Toyota BZ4X รถยนต์ไฟฟ้า จากโตโยต้า เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว และเริ่มผลิตในปีนี้ แต่ทันทีทีรถเริ่มส่งมอบให้ลูกค้า กลับเจอปัญหาว่า ล้ออาจจะหลุดระหว่างการขับขี่ เช่นกรณี เบรกแรงๆ หรือ หักเลี้ยวอย่างรุนแรงได้

ทันที ที่อาการนี้ถูกตรวจพบ ทางโตโยต้า ไม่นิ่งนอนใจ เริ่มจากการส่งจดหมายไปยังตัวแทนจำหน่าย ตลอดจนเจ้าของรถให้หยุดการใช้รถในทันที ในขณะที่แบรนด์พันธมิตร ซูบารุ ยังไม่ได้เริ่มส่งมอบรถรุ่นนี้ อย่างเป็นทางการ

Toyota BZ4X EV

ตามรายงานของ NHTSA เมื่อเดือนมิถุนายน ระบุว่า อาการล้อหลุดดังกล่าว ต้องสงสัยว่า มาจาก Bolt หรือ น็อตดุมล้อ ซึ่งอาจได้รับความเสียหายระหว่างการใช้งาน

จนล่าสุด ทาง โตโยต้า ออกมาประกาศ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า ทางบริษัท จะเริ่มกลับมาผลิต รถยนต์ Toyota BZ4X อีกครั้ง หลังจากต้องรอแก้ไขปัญหาดังกล่าว ในวันนั้น ยังไม่มีการเปิดเผยว่า ทางบริษัท แก้ไขอย่างไรบ้าง และเป็นที่สงสัยกันมาก เพราะ ทุกคนอยากมั่นใจว่า เมื่อขับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้แล้ว น็อตล้อ จะไม่หลุดจนต้องตายกลางทาง

สาเหตุของอาการล้อหลุด

ปัญหาน็อตล้อหลุด ใน Toyota BZ4X นั้น เป็นปัญหาที่บ้างก็มองว่าเรื่องเล็ก บ้างก็มองว่าเรื่องใหญ่ แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน

ที่จริงแล้ว สำหรับคนที่ทราบเรื่องวิศวกรรม และ เคยทำงานช่วงมาบ้าง จะทราบว่า น็อตล้อ หรือ Bolt ที่ใช้ขันยึดล้อเข้ากับดุมล้อ ที่หมุนจากแรงส่งของเพลาข้างนั้น จะถูกยึดอยู่ในชุดดุมล้อ ด้วยสลักที่ออกแบบ มาเป็นพิเศษ ให้ทนกับ แรงจับยึด เมื่อเราหมุนน๊อตตัวเมียจากทางด้านนอก ล้อจึงจะแน่นพร้อมสำหรับการใช้งาน

ในกรณี BZ4X ตามรายงานจากต่างประเทศ ชี้ว่าแรงจับยึดของน็อตที่ใช้ในการขันล้อนั้นไม่เพียงพอ เนื่องจากมีแรงเสียดทานมากเกินกว่าที่ แรงจับยึดของน็อตจะทนได้ ทำให้เสียหายในระหว่างการขับขี่ ในช่วงที่มีการใช้งานรถอย่างหนัก

แล้ว Toyota แก้ไข อย่างไร

แน่นอนว่า คำถามที่ตามมา ในเรื่องนี้คือว่า แล้ว โตโยต้า แก้ไขปัญหาอย่างไร ในเรื่องนี้

ก่อนอื่น ต้องเข้าใจว่า น็อตล้อรถแทบทุกยี่ห้อ สามารถจะถอดเปลี่ยนได้ โดยน๊อตจะวางอยู่บนสลักที่ออกแบบมา เพื่อแรงรับไม่ให้น็อตขยับ ในระหว่างที่ดุมล้อหมุน ทำให้ น็อตหมุนไปตามดุม

ในกรณี น็อตดังกล่าวเสียหาย อาทิ จากการขันน็อตล้อผิดจังหวะ สามารถถอดเปลี่ยนใหม่ได้ โดยง่าย

กลับมาที่เคส โตโยต้า , ทางทีมวิศวกร ได้ตรวจสอบปัญหาแล้วจัดการเปลี่ยน สลักยึดตัวผู้ใหม่ โดยการออกแบบใหม่ ทางโตโยต้า ได้ใส่ ชิ้นส่วนที่เรียกว่า Conical Seat หรือ พูดง่ายๆ เหมือนแหวนรองเข้ามา แล้วใช้ด้านที่เรียบเพื่อรองรับ น็อตที่หมุนล็อกชุดล้อ

Toyota BZ4X EV

ส่วนน็อตตัวเมีย ที่หมุนล็อกล้อ จากด้านนอก ก็ออกแบบให้มีความเรียบเช่นกัน เพื่อให้แรงยึดดีที่สุด ซึ่งการออกแบบนี้ ทางโตโยต้า ชี้ว่าจะคล้ายกับ น็อตล้อแต่งซิ่ง ที่ได้รับความนิยมในหลายตลาดทั่วโลก

แต่ที่จริงแล้ว ในอีกทาง การออกแบบลักษณะนี้ ยังช่วยลดความร้อน จากดุมล้อ มาหาชุดน็อตล้อในระหว่างการขับขี่ ที่อาจจะเป็นส่วนหนึ่ง หรือ มีส่วนทำให้ น็อตล้อคลาย

นอกจากการออกแบบดังกล่าวแล้ว ทางโตโยต้า ยังเผยว่า ได้ใช้วัสดุ อัลลอยใหม่ในการสร้างชิ้นส่วนน็อตล้อ เพื่อป้องกัน น็อตคลายตัว

นอกจากนี้ ยังเปิดเผยว่า รถในเวอร์ชั่นอเมริกา นั้นจะได้ ล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่เพื่อให้ Bolt Pattern ถูกต้องตามทีค่าควรจะเป็นด้วย

ทั้งนี้ การปรับปรุง Toyota BZ4X ในเรื่องนี้ ได้เริ่มมีการจัดการแล้ว และ มีการเรียกรถที่อยู่ในมือลูกค้าจำนวนหนึ่งในอเมริกา เข้ามาตรวจสอบและแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ ทางโตโยต้า แนะให้ลูกค้า งดใช้รถชั่วคราว และ ยินดี รับซื้อคืน หากลูกค้าไม่พอใจ จากปัญหาดังกล่าว โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ

ที่มา ข้อมูล Hotcar

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่