ในปีนี้ เรียกว่า เป็นปีที่รถยนต์ไฟฟ้าแข่งกันอย่างดุเดือด เมื่อ ค่ายรถยนต์ไฟฟ้า อย่าง Great Wall รวมถึง BYD เข้ามาทำตลาดในไทย ทว่าตั้งแต่ต้นปี ค่ายรถยนต์อย่าง Hyundai ก็ส่อแววว่าจะเข้ามาทำตลาด กลุ่มนี้ ด้วยรถยนต์ดีกรีระดับโลก อย่าง Hyundai ioniq 5 เจ้าของรางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยมโลก ประจำปี 2022

Hyundai ioniq 5 EV

รถยนต์ไฟฟ้า Hyundai ioniq 5 ถือเป็น ความสำเร็จ ครั้งสำคัญ ของทางฮุนได ค่ายรถยนต์เกาหลี ที่ประกาศศัดา ไม่เพียง การเป็นรถยนต์ยอดเยี่ยมโลกเท่านั้น ยัง รับรางวัล รถยนต์ไฟฟ้ายอดเยี่ยมโลก และ รางวัล งานออกแบบรถยนต์ยอดเยี่ยมโลก เรียกว่า กวาด 3 รางวัล ในคราวเดียว ตลอดจน ยังรับรางวัล อีกมากมาย ในหลายประเทศ ทางยุโรป จน เป็นรถที่ประสบความสำเร็จที่สุดเลย ก็พูดได้

Hyundai ioniq 5 EV

ด้วยความเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ที่ยังพอจะมีพื้นที่ให้ชิง ความเป็นผู้นได้ ทาง ฮุนได ได้ตัดสินใจ ในการพัฒนางานออกแบบตัวรถ ให้มีความโดดเด่น เป็นสง่า ด้วยงานออกแบบ ที่มีความทันสมัย สะกดใจรอบคัน

จุดเด่น อยู่ที่งานออกแบบไฟ ที่เรียกว่า Parametric Pixel ใช้ไฟ LED เป็นกรอบสี่เหลี่ยมนำมาเรียงต่อกัน คล้ายกับ ตัวต่อ Tertis ด้านหน้า มีไฟในโคมทั้งสิ้น 256 ดวง พร้อมงานออกแบบ ด้านหน้าให้ความรู้สึก สปอร์ต และกระจังปิดทึบ ส่วนด้านล่างเป็นกระจังหน้า แบบ Active air intake เปิดเมื่อขับในความเร็วต่ำและปิด เมื่อขับด้วยความเร็วสูง เพื่อ ความสามารถในการขับขี่

ส่วนทางด้านข้างให้ เสน้ฝากระโปรงสั้น ปละ ทรงที่ออกแบบ รถอเนกประสงค์ ให้ดูมีความเป็นเก๋ง ตลอดจน ยังออกแบบช่วงเสา C ให้มีเส้นสายที่ลาดเท บ่งบอกความสปอร์ต เชียวกับเส้นตัวถังแนวตั้ง ที่ให้ความเฉียบคม และ ยังดูลงตัวกับล้ออัลลอย ขนาด 20 นิ้ว พร้อมให้ความเป็นรถแห่งอนาคต ด้วยมือจับ แบบซ่อน ช่วยเพิ่มความดูดี ท้ายสุดด้านหลัง แต่งแต้มด้วยไฟท้าย Pixel LED

Hyundai ioniq 5 EV

ในห้องโดยสาร Hyundai ioniq 5 มาพร้อมกับ งานออกแบบ คอนโซลหน้า ที่เรียกว่า Magnetic Dashboard โดยติดตั้ง จอขนาด 12.25 นิ้ว 2 จอ อันหนึ่ง ใช้สำหรับการขับขี่ อีกอัน ใช้สำหรับการใช้งานระบบความบันเทิงภายในรถ

ทั้งยังออกแบบให้ภายในดูกว้างขวาง มีสิ่งใหม่ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ ช่องที่เก็บของแบบลิ้นชัก การออกแบบคอนโซลหน้าให้มีพื้นที่โล่งและกว้างขวาง ในการเดินทาง ลงตัวกับ ระบบ Shift by Wire ติดตั้ง ที่คอพวงมาลัย ช่วย เซฟ พื้นที่ในการออกแบบ และใช้สอย

รวมถึงไฮไลท์ การโดยสาร ตอนหน้า ที่เรียกว่า Universal island สามารถ เลือก ทั้งเบาะ และ กล่อง คอนโซล ถอยหลังไปได้ ถึง 140 มม. เพิ่มพื้นที่การโดยสารตอนหน้ามากขึ้น

ส่วนการโดยสารตอนหลังก็มีความสะดวกสบาย นำเสนอ พื้นที่แบบ Flat Floor ช่วยให้ดูมีความกว้างขวางมากขึ้น และท้ายสุด พื้นที่เก็บสัมภาระ มีความจุ 527 ลิตร นั่นค่อนข้างมากพอสมควร กับการใช้งาน

ถ้าว่ากันที่ ขนาดมิติตัว ถัง Hyundai ioniq 5 จัดอยู่ในคลาส Compact Crossover ด้วยขนาดยาว 4,635 มม. กว้าง 1,890 มม.​และ สูง 1,605 มม. มีระยะฐานล้อยาว 3,000 มม. ทำให้ พื้นที่การโดยสารถคันนี้ ค่อนข้างใหญ่เอาเรื่อง เมื่อเข้าไปนั่งโดยสาร

Hyundai ioniq 5

ในเรื่องสมรรถนะ ในการขับขี่ Hyundai นำเสนอ ความสามารถในการใช้งาน ด้วยการวาง เป็นขับเคลื่อนล้อหลัง และ มาพร้อม มอเตอร์ 2 กำลัง ให้เลือก ตามความต้องการ ได้แก่

  • รุ่น ให้กำลังขับ 170 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร มอบอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 8.5 วินาที ให้แบตเตอร์รี่ 58 kwh สามารถขับได้ไกล 384 ก.ม. ต่อการชาร์จ ตามมาตรฐาน WLTP
  • อีกรุ่น เป็น ตัว 217 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตรเท่ากัน มอบอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 7.4 วินาที ให้แบตเตอร์รี่ 72.6 kwh สามารถขับได้ไกล 451 ก.ม. ต่อการชาร์จ ตามมาตรฐาน WLTP

แบตเตอร์รี่รถรุ่นนี้ รองรับ การชาร์จด้วยความเร็วในการชาร์จสูงสุด 350 kwh ซึ่งจะใช้เวลาชาร์จเพียง 17 นาที 16 วินาทีเท่านั้น เมื่อชาร์จ 10-80% ของแบตเตอร์รี่

Hyundai ioniq 5
หัวชาร์จ Hyundai ioniq 5 เป็นแบบ CCS Combo 2 และ Type 2

ในการชาร์จด้วยสถานีชาร์จ ด้วยตู้ 50 Kwh ในภาวะเดียวกัน จะใช้เวลาชาร์จ 45 นาที สำหรับแบต 58 kwh และ 56 นาที สำหรับ แบตเตอร์รี่ 72.6 kwh

เรื่องระบบกันสะเทือนเป็นแบบ แม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้า และด้านหลัง ให้ระบบ Multi Link นอกจากนี้ ยังให้จานเบกร 325 มม. ทั้ง 4 ล้อ เพื่อความมั่นใจในการขับขี่

เราอนุมาน ว่า ทาง Hyundai น่าจะนำรุ่น 217 ม้า เขามาขายในไทย เนื่องจาก สามารถชนกับ Toyota BZ4X คู่แข่งในระดับเดียวกันได้

ปัจจุบัน Hyundai ioniq 5 รุ่น แบต 58 kwh ที่มาพร้อมกับ กำลัง 170 ม้าทำราคา อยู่ที่ราวๆ 1.8 ล้านบาท ที่อินโดนีเซีย และ รุ่น 217 ม้า พร้อมแบตเตอร์รี่ขนาด 72.6 kwh ทำราคา อยู่ที่ 1.93 ล้านบาท โดยประมาณ

บ้าน เราเคยมีกระแสว่า รถรุ่นนี้จะเข้ามาขายในไทย อยู่พอสมควร ซึ่ง ไม่แน่ มันอาจจะมาขายในปีหน้า ก็เป็นไปได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่