Hummer EV สายลุยกลับมา… พร้อมขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

Hummer   หรือรถยนต์ที่คนชอบพูดในนาม “ฮัมวี่” เป็นหนึ่งในรถยนต์ที่มาพร้อมตำนานการลุยที่สร้างชื่อเสียงไว้มากมาย จากกองทัพสู่การใช้งานส่วนตัวในวันนี้ ฮัมเมอร์ กลับมาอีกครั้ง ใน  Hummer EV

GMC Hummer EV 2022   เป็นการกลับมาของเจ้าตำนานที่หลายคนรู้จักกันดีในฐานะตัวลุยครบเครื่อง เจาะตลาดสายลุยตัวจริง มันเป็นหนึ่งในรถยนต์ความหวังของทาง  General Motor   ต่อรถยนต์ไฟฟ้า โดยคาดหวังว่าคนจะสนใจ ตัวรถที่มาพร้อมสไตล์และพร้อมลุยได้จริงไปคำว่า รักษ์โลก

Hummer EV
Hummer EV รถยนต์พร้อมลุยขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เปิดตัวขายวันนี้ในต่างประเทศ

ตัวรถมาพร้อมงานออกแบบทันสมัยในสไตล์มินิมอล ตั้งแต่กระจังหน้ารวมเข้ากับไฟหนเาที่มีสไตล์อันโฉบเฉี่ยว มันให้ความบึกบึนด้วยกันชนหน้าขนาดใหญ่ และยังคงออกแบบพร้อมโป่งล้อทรงเหลี่ยมขนาดใหญ่ กระจกบังลมหน้าที่มีขนาดเล็ก ตลอดจนคาทรงแบนและสามารถถอดออกเพื่อเปลี่ยนเป็นรับลมและแสงแดดได้

Hummer EV

ถึงกระจกบังลมหน้าจะไม่สามารถพับลงได้ แต่กระจกหลังสามารถเปิดโล่งด้วยไฟฟ้าได้ถ้าต้องการ ไฟท้ายมาพร้อมกับไฟ led ล้ำสมัยเช่นเดียวกับฝาท้ายที่สามารถเปิดได้ถึง 6 รูปแบบ ท้ายกระบะออกแบบมาเป้นทรงสั้นสามารถปิดฝาท้ายด้วยที่ปิด ทำงานด้วยไฟฟ้าเต็มระบบถ้าต้องการ

ส่วนชุดล้อใช้ยาง  Goodyear   ขนาด 35 นิ้ว แบบ  Mud Terrain หรือ MT   ติดตัวมาให้ สามารถข้ามสิ่งกีดความที่มีความสูง 457 มม.ได้สบาย  และลงลุยน้ำท่วมสูงได้ 610 มม. ไม่มีปัญหา บางคนอาจจะว่าน้อย แต่นี่เรากำลังพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ ก็ถือว่าว้าว! มากแล้ว  และถ้าเสน้ทางที่คุณไปมันโหดกว่านี้ ลูกค้าก็สามารถเลือกออพชั่นล้อและยางขนาด 37 นิ้ว ติดตั้งได้ทันที เพื่อเพิ่มศักยภาพการลุยมากขึ้นไปอีก

Hummer EV
ตัวรถมีระบบเปลี่ยนทิศทาง 4 ล้อ พิเศษ ที่เรียกว่า Crab Mode สามารถปรับทิศทางได้ตามความต้องการ ช่วยให้การลุยง่ายขึ้น
Hummer EV
ตัวรถยังมาพร้อมระบบช่วงล่างแบบ Air Suspension สามารถเพิ่มความสูงระหว่างลุยได้ 149 มม.

