Hyundai Elantra 2021 ใหญ่ขึ้น หน้าตาทันสมัย พร้อมสู้คู่แข่ง

เปิดตัวเสียทีกับคอมแพ็คซีดานสัญชาติเกาหลี Hyundai Elantra 2021 ที่คราวนี้ขยายร่างใหญ่ขึ้น พร้อมหน้าตาทันสมัยทั้งภายนอกภายใน หมายสู้คู่แข่งเต็มที่

แม้ความร้ายกาจของไวรัสโควิท 19 จะลุกลามไปทั่วโลกจนถึงสหรัฐอเมริกา แต่นั่นก็มิอาจต้านทานการเปิดตัวรถใหม่ของบรรดาค่ายรถยนต์ได้ โดยล่าสุด Hyundai Elantra 2021 คอมแพ็คซีดานโฉมโมเดลเชนจ์ได้เผยตัว เปลี่ยนเปลือกกายทั้งนอกและในใหม่หมด พร้อมกับขยายร่างให้ใหญ่โตขึ้น

Elantra โฉมล่าสุดต้องจัดเต็มขนานใหญ่เพื่อต่อกรกับบรรดาคู่แข่งสัญชาติญี่ปุ่น อาทิ Toyota Corolla, Honda Civic เริ่มจากการหน้าตาที่ออกไปทางแนวซีดานทรงคูเป้ 4 ประตู ตัวรถดูเตี้ยลง เส้นสายดูชัดเจนมีความโฉบเฉี่ยว บั้นท้ายรถมีเหลี่ยมสันชวนให้รู้สึกเป็นรถจากอนาคตมากขึ้น

แน่นอนว่าการออกแบบภายนอกและภายในให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ต้องพึ่งพาโครงสร้างใหม่ที่พัฒนาขึ้น โดยความยาวตัวถังของ Elantra ยืดออกอีก 55 มม. ด้านกว้างขยายเพิ่ม 25 มม. ความสูงต่ำลง 20 มม. และระยะฐานล้อมากกว่าเดิม 20 มม.

ที่กล่าวมาช่วยให้วิศวกรออกแบบรถให้มีความสมบูรณ์ตามแนวคิดที่ได้ตั้งเอาไว้ ส่งผลถึงความกว้างของห้องโดยสารภายในอีกต่างหาก ด้วยตำแหน่งเบาะนั่งที่ต่ำลงทำให้พื้นที่โดยสารทั้งตอนหน้าและหลัง มีความใหญ่โตในเกือบทุกมิติเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่เชี่ยวชาญประเด็นนี้อย่าง Honda Civic เลยทีเดียว

การออกแบบห้องโดยสารภายมาในสไตล์เรียบง่ายแต่งแฝงไปด้วยความทันสมัย เห็นได้จากพวงมาลัย 4 ก้าน ทรงใหม่ที่ดูแปลกตา กับแผงแดชบอร์ดที่มีช่องแอร์อันมีแถบปรับทิศทางลมที่เชื่อมต่อกับทริมตกแต่ง ขณะเดียวกัน หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว มีให้มาทุกรุ่นย่อย แต่ถ้าเพิ่มเงินก็ได้จอ 10.3 นิ้ว พร้อมมาตรวัดจอดิจิตอลหน้าผู้ขับขี่ แน่นอนว่าระบบสาระบันเทิงยุคใหม่เชื่อมต่อ Apple CarPlay กับ Android Auto ได้เป็นมาตรฐาน

หัวใจหลักมีการเพิ่มเติมของใหม่ล่าสุด ด้วยเครื่องเบนซินไฮบริด 4 สูบ ขนาด 1.6 ลิตร จับคู่มอเตอร์ไฟฟ้า สร้างกำลังรวมสูงสุด 139 แรงม้า (HP) แรงบิด 264 นิวตันเมตร ทางฮุนไดกล่าวว่าขุมพลังตัวนี้ทำอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันได้สูงสุด 21.25 กม./ลิตร เทียบเคียงกับ Toyota Corolla Hybrid ได้อย่างทัดเทียม

สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบรถหัวใจรักษ์โลก ยังคงคบหาเครื่องเบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 147 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 178 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์อัตโนมัติ CVT ให้เลือกในรุ่นย่อย SE กับ SEL ส่วนรหัสแรง N-Line ต้องรอลุ้นว่าจะมาในอนาคตหรือไม่

ท้ายสุดกับอุปกรณ์ความปลอดภัย แน่นอนว่าด้วยความเป็นรถยุคใหม่ต้องใส่มาทั้ง ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบควบคุมควมเร็วอัตโนมัติแปรผัน ระบบรักษารถให้อยู่ในเลน ระบบแจ้งเตือนรถในมุมอับ และของเล่นเด็ดอย่าง ระบบกุญแจแบบการ์ดที่ยืมมาจากรุ่นพี่ Sonata ไซส์ซีดานกลาง

สำหรับวันออกจำหน่ายเป็นทางการของ Elantra 2021 จะเริ่มต้นในช่วงปลายปี 2020 ซึ่งช่วงนี้ค่ายรถทุกรายต้องชิงพื้นที่สื่อในการเปิดตัวรถก่อน จากนั้นจึงค่อยเริ่มผลิตรถจริงในช่วงที่ไวรัสหยุดระบาด นั่นก็คงเป็นช่วงปลายปีอย่างที่ทุกคนคาดการณ์ไว้

ติดตามข่าวสารและบทความดี ๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

Comments

comments