1

ทุกวันนี้คนขับรถยุคใหม่หลายคนต่างชินกับการมีใครสักคนมาจัดการจราจรให้ การติดตามสี่แยก อาจะดูเหมือนเป็นความคิดที่ดีในการจัดการจราจร สมัยใหม่ ทว่าความจริงแล้ว จะดีกว่าหรือไม่ ถ้ามีระบบและวิธีการจัดการจราจร โดยอาศัยจิตสำนึกในการใช้รถของผู้ขับขี่ ระบบนี้มีมานาน และเราเรียกมันว่า “วงเวียน”

วงเวียน เป็นระบบจัดการจราจรที่ได้รับความนิยมจากประเทศอังกฤษ และมีประสิทธิผลอย่างมาก ในการจัดการให้รถไม่ติดขัด เนื่องจากวงเวียนไม่มีการกักรถทางใดทางหนึ่ง เหมื่อนสี่แยกไฟแดง แต่ใช้