ทางด้านในห้องโดยสารออกแบบให้ความทันสมัย จอเรือนไมล์เปลี่ยนเป็นชุดจอขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว ใช้การออกแบบที่เรียกว่า  Floating   ส่วนจอระบบความบันเทิงใหญ่มหึมา 13.4 นิ้ว  จอนี้ทำงานร่วมกับระบบกล้องรอบตัวรถที่เรียกว่า  Ultra Vision  ที่มีกล้องเชื่อมต่อ มากถึง 18 จุด รวมถึงใต้ท้องรถ เพื่อดูว่า สามารถผ่านอุปสรรค์ที่ต้องลุยไปได้ด้วยดีหรือไม่

นอกจากนี้ในชุดจอยังสามารถรับข้อมูล สถานะเส้นทางที่ขับรวมถึงแสดงข้อมูลตัวรถระหว่างขับขี่ได้ด้วย นี่รวมถึงตรวจสอบลมยาง ดูการเอนตัวและ การขึ้นหรือลงระดับทางลาดชัน

มันมาพร้อมระบบความสบายในการขับขี่ เป็นระบบกึ่งอัตโนมัติ  Super Cruise   มีการทดสอบโดยทีมวิศวกรแล้วกว่า 200,000 ไมล์ หรือ 321,000 ก.ม. ว่าใข้งานได้ดี มีความปลอดภัย และ เพิ่มความสสบายตลอดการเดินทางของคุณ

ทางด้านการขับขี่เป็นหน้าที่ของมอเตอร์ไฟฟเ้า 3 ตัว มีกำลังขับรวม 1,000 แรงมา้ และให้แรงบิด 15,592 นิวตันเมตร แน่นอนมันสามารถขับเคลื่อนสี่ล้อได้ถ้าต้องการ และช่วยให้รถยักษ์พร้อมลุยคันนี้ สามารถเร่ง 0-96 ก.ม./ช.ม. ในเวลาเพียง 3 วินาที เท่านั้น

Hummer EV
ภายในออกแบบให้ความทันสมัย และยังคงมีความกว้างขวางในการใช้งาน และการโดยสาร หน้าจอเรือนไมล์ใหม่ ขนาด 12.3 นิ้ว

ทาง  GMC   เปิดเผยว่า ตัวรถ มีระยะทางต่อการชาร์จ ประมารณ 563 กิโลเมตร รองรับการชาร์จเร็วสูงสุด 350 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งชาร์จรถให้วิ่งได้ 100 ไมล์ หรือ 160 ก.ม. ในเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น

เรื่องความสามารถในการลุย มันมีโหมดการขับขี่พิเศ๋ที่เรียกว่า  Crab Walk   ทาง  GMC   ออกแบบให้รถสามารถขับเปลี่ยนทิศทางทั้ง 4 ล้อพร้อมกัน โดยสามารถใช้ได้ในความเร็วต่ำ แม้ว่าฟังดูอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ในสถานการณ์พร้อมลุย ทำให้รถสามารถผ่านอุปสรรคได้ง่ายมาก

เรื่องระบบช่วงล่างเป็นแบบ Air Suspension มีโหมดพิเศษที่เรียกว่า  Extract   สามารถเพิ่มความสูงตัวรถได้อีก 149 มม. เสริมอำนาจพร้อมลุย

Hummer EV   เปิดราคาขายคันละ 112,595 ดอลล่าร์ หรือ ราวๆ 3.37 ล้านบาทในอเมริกา รถจะสร้างจากโรงงานใหม่ที่เรียกว่า  Factory Zero

และในปี 2022 เปิดรุ่นที่มีราคาถูกลง Hummer EV 3X   มาพร้อม 3 มอเตอร์เช่นกัน ทำกำลัง 800 แรงมา้ และให้แรงบิด 12,880 นิวตันเมตร มีระยะทางต่อการชาร์จ 483 ก.ม.

และในอนาคตจะมีรุ่น 2 X   ตัดมอเตอร์ไฟฟ้าเหลือ 2 ตัว แต่ยังเรา้ใจด้วยกำลัง 625 แรงม้า และมีแรงบิด 10,000 นิวตันเมตร  ระยะทางต่อการชาร์ต 483 ก.ม.  ตัวนี้เปิดขายในปี 2023

 

Comments

comments