ทุกวันนี้เราจะเห็นได้ว่า รถยนต์สมัยใหม่หลายรุ่นหลายยี่ห้อ ต่างเริ่มหันมาใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กติดตั้งเทอร์โบชาร์จ , รถเครื่องเทอร์โบ แบบนี้ มันแรงเร้าใจ ทั้งที่พวกมันสามารถขับให้ประหยัดได้เหมือนกัน 

น้อยคนจะพูดถึงประเด็นี้ ขับรถเทอร์โบอย่างไรให้ประหยัด  ด้วยภาพลักษณ์เทอร์โบในอดีต ผู้ปั้นสมรรถนะการขับขี่ให้มั่นใจ ประกอบกับความแรงดึงหลังติดเบาะ มันดูยากจะห้ามใจเหลือเกิน 

เข้าใจเบื้องต้น เครื่องเทอร์โบ 

เครื่องยนต์เทอร์โบ คือ เครืองยนต์ที่ติดตั้งอุปกรณ์เสริม มีระบบอัดอากาศใช้ในการเพิ่มแรงดันอากาศยัดเข้าสู่ห้องเผาไหม้ ทำให้ปริมตรอากาศที่เข้าสู่กระบวนการมากกว่าการดูอากาศด้วยเครื่องยนต์ตามปกติ และยังช่วยลดกาสูญเสียกำลังในขั้นตอนดูอากาศด้วย 

เครื่องเทอร์โบ

หลักการทำงานเครื่องเทอร์โบ จึงเหมือน คุณกินน้ำจาdก๊อกน้ำในโรงยิม มันต่างจากการที่คุณดูดน้ำจากแก้ว โดยสิ้นเชิง 

ด้วยการทำงานอาศัยระบบอัดอากาศ หรือตัวเทอร์โบ จังหวะที่เทอร์โบกำลังสร้างแแรงดัน ในศัพท์ทางเทคนิค เรียกว่า  “บูสต์”  จะมีการปรับค่าการจ่ายน้ำมันเข้าสู่ห้องเผาไหม้ เพื่อให้เผาไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำกำลังได้สมกับปริมาตรอากาศที่ถูกอัดเข้ามาเพิ่มเติม 

ไม่ว่าจะเครื่องยนต์เทอร์โบแบบไหน เบนซิน / ดีเซล  ต่างก็ใช้การทำงานพื้นฐานที่เหมือนกัน และเมื่อรู้ในเบื้องต้นก็จะเข้าใจการขับขี่มากขึ้น 

ขับอย่างไรให้ประหยัด 

แล้วจะขับอย่างไรให้มันประหยัด มันทำได้ด้วยหรือคุณอาจสงสัย ด้วยหลักการที่บอกไปแล้ว เครื่องยนต์เทอร์โบ จะซดน้ำมันมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปัจจัยในการทำงานของเทอร์โบ และรอบเครื่องยนต์ที่เราใช้ ปัจจุบัน ทีมวิศวกรอาศัยการตรวจสอบจากตำแหน่งคันเร่งปิด-เปิด ลื้นปีกผีเสื้อ

ดังนั้น การคุมคันเร่ง จึงเป็นประเด็นสำคัญมากในการขับรถเครื่องเทอร์โบ น่าจะเรียกว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ 

1.เลือก เติมน้ำมันให้ถูกต้อง 

อย่างแรกที่ควรให้ความสำคัญกับรถยนต์เครื่องเทอร์โบ คือการเติมน้ำมันที่มีค่าออกเทนที่ถูกต้องกับรถยนต์กลุ่มนี้ ไม่ใช่เพียงเพื่อให้มันประหยัดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการป้องกันความเสียหายของเครื่องยนต์ในระยะยาว เนื่องจากเครื่องยนต์เทอร์โบมีกำลังอัดสูงในห้องเผาไหม้ เมื่อน้ำมันฉีดเข้าไปถ้าน้ำมันออกเทนต่ำจะชิงจุดระเบิดก่อน 

รถเครื่องเทอร์โบ

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันเครื่องเทอร์โบสมัยใหม่ อาจมาพร้อมระบบ  Direct injection   สั่งน้ำมันฉีด ณ เวลาจริงที่ต้องการ ทำให้สามารถใช้ออกเทนปกติ (91) ได้ สบายมาก แต่เนื่องจากออกเทนมีผลต่อความประหยัดด้วยส่วนหนึ่ง และเห็นผลมากในกลุ่มรถเครื่องเทอร์โบ

คำแนะนำ คือ เติมน้ำมันที่ค่ายออกเทน 95 ขึ้นไป ไม่ว่าจะเบนซิน 100%   หรือ แก๊สโซฮอล อะไรก็ได้  (แต่ถ้ารถใครบอกว่าเติมน้ำมันปกติค่าออกเทน 91 ได้ ก็ไม่มีปัญหาครับ) 

 

2.ออกตัวแรง!! 

อะไรพี่ ขับประหยัด มาออกตัวแรง…บ้าเปล่า ???

นี่เป็นเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดมหันต์ ผิดกับเครื่องปกติ เพราะเครื่องเทอร์โบ สามารถปั่นฝีเท้าไต่ไปถึงความเร็วที่เราต้องการได้รวดเร็วกว่าเครื่องปกติทั่วไป 

รถเครื่องเทอร์โบ

วิธีขับในข้อหนึ่งที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก คือ เร่งให้ถึงความเร็วที่ต้องการอย่างรวดเร็ว  จากนั้นผ่อนคันเร่งคุมความเร็วไว้ 

การทำแบบนี้อาจจะดูเหมือนกินน้ำมันกว่าออกตัวอืดๆ ไปเรื่อยๆ ใช่ไหม ทว่าการเร่งเต็มที่ 0-100 ก.ม./ช.ม. ในรถเครื่องเทอร์โบ อาศัยแรงบิดสูงสุดช่วยในการไปถึงความเร็วที่ต้องการ อาจกินเวลาไม่ถึง 10 วินาที  ยกตัวอย่าง   Honda  Accord  VTEC Turbo   เร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ประมาณ 8 วินาที มันเป็นระยะเวลาสั้นๆ ที่เครื่องอาจกินน้ำมัน 

**การออกตัวแบบนี้เหมาะสำหรับ การเดินทางไกล เช่น คุณออกตัวจากไฟแดงตามต่างจังหวัด ถ้าขับในเมือง อาจไม่เหมาะเท่าไร 

 

3.ขับไม่ใช้บูสต์ 

ทุกครั้งที่เราเหยียบคันเร่งเกิน 25%   โดยประมาณ เทอร์โบจะเริ่มทำงาน (ขึ้นอยู่กับขนาดเครื่องยนต์และขนาดเทอร์โบด้วย) เมื่อเทอร์โบเริ่มทำงาน เครื่องยนต์ก็ต้องฉีดน้ำมันเข้าสู่ห้องเผาไหม้เยอะตามอากาศที่ป้อนเข้ามาอย่างเหมาะสม มันก็เหมือนคุณขนเพื่อมาปาร์ตี้ที่บ้าน ก็ต้องมีอาหารพอใช่ไหม 

ดังนั้นเมื่อขับทางยาวเดินทางไกล พยายามฝึกขับไม่ใช่บูสต์ อาศัยดูตัววัดบูสต์ เลี้ยงคันเร่ง หรือเพิ่มคันเร่งโดยไม่ให้เทอร์โบทำงานดึงพรวด หน้าหงาย นั่นช่วยคุณประหยัดได้มากพอสมควร การฝึกนี้จะยากในช่วงแรกๆ แต่เมื่อทำจนชิน ก็จะรู้ว่ามันไม่ยากนัก  

ถ้ารถคุณไม่มีวัดบูสต์ ลองจำว่าเมื่อไรรถมีอาการดึง นั่นแหละคือเทอร์โบทำงาน คุณต้องขับด้วยรอบเครื่องยนต์น้อยกว่านั้น

รถเครื่องเทอร์โบ

4.ฝึกคุมบูสต์ 

รถผมบูสต์สูงสุด 1 บาร์ ก็ไม่ได้หมายความว่า ทุกครั้งที่เร่งแซง จะต้องกดเรียกมันออกมาทั้งหมด บูสต์จากเทอร์โบสามารถควบคุมได้ จากคันเร่ง ลองฝึกตัวเอง เหยียบคันเร่งเป็น 5 ระดับ เหยียบน้อย , เหยียบมาก และ เหยียบกลางๆ อีก 2-3 ระดับ  ฝึกไประหว่างขับรถ 

รถเครื่องเทอร์โบ

จะพบว่า เมื่อคุณเหยียบมาก (ติดพื้น) เทอร์โบจะพยายามดึงบูสต์สูงสุดออกมาทันที จากนั้นลองลดคันเร่งลง จะพบว่า บูสต์เทอร์โบแผนผันตามที่เราเหยียบได้ มันช่วยให้คุณประหยัดได้ ฝึกแบบนี้สักพัก จะพบว่า เวลาเร่งแซงไม่จำเป็นจะต้องเหยียบคันเร่งสุดก้สามารถแซงรถได้ง่าย คุณสามารถค่อยๆ เติมคันเร่ง ลงไปได้  ส่วนหนึ่งมาจากแรงบิดที่ดีของเครื่องเทอร์โบ และคุณได้ความประหยัดมาด้วย 

 

จากทั้ง 4 ข้อ จะพบว่า หัวใจหลักสำคัญของเครื่องยนต์เทอร์โบ อยู่ที่การใช้คันเร่งของเราเอง คุณอย่าหุนหันพันแล่นตามเจา้หอยพิษที่เหยียบแล้วแรง ขับแล้วมันส์สะใจ เพียงเท่านี้คุณก็จะประหยัดน้ำมันมากขึ้น รวมถึงยังช่วยยืดอายุเจ้าเทอร์โบด้วย 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่