รถไฮบริด …ทางเลือก และอนาคตรถใหม่ในวันหน้า

ตั้งแต่ภาครัฐบาล ประกาศการตั้งภาษีสรรพสามิตร แบบตามค่าการปล่อยไอเสียหรือ ที่เรียกว่า  ภาษี  Co2   สิ่งที่เราได้เห็น คือการแนะนำเทคโนโลยีใหม่ เข้าสู่ตลาด ทั้งเครื่องยนต์เทอร์โบ และที่ปฏิเสธไม่ได้ คือในวันนี้เราได้เห็น รถไฮบริดใหม่ๆ เข้ามาทำตลาดมากขึ้น

รถไฮบริด เป็นการใช้เครื่องยนต์ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ในโลกวันนี้ พวกมันเข้ามาทำตลาดได้ 10ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2010 หลัง โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยแนะนำ   Toyota Camy   ไฮบริด ออกสู่ตลาด ก่อน วางจำหน่าย   Toyota Prius   ขณะที่ทางฮอนด้าขยับปรับตัวอาศัยจังหวะน้ำท่วงได้อานิสงค์พิกัดนำเข้าพิเศษจากญี่ปุ่น ลองชิมลางสั้นๆ ด้วย   Honda Jazz Hybrid   ในราคาที่ใครก็จับต้องได้ ซึ่งในช่วงนั้นก็สู้สุดใจ ด้วย   Honda  Civic  Hybrid   เข้ามาทำตลาดในช่วงหนึ่ง

Toyota-Prius-History017

จะเห็นได้ว่าความต้องการของผู้ผลิตแนะนำเทคโนโลยีไฮบริดมีมาสักระยะหนึ่ง แต่ยังไม่เอื้อต่อตลาด จนกระทั่งแนวคิด จัดเก็บภาษีตามการปล่อยไอเสีย ถูกออกมาบังคับใช้ หลายค่ายเริ่มปรับประบวนท่า และเราได้เห็นเทคโนโลยีไฮบริด เติบโตเป็นชิ้นเป็นอัน จนวันนี้หลายคน กล้าเปิดใจกับรถไฮบริดมากขึ้น

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า รถยนต์ไฮบริด มามากขึ้นในตลาดรถใหม่ มากกว่าแค่ การเป็นทางเลือก สำหรับรถซีดานกลางเท่านั้น สิ่งที่เราเห็นได้ชัด พวกมันขยับปรับตัวเข้ามาในกลุ่มรถนั่งราคาล้านต้นๆ  จากเดิมอยู่ในช่วงล้านบาทกลางๆ มาจนล่าสุด กดลงต่ำกว่า 7 หลัก มาสู่ ช่วงราคา 8 แสนบาทปลาย 9 แสนบาทต้นๆ ก็สามารถซื้อหาได้แล้ว

โตโยต้า เป็นบริษัทแรกที่เปิดตลาดไฮบริดอีกครั้ง ตอบรับนโยบายภาครัฐ ด้วย  Toyota C-HR Hybrid   เป็นอเนกประสงค์ระดับซับคอมแพ็ค รายแรกที่เข้ามาทำตลาดด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด สร้างความว้าวให้ตลาด ได้อึ้งกับการตัดสินใจของโตโยต้า ขณะที่ความท้าทายจากรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์  MG  สร้างความปั่นป่วนอยุ่บ้าง หากก็ไม่ทำให้ความศรัทธาเสื่อมลงไป ด้วยความเหมาะสมในการใช้งานมากกว่า

รถไฮบริด Toyota C-HR Hybrid

รถไฮบริด

หลังอเนกประสงค์มาเกือบ 2 ปี โตโยต้า เขย่าตลาดอีกครั้ง ด้วยรถยนต์  Toyota  Corolla Altis   ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ไฮบริด ได้รับการปรับปรุงใหม่ ให้มีความน่าใช้งานมากขึ้น

