Hyundai Ioniq 6 คู่แข่ง Tesla น้องใหม่ ปรากฏกายครั้งแรก

แบ่งปันเรื่องนี้

Hyundai ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตที่ให้ความสนใจในการทำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นอย่างมาก และ Hyundai Ioniq 6 รถซีดานไฟฟ้าหน้าตาลูกผสมของพวกเขา ก็ได้ถูกเผยโฉมออกมาแล้วในตอนนี้ ก่อนเปิดตัวและทำตลาดจริงในฐานะรถคู่แข่ง Tesla Model 3

Hyundai Ioniq 6 มาพร้อมกับงานออกแบบใหม่ที่ทางค่ายไม่เคยใช้กับรถยนต์คันมาก่อน ด้วยงานดีไซน์ที่แกะแบบมาจาก Hyundai Prophecy Concept อีกที ดังนั้นสิ่งที่เราเห็นในตอนนี้ จึงเท่ากับว่าเจ้าซีดานไฟฟ้ารุ่นใหม่คันนี้ จะมีหน้าตาที่ค่อนข้างร่วมสมัย ด้วยเส้นสายทางด้านข้างสุดโค้งมน ตั้งแต่องศาไฟหน้าและฝากระโปรงไปจนถึงเสา A หรือแม้แต่ลักษณะของชุดล้อ ที่ค่อนข้างปิดทึบ ที่บ่งบอกว่าทางค่ายตั้งใจให้มันมีความลู่ลมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ทว่าในส่วนด้านท้ายรถที่เมื่อมองมันร่วมกับสปอยเลอร์หลังซึ่งสามารถพับเก็บได้ กับไฟท้าย LED Pixel Like แบบแถบคาดผ่านท้ายรถแล้ว มันดันให้อารมณ์ที่คล้ายกับรถ Porsche 911 ยุคปี 1980 เสียอย่างนั้น

ส่วนงานตกแต่งภายในเอง อันที่จริงก็ยังคงความล้ำสมัยด้วยการแกะแบบดีไซน์มาจากรถ Prophecy Concept เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลักษณะของกรอบคอนโซล และโทนสีของไฟแวดล้อมภายในที่เป็นโทนสีชมพูอมม่วง แต่เนื่องจากตัวรถ Ioniq คันนี้คือรถที่กำลังจะถูกวางขายจริงๆ มันจึงมาพร้อมกับพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบเต็มวง แทนที่จะเป็นแท่นบังคับซ้ายขวาเหมือนหุ่นยนต์เมกะบอท

ตัวหน้าจอมาตรวัดกับหน้าจอแสดงผลที่ต่อเป็นชุดเดียวกัน ก็เปลี่ยนลักษณะการติดตั้งจากแบบฝังในคอนโซล เป็นแบบลอยตัวขึ้นมา และถ้าคุณสังเกตกันให้ดี ก็จะพบว่าที่ด้านข้างคอนโซลทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาของมัน จะมีการติดตั้งหน้าจอ LCD ขนาดกำลังดีเอาไว้ด้วย เพื่อทำหน้าที่เป็นจอแสดงภาพด้านซ้ายและด้านขวาภายนอกตัวรถ หรือทำหน้าที่เป็นกระจกมองข้างที่อยู่ภายในตัวรถนั่นเอง

ทั้งนี้ ทางค่ายยังไม่ได้มีการเปิดเผยว่า Hyundai Ioniq 6 จะมีรายละเอียดทางเทคนิคอย่างไรบ้าง จนกว่าจะถึงวันเปิดตัวจริง ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 14 กรกฎาคม แต่จากการรายงานโดยสื่อฯต่างๆในประเทศสหรัฐอเมริกา และทวีปยุโรป ต่างระบุว่ามันจะใช้แบตเตอรี่ขนาด 77.4 kWh และมีขุมกำลังหลักเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว สำหรับขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้าและล้อคู่หลังแยกกัน แต่ให้พละกำลังรวมกันที่ราวๆ 300 แรงม้า ทว่าตัวรถรุ่นที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าลูกเดียว หรือรุ่นที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว แต่แรงกว่านี้ได้อีก ก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นเช่นกัน

ข้อมูลจาก Motor1, Carscoops

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments