี้ คาดว่าจะพร้อมเดินเครื่องสร้างชิ้นงานได้เร็วสุดในปี 2023

Volvo XC40 Recharge Battery Package

สำหรับประเทศไทยนั้นแม้ว่าจะยังไม่มีผู้ผลิตรายใดมาตั้งโรงงานแบตเตอรี่รถไฟฟ้า แต่ก็มีข่าวจากรัฐบาลว่าในอีก 3 เดือนต่อจากนี้ จะมีการออกมาตรการเกี่ยวกับทิศทางรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ซึ่งต้องมาดูกันว่าจะสามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนมหาศาลจากต่างประเทศได้หรือไม่

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่