6 หลักประเมิน ราคา รับซื้อ รถมือสอง เบื้องต้น

แบ่งปันเรื่องนี้

ช่วงนี้มี รถยนต์ใหม่ น่าสนใจมากมาย หลายยคนคงอยากจะขายรถไปออกคันใหม่ ในจะขาด แต่พอไปให้พ่อค้ารถมือสองตี ฟังราคาแล้วใจหายใช้รถต่อไป เคยสงสัยไหมครับว่า บรรดา คน รับซื้อรถมือสอง มี หลักการประเมิน ราคารับซื้อ รถมือสอง อย่างไร

วันนี้  Ridebuster   เราจะมาเผยความลับข้อนี้ให้ทุกคนได้รู้กัน

รถมือสอง Subaru XV
 1. สภาพเดิมแค่ไหน
  รถมือสอง จะขายง่ายไปไว สำคัญที่สุดคือมันควรอยู่ในสภาพเดิมเหมือนป้ายแดง ที่ออกจากโชว์รูม มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ยิ่งรถสภาพเดิมเท่าไร ยิ่งมีราคาดี เท่านั้น เนื่องจากมันสื่อถึงเจ้าของรถคนก่อน หรือ คุณ ดูแลรถอย่างดี บางอย่างอาจจะเปลี่ยนไปได้บ้าง เช่น ยาง วิทยุ ล้อแม็ก แต่ถ้ามีเดิมได้มากแค่ไหน ยิ่งดีที่สุด ครับ
 2. สภาพตัวถัง
  โอเค รถคุณ ขับมาจอดประเมินราคา สภาพอาจโคตรเดิมจริงๆ ผมเชื่อว่า หลายคนคงเคยได้ยิน ศัพท์ รถมือสอง ว่า “บาง” บางหมายถึง รถคันนั้นยังมีโอครงสร้างตัวถังอยู่ในสภาพ ดีไม่มีการเฉี่ยวชนหนัก รถพลิกคว่ำ  หรือต้องมีการดัดตัวถังมาก่อน

  มันไม่ใช่เรื่องน่ากังวล ถ้าคุณ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วพบว่า รถของคุณเคยเฉี่ยวชนมากก็เยอะอยู่ พวกรอยขูดขีด ความเสียหาย ที่สามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ นั่นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร  ถ้าได้รับการซ่อมแซมอย่างดี ก็แทบจะไม่เหลือสภาพเดิมให้เห็น เลย

  ที่น่ากังวลที่สุด คือการชนหนัก พลิกคว่ำ ชนหน้ายับ ท้ายโดนสิบล้ออัดก๊อปปี้มา แบบนี้ ถ้าเซียนรถ ดูพบรายละเอียดพวกนี้ แน่นอนว่า ราคารถคุณจะถูกทอนลงไป
 3. กลับสี
  คำว่า “กลับสี” หมายถึง รถคุณ เปลี่ยนสีมา หรือ เพิ่งจะอาบน้ำทำสีใหม่ทั้งคันมาหมาดๆ ในความหมาย คือ รถคันนั้น ถูกทำสีมาแล้ว จนไม่สามารถจะดูสภาพตัวถังได้อย่างชัดเจน

  คนรับซื้อรถมือสอง มักจะไม่ชอบเรื่องแบบนี้ เพรา มีโอกาสสูง ที่จะดูรถผิดพลาด สภาพรถอาจไม่ดีเยี่ยมเหมือนที่เราเห็นด้วยสายตา ในความสวยงามอาจซ่อนเร้นความลับบางย่างเอาไว้ 
  ยิ่งการกลับสีทีเป็นสีฉูดฉาด อย่างบรรดารถแต่ง เต็นท์รถแทบจะเมินหน้าหนี เพราะว่า ต้องทำสีทั้งคัน และยากที่จะปล่อยรถได้เร็ว ต้องมีการเก็บงาน ปรับรูปลักษณ์ให้พร้อมขาย ก่อน มีค่าดำเนินการ และเสียเวลาอย่างมาก
 4. ติดแก๊ส
  ตอนอยากประหยัด ชอบมีคนบอกคุณว่า ก็ไปติดแก๊สสิ แต่สิ่งที่เขาไม่เคยบอกคุณคือ เวลาคุณจะเปลี่ยนรถ ราคาตกแบบชีช้ำระกำใจ แทบจะบ้า
  คนรับซื้อรถมือสอง ส่วนใหญ่ไม่ชอบรถติดแก๊ส เนื่องจากมีโอกาสสูงที่เครื่องยนต์ จะเสื่อมสภาพจากการใช้แก๊ส แม้ว่าจะไม่ใช่ในวันที่คุณนำรถไปขายเต็นท์ แต่ในวันข้างหน้าที่ลูกค้าซื้อไปแล้ว อาจจะเสื่อมสภาพ ยิ่งประเภท แก๊สแจ้งลงเล่มแล้ว ยิ่งราคาตกหนัก เลยครับ
 5. เลขไมล์
  เลขไมล์ คือ หัวใจสำคัญของการรับซื้อรถมือสอง ข้อหนึ่ง เนื่องจาก มันบอกถึงการผ่านกรำศึกจากเจ้าของเก่า โอกาสเสื่อมสภาพจากการใช้งาน โดยเฉพาะ พวก เครื่องยนต์กลไก ต่างๆ  รถเลขไมล์เยอะ จึงมักจะถูกประเมิน ราคาลดลง  นั้นก็มาจาก เวลาคนซื้อรถมือสอง ก็จะมองว่า  รถเลขไมล์น้อย ย่อมน่าจะมีสภาพดีกว่า รถเลขไมล์เยอะ

  ทั้งที่ความจริงหรือ ทั้งหมด อยู่ที่การดูแลรักษา ของเจ้าของรถทั้งนั้น รถไมล์เยอะดูแลดี ก็ดีกว่าแน่นอน
 6. บุ๊คเซอร์วิส
  แปลกแต่จริงที่บุ๊คเซอร์วิส เป็นเรื่องที่เต็นท์รถชอบมาก  เพราะนั่นเป้นหลักฐานในการรับบริการตามสมควรได้ดี ทีเดียว
  บุ๊คเซอร์วิส จะมีการลงข้อมูลทุกครั้ง เมื่อ เข้ารับบริการ ยิ่งรถคันนั้นเข้าศูนย์บริการ รับการซ่อมบำรุงโดยผู้เชี่ยวชาญมากแค่ไหน ก็เป็นแต้มบุญในการขายต่อดีเท่านั้น เพราะยังไงช่างในศูนย์บริการ คือช่างผู้เชี่ยวชาญ คนซื้อต่อไปจะมั่นใจ ในแง่การขาย ทำราคาขายได้ดีกว่าแน่นอน

ทั้งหมด 6 ข้อนี้ คือหลักการประเมินเบื้องต้นง่ายๆ เวลา รับซื้อรถมือสอง ไม่ว่าคุณจะขายรถให้เต็นท์ หรือปล่อยเอง ก็เป็นข้อประเมินเบื้องต้น ว่ารถคุณ น่าจะปล่อยออกไปได้เท่าไร  

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments