ข้อมูลชี้ ! ลูกค้า GMC Hummer EV อาจต้องรอรับรถนานถึง 17 ปี

แบ่งปันเรื่องนี้

ปัญหา Back-Order หรือส่งมอบล่าช้า คือสิ่งที่ลูกค้ารถยนต์แทบทุกค่ายกำลังประสบกันอยู่ และส่วนมากอาจต้องใช้เวลารอกันนานราวๆ 6 เดือน – 1 ปี แต่คงไม่เท่าลูกค้ารถ GMC Hummer EV ที่ต้องรอกันแทบจะ “ยันลูกบวช” กันเลยทีเดียว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการเปิดเผยข้อมูลจากทาง General Motors เอง ที่ได้ระบุว่า ในปัจจุบัน พวกเขาได้เริ่มการผลิตรถ GMC Hummer EV บ้างแล้ว แต่เบื้องต้นสามารถผลิตได้เพียงแค่ 12 คัน/วัน เท่านั้น แม้ว่าพวกเขาจะลงทุนปรับปรุงโรงงานในเมืองดีทรอยท์ใหม่ และมีพนักงานจำนวนกว่า 700 คน ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเจ้ารถไฟฟ้าขนาดยักษ์คันนี้ก็ตาม

และจากตัวเลขปริมาณการผลิตเพียง “หนึ่งโหล” ต่อวัน ในปัจจุบัน จึงทำให้หากเราลองเทียบกับยอดจองก่อนปิดออเดอร์เมื่อเดือนก่อนของมัน ที่ทำตัวเลขเอาไว้สูงถึง 77,000 คัน ก็เท่ากับว่าทางโรงงานต้องใช้เวลาผลิตรถยนต์รุ่นนี้นานถึง 6,416 วัน หรือราวๆ 17 ปี ครึ่ง ถึงจะส่งมอบรถได้ทั้งหมดที่ถูกจองเอาไว้

อย่างไรก็ดี ก่อนที่จะเข้าใจผิดกันไปใหญ่ ทางโฆษกของ GM ได้ระบุเพิ่มเติมว่า ยอดปริมาณการผลิตดังกล่าวจะเกิดขึ้นเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น เพราะ GMC Hummer EV คือรถยนต์ไฟฟ้าที่พวกเขาตั้งใจทำมันขึ้นมาบนแพลตฟอร์มใหม่ทั้งหมด จึงทำให้ทางค่ายต้อง “ใส่ใจมันเป็นพิเศษ” เพื่อให้มันออกมาดีที่สุด ซึ่งก็ต้องแลกมาซึ่งความละเอียดในการผลิตที่มากขึ้น และกินระยะเวลาในการผลิต หรือประกอบมากขึ้นด้วย ในช่วงแรก

นอกจากนี้ อีกสาเหตุที่ทำให้การผลิตรถมีความล่าช้า ก็เกิดจากการที่พวกเขาต้องใช้แบตเตอรี่เซลล์แบบใหม่ ซึ่งยังต้องพึ่งพาเทคโนโลยีการผลิตของ บริษัท LG Energy Solution อยู่ ซึ่งตัวบริษัทดังกล่าวก็ยังไม่สามารถผลิตชิ้นส่วนนี้ได้ในปริมาณที่มากพอต่อความต้องการเท่าไหร่นัก แถมยังต้องนำเข้า

แต่หลังจากหมดเดือนกันยายน เป็นต้นไป คาดว่าทาง GM จะสามารถผลิตแบตเตอรี่ที่พวกเขาร่วมพัฒนากับ LG ในโรงงานแห่งใหม่ ณ รัฐโอไฮโอ ได้ ซึ่งนั่นก็น่าจะทำให้การผลิตมีความรวดเร็วขึ้นมาก และถึงเวลานั้น การจัดการไลน์ผลิตก็คงมีความสเถียรมากพอแล้ว

“สิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อจัดการกับความต้องการขนาดนี้ มีแค่เพียงการปรับปรุงในเรื่องของการพัฒนาและการผลิตแบตเตอรี่, ซึ่งคุณรอดูกันได้เลยว่าเราจะสามารถส่งมอบรถร้อยกว่าคันถึงพันกว่าคันให้ได้ในปีนี้” โฆษก GM กล่าว

และถึงแม้การส่งมอบรถล่าช้า จะมีแนวโน้มว่าต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่เพื่อแก้ปัญหา แต่ทาง GM ก็ยังมองว่าลูกค้าที่จับจองรถของพวกเขาไว้จะยังไม่หนีไปไหน เนื่องจากทางค่ายมั่นใจว่ารถ GMC Hummer EV ของตนเองนั้นเหนือกว่าคู่แข่งในหลายๆด้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นระยะทางการวิ่งที่ไกลกล่าว, ความเร็วในการชาร์จที่เหนือกว่า, และยังมีออพชันยิบย่อยมากมายที่ยังไม่มีรถกระบะไฟฟ้าคันใดในตลาด ณ ปัจจุบันสามารถเทียบเคียงได้

ข้อมูลจาก The Wall Street Journal

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments