1

หลายคนที่กำลังซื้อรถใหม่สักคันคงคิดว่าเราต้องซื้อรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นตอบโจทย์ในการขับขี่ได้มากขึ้น ขนาดรถเป็นสิ่งที่คนไทยให้ความสำคัญมานานแต่ว่าพวกมันเหมาะกับการขับขี่ในเมืองจริงๆ หรือ

เมื่อขับรถในเมือง มีปัจจัยสำคัญมากมายที่เราควรตระหนักถึงในการใช้รถ ตั้งแต่สภาพการจราจร ความคับแคบของพื้นที่ขับขี่ในการขับขี่ ความประหยัดน้ำมัน รวมถึงคุณเดินทางไปในเมืองเป็นประจำกี่คน คำถามง่ายๆ เหล่านี้สามารถตีโจทย์เป็นรถยนต์เหมาะสำหรับคนเมืองได้ง่ายๆ แต่เราจะพาคุณคิดตามว่า แล้วรถใหญ่เหมาะในเมืองจริงหรือเปล่า

ก่อนอื่น ขอนิยมคำว่ารถยนต์ขนาดใหญ่ก่อน รถยนต์ขนาดใหญ่ในที่นี้ของเรา หมายถึงรถกระบะยกสูง , รถอเนกประสงค์จากกระบะ และ รถอเนกประสงค์ที่มีขนาด 7 ที่นั่ง ซึ่งมีความยาวตั้งแต่ 4.8 เมตร ขึ้นไป 

รถเหล่านี้มีราคาขายไม่ได้ไกลเกินเอื้อม มีสมรรรถนะการขับขี่โดดเด่นอยู่บ้าง และตอบสนองการใช้งานได้ดี ถ้าจำแนกข้อดีออกมา เราจะพบว่า

1.มีทัศนวิสัยกว้างขวาง  เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นรถที่มีความสูง

2.มีความมั่นคงในการขับขี่ โดยเฉพาะในการขับด้วยความเร็วสูง เมื่อเดินทาง

3.มีห้องโดยสารขนาดใหญ่ ช่วยให้นั่งสบาย และรองรับพื้นที่การโดยสารมากขึ้น

4.สามารถผ่าอุปสรรคได้ง่ายขึ้น เช่นการลุยน้ำท่วมในระดับไม่ปกติ (น้ำสูง 40 ซ.ม.) ขึ้นไป

5.ตอบเรื่อ’ออพชั่นที่สะดวกสบายกว่าเนื่องจากเป็นรถขนาดใหญ่ราคาแพง จึงมักอุดมด้วยฟังชั่นความปลอดภัย

6.ส่วนใหญ่ใช้ครื่องยนต์ดีเซล จึงอาจประหยัดในระดับหนึ่ง

แม้ว่าภาพต่างที่เราเห็นทั้ง 6 ข้อ อาจทำให้คุณเริ่มอยากจะซื้อรถแบบนี้มาใช้ในเมือง ด้วยข้ออ้างสารพันที่ทำให้เหตุผลในการซื้อมีน้ำหนักมากขึ้น

แต่เมื่อย้อนมาดูความจริงการขับขี่ในเมืองจะพบว่า

-การจราจรติดขัด

-ถนนบางแห่งคับแคบ

-ที่จอดรถคับแคบ และบางครั้งหายาก

ทั้งหมดเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่เราพบได้ในเมืองทั่วไป

เมื่อเราเอารถใหญ่มาใช้ในเมือง คุณจะพบสัจจะธรรมของชีวิตการขับรถดังนี้

1.รถใหญ่หาที่จอดยาก เนื่องจากความยาวของตัวรถ 4.8 เมตร นั้นถือเป็นขนาดที่เริ่มมีความยาวมากเป็นพิเศษทำให้เป๋นปัญหาไ เนื่องจากรถมีขนาดใหญ่ มีวงเลี้ยวกว้าง รวมถึงความยาว และความสูงของตัวรถที่มากกว่ารถทั่วไปทำให้อาจจะไม่สามารถจอดในบางพื้นที่ได้

2.ไม่คล่องตัวเมื่อรถมีขนาดใหญ่ สิ่งที่ตามมาเป็นเงาตามตัว คือ รถไม่คล่องตัวรถใหญ่เหล่านี้โดยมากจะมีวงเลี้ยวกว้างกว่าปกติ ในถนนบางรูปแบบเช่น ถนนเลนสวยหรือฝั่งละ 2 เลน อาจกลับรถแล้วดูไม่พ้น นอกจากนี้ ยังมีปัญหาในถนนที่มีเลนแคบเช่นในเขตเมืองเก่า หรือการเข้าตรอกซอยที่มีความแคบ ชีวิตจะลำบากขึ้นมาทันใด

3.ยังอาจบุบครูดได้ง่าย เช่น คุณจอดรถอยู่ในช่องแต่เนื่องจากรถมีขนาดใหญ่ จึงมักโดนประตูข้างๆ กระแทกง่ายกว่านี่ยังไม่นับบรรดามอเตอร์ไซค์ที่ขับฉวัดเฉวียนในเมือง อาจเบียดรถคุณได้ทุกเมื่อ

4.ด้วยรถที่มีความสูง อาจทำให้เกิดความรำคาญกับเพื่อนร่วมทางได้ เมื่อขับในเมือง เช่นไฟหน้าอยู่ในตำแหน่งสูง อาจรบกวนสายตาคนขับรถขนาดเล็ก

5.มันไม่ประหยัด ถึงรถใหญ่ จะใช้เครื่องยนต์ดีเซลแต่ว่าพวกมันก็ใช่ว่าจะประหยัดเพราะขนาดตัวใหญ่ทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเมื่อเดินทาง แม้ว่าจะเป็นเครื่องดีเซล ก็ยังอาจจะต้องเจออัตราประหยัด9-10 กิโลเมตรต่อลิตรโดยเฉพาะในรถที่ไม่มีระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติ

6.เรื่องลุยน้ำไม่ได้ใช้มากมาย หลายคนยอมซื้อรถใหญ่เพราะกังวลเรื่องน้ำท่วมจนกลัว แต่ความจริงน้ำท่วมเป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ ซึ่งไม่ได้เจอบ่อยนักในความจริง และปัจจุบันมีความพยายามในการป้องกันน้ำท่วมมากขึ้น ดังนั้นอาจไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อรถขนาดใหญ่

นอกจากนี้สำหรับใครที่คิดว่าจะซื้อรถยนต์ขนาดใหญ่หวังว่าจะรับส่งพ่อแม่ พวกมันอาจไม่เหมาะ เนื่องจากรถเหล่านี้มีความสูง ทำให้คนแก่ต้องก้าวขาขึ้นลงสูงกว่าปกติ และอย่างที่รู้คนแก่ เคลื่อนไหวไม่สะดวก รถแบบนี้จึงไม่เหมาะต่อผู้สูงอายุนัก

ถ้าคุณถามเราว่ารถใหญ่ซื้อใช้ได้ไหม เราคงต้องตอบว่าแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล หากถ้าคุณคิดว่าซื้อไว้ใช้ไม่ได้เดินทางไปไหนแต่ต้องการรถสมฐานะหน้าตาทางสังคม บางรถยุโรปเล็กๆ สักคัน อาจเหมาะสมมากกว่า 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่