ต่อใบขับขี่ อย่างไร.. ในยุค  Covid-19   ระบาด

ในช่วง   Covid-19   ระบาดหนัก หลายคนต่างยังมีธุระปะปังต้องทำกันมากมาย สำหรับหลายคน การต่อใบขับขี่ เป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งกฏหมายใหม่โทษแรง จะเดินทางด้วยรถสาธารณะก็ดูจะเสี่ยงไวรัสร้าย จะขับรถเองใบขับขี่ก็กำลังจะหมดอายุ วันนี้เราจึงขอมาเรียบเรียงกันว่า ยุคไวรัสระบาด กรมการขนส่งทางบก มีวิธี ต่อใบขับขี่กันอย่างไร

ตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบกที่ออกมาล่าสุด เมื่อวันที่  23 มีนาคม 2563 สรุปง่ายๆ ว่า ทางกรมการขนส่งทางบกไม่ดำเนินการอบรมและทดสอบขอ ใบขับขี่ รายใหม่ทุกชนิด ตอนนี้ใครเป็นมือใหม่กำลังร้อนวิชา คงต้องอดใจไว้เสียหน่อย

ต่อใบขับขี่ Covid-19

แต่สำหรับมือเก่า ที่ ใบขับขี่กำลังจะหมดอายุ แล้วกังวลใจ จะต้องทำอย่างไร วันนี้เรามาสรุปขั้นตอน ต่อใบขับขี่ ในยุค   Covid 19   กันครับ

1.เข้าไปยังเว็บไซต์  https://www.dlt-elearning.com/ ของกรมการขนส่งทางบก เพื่อทำการเรียนรู้ผ่านระบบสอนผ่านเครือข่ายหรือ E-Learning

ต่อใบขับขี่ Covid-19

2.เมื่อเข้ามาในเว็บไซต์แล้ว ทางด้านซ้าย จะมี 2 ปุ่ม คือ ตรวจสอบสถานะ การอบรมออนไลน์ และ ลงทะเบียนเข้ารับการอบรม ให้เลือกลงทะเบียนเข้ารับการอบรม

3.หลังกดปุ่ม ลงทะเบียนเข้ารับการอบรม จะมีหน้าแสดงขั้นตอนการรับอบรมขึ้นมา บอกขั้นตอนกับคุณ โดยเมื่อเลื่อนลงไปด้านล่าง จะมีฟอร์มให้กรอกข้อมูล ให้เรียบร้อย ตรวจสอบความถูกต้อง แล้วกดขั้นต่อไป เพื่อรับชมวีดีโอการอบรมให้เสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด  เมื่อเสร็จกรอกข้อมูลใบขับขี่อีกครั้ง เพื่อยืนยัน และจะมีการแสดงผลการอบรมให้กับคุณ ควรจับภาพจอไว้ ยืนยันกับเจ้าหน้าที่

 

ต่อใบขับขี่ Covid-19

หลังจากขั้นตอนที่ 3 การรับใบขับขี่ยังต้องไปยังสำนักงานขนส่งพื้นที่หรือจังหวัดที่คุณอาศัยอยู่ เพื่อทดสอบสมรรถนะร่างกาย และรับใบอนุญาต แต่จะไปเลยแบบที่ผมทำก็ไม่ได้ (ตัวเองก็พลาดมาแล้ว) เพื่ออำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้นทางกรมการขนส่งทางบก ขอให้ติดตั้งแอพพลิเคชั่น   DLT Smart Queue สามารถโหลดได้จาก Google Play Store  มาใช้งาน

แอพพลิเคชั่นนี้ อำนวยความสะดวกในการจองบริการกับกรมการขนส่งทางบกทั่วประเทศ สำหรับคนที่ต้องมีธุระปะปังบ่อยๆ สามารถใช้ๆได้ทั้งงานต่อทะเบียน และงานทะเบียนรถ นับว่ามีประโยชน์มากครับ

ก่อนจะใช้งานก็ต้องลงทะเบียนเข้าใช้แอพพลิเคชั่นพิเศษกันก่อน กรอกข้อมูลให้ครบ จากนั้นตั้งรหัส เพื่อเริ่มการใช้งาน

ขั้นตอนการใช้งาน แอพจองคิว

เมื่อเข้ามาแล้ว เลือกสำนักงานขนส่งที่ใกล้คุณก่อน โดยในแอพจะมีรายชื่อสำนักงานขนส่งจังหวัดและเขตพื้นที่ในกรุงเทพ

เลือกส่วนงานใบอนุญาต

เมื่อเข้ามาแล้ว เลือกต่อใบอนุญาต 5 ปี เป็น 5ปี

เมื่อเข้ามาให้เลือกวันที่จะเข้ามาทำธุรกับทางกรมการขนส่งทางบก สีดำคือว่า เต็มคือ เขียนไว้ชัดเจน ส่วนสีแดงเป็นวันหยุดทางราชการ

เมื่อเลือกวันได้แล้ว จะมีรอบการเข้าทดสอบและรับใบขับขี่อีกครั้ง เมื่อแล้วกดยืนยันการจอง เป็นอันเสร็จขั้นตอนนี้

ที่เหลือไปยังสำนักงานขนส่งพื้นที่ที่คุณเลือกเอาไว้ ตามเวลาที่นัดหมาย ก่อนเข้าอาคาร จะมีการวัดไข้ และเจลแอลกอฮอลล้างมือ ก็ทำตามขั้นตอน เรายังต้องมาที่สำนักงาน เพื่อทดสอบสมรรถภาพ เมื่อผ่านก็จ่ายค่าธรรมเนียม รับใบขับขี่ ได้เลยครับ

ต่อใบขับขี่ Covid-19

ต่อใบขับขี่ Covid-19

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ฝากเรามาบอกว่า สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับระบบนี้ ไม่ต้องรีบทำก็ได้ เพราะใบขับขี่ขาดต่ออายุไม่เกิน 1 ปี ไม่มีการเสียค่าปรับแต่อย่างใด สามารถมาทำเมื่อไรก็ได้ ในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี เพียงแค่หากโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจจับอาจจะผิดข้อหาใบขับขี่หมดอายุ มีระวางโทษตามกฎหมายกำหนด
แต่ถ้าขาดเกิน 1 ปี จะต้องเข้ารับการอบรมเพิ่มจาก 1 ชั่วโมง เป็น 3 ชั่วโมง ถ้าเกิน 3ปี ก็ต้องสอบและอบรมใหม่ทั้งหมด

ดังนั้นช่วงนี้ใครคิดว่าไม่สะดวกใจจะ ต่อใบขับขี่ ก็ว่างเว้นไปก่อนก็ได้ แต่ขับขี่อย่างมีมารยาทไม่ทำผิดกฎหมาย ก็คงพอจะแก้ขัดไปได้ก่อน จนกว่า   Covid-19  จะจางหายไป  ..ไม่ต้องรีบ

 

Comments

comments