จุดขายของอลัติส คือความเป็นเก๋งยอดนิยม ความตั้งใจของแบรนด์โตโยต้า เห็นได้ชัดด้วยการถอดรุ่นเครื่องยนต์ 1.8 ลิต รออกแทบเหี้ยน เหลือเพียงรุ่นสปอร์ต  Toyota Corolla  GR Sport   ไว้ให้ดูต่างหน้า รุ่นรถบ้าน 1.8 ลิตร กลายเป็นไฮบริด มีราคาค่อนถูกไม่แพงจนเกินไปนัก มีตั้งแต่ราคา 9 แสนไปยันล้านบาทอ่อนๆ เรียกว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจแก่ลูกค้า

รถไฮบริด Toyota Corolla Hybrid

ทางฝั่งฮอนด้า แม้ไม่สู้เลยในทันที แต่นโยบายจาก ฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศ ญี่ปุ่น ก็ชัดเจนว่า จะเน้นรถที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้ามากขึ้น นั่นรวมถึงรถไฮบริดด้วย

สิ่งหนึ่งที่ชี้ชัดในเรื่องดังกล่าว คือ  Honda  Fit ใหม่ ที่ขายในญี่ปุ่นและยุโรป เป็นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรไฮบริดทั้งหมด แม้ประเทศไทย  ฮอนด้า ซิตี้ใหม่จะได้เครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบ แต่ในอนาคตก็มีกระแสข่าวแว่ว มาว่า จะมีรุ่นไฮบริดออกมาทำตลาดด้วย

อันที่จริงในแผนงานระดับโลกฮอนด้า ชี้ว่า   Honda   พัฒนา   Honda Civic  Hybrid ใหม่อยู่และคาดว่าจะเอามาขายอีกครั้งในเร็วๆ ในหลายตลาดทั่วโลก และคงไม่พลาดให้ลูกค้าชาวไทยได้จับจอง ส่วนความเป็นไปได้การแนะนำๆไฮบริดเข้าตลาดบ้านของ ฮอนด้า คงต้องจับตาการเปลี่ยนแปลงอเนกประสงค์  Honda  CR-V   หลังมีการวางจำหน่ายในหลายตลาดสำคัญ และ ด้วยไทยเป็นฐานการผลิตรถไฮบริดของฮอนด้า จนถึงขนาดส่งไปขายในญี่ปุ่น จึงพอจะเป็นไปได้อยู่บ้าง

ทางด้านนิสสัน การแนะนำระบบ  e-Power   เข้าสู่ตลาดประเทศไทยใน   Nissan  kicks   ใหม่ล่าสุด ก็ชัดเจนว่า ทางนิสสนัจะมาเอาดีทางด้านไฮบริดกับเขาด้วย ถึง ระบบขับเคลื่อนด้งกล่าวจะถูกคำส่งเสริมการตลาดว่า มันคือรถยนต์ไฟฟ้ามีเครื่องยนต์ปั่นไฟฟ้า

หากในหลักวิศวกรรม ก็เรียกกันว่า Series Hybrid   เพียงแค่ไม่ได้ใช้เครื่องยนต์ไปขับล้อโดยตรงแบบที่หลายค่ายชอบทำ แต่ก็ยังต้องมี 2 ระบบพ่วงระหว่างกัน

รถไฮบริด Nissan kicks e-Power

ในมุมหนึ่ง   Nissan  kicks E-Power   สร้างปรากฎการณ์ใหม่ในตลาดด้วยการเป็นรถยนต์ไฮบริดราคาถูกที่สุดในวันนี้ และเป็นรุ่นแรกที่มีราคาต่ำกว่า 9 แสนบาท มาสู่ราคาเริ่มต้น 889,000 บาท ดีพอที่ไม่ว่าใครก็จะจับต้องได้สบาย กระเป๋ามากขึ้น ไม่ใช่ว่าเป็นของเล่นคนรวยอีกต่อไป

ข้อมูลจากแหล่งข่าวเชื่อถือได้ ทำให้เราทราบว่า นิสสันมีแผนสำหรับ  E-Power   อีกในรถรุ่นอื่นๆ ที่จะวางจำหน่ายในอนาคต เนื่องจากระบบปล่อยไอเสียต่ำ 100 หรัม ต่อกิโลเมตร ทำให้เสียภาษีสรรพสามิตรจาก 12%   เหลือเพียง 4%   มีพื้นที่สำหรับยัดออพชั่นทันสมัยมากขึ้น  และเป็นการยืนยันว่าในอนาคต เราจะได้เห็นรถไฮบริดจากแบรนด์นี้มากขึ้นแน่นอน

ทางด้านมิตซูบิชิ มอเตอร์ส เอง ก็มีแผนสำหรับรถไฮบริดรุ่นใหม่ ที่จะเข้ามาทำตลาดในกลุ่มเสียบปลั้ก รถรุ่นนี้มาถึงตรงนี้คงไม่ใช่ความลับอีกต่อไปว่า มันคือ  Nissan  Outlander PHEV  ว่าที่อเนกประสงค์คอมแพ็ค ซึ่งมิตซูบิชิดูจะเป็นค่ายญี่ปุ่นเจ้าแรกที่จะมาทำตลาดด้วยเทคโนโลยีไฮบริดเสียบปลั้ก และถ้าไม่มีอะไรผิดคาด จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้หรือช้าสุดคือต้นปีหน้า

ทางด้านแบรนด์  Subaru  เป็นอีกรายที่มีแนวโน้มจะหันมาเอาดีรถอเนกประสงค์ไฮบริดด้วยระบบใหม่ล่าสุด  e-Boxer  เน้นช่วยขับขี่ประหยัดขึ้น ช่วยออกตัว ให้ความประหยัดขึ้นในช่วงการขับขี่ในเมือง และใช้เครื่องยนต์เป็นหลัก เมื่อต้องขับเดินทาง

ไม่เพียงแค่ในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ ที่เปิดตัวออกมาเท่านั้น กลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็กอีโค่คาร์ ก็มีแนวโน้มความเป็นไปได้จะแนะนำรถไฮบริดมากขึ้น หลังเมื่อปี พ.ศ. 2562 ทางภาครัฐเปิดช่องโยนหินถามทาง ถึง Mild Hybrid   ระบบไฮบริดขนาดเล็ก ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอร์รี่ขนาดเล็ก ในรถยนต์อีโค่คาร์

ปัจจุบันรถกลุ่มดังกล่าวยังไม่มีขายในไทย แต่ถ้ามองไปในยุโรปและในประเทศญี่ปุ่น มีรถเล็กพร้อมระบบไฮบริดวางขาย และได้รับความนิยมพอสมควร เนื่องจากสามารถสร้างความประหยัดได้ในระดับหนึ่ง เมื่อประกอบกับความจริงว่า โครงการอีโค่คาร์ระยะที่ 2 ค่อนข้างเข้มงวดเรื่องการปล่อยไอเสียมาก หากแพ็คเกจภาษีเข้าท่าก็คงทำให้หลายบริษัทตัดสินใจทำรถยนต์อีโค่คาร์   Mild Hybrid   ออกมาตอบตลาดโดยเร็ว

จากทั้งหมดที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า ความจริงของรถยนต์ในไทยวันหน้า จะมี รถยนต์ไฮบริด มากขึ้น โดยเฉพะอย่างยิ่งกลุ่มที่ดูจะชัดที่สุด คือรถอเนกประสงค์ ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้า ส่วนกลุ่มเก๋งกำลังค่อยๆ คืบคลานเข้ามา ในระยะต่อจากนี้ 2-3 ปี 

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ   Ridebuster.com  ห้ามนำไปเผยแพร่ ดัดแปลง หรือ ทำซ้ำในสื่ออื่นๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติ

 

 

 Comments

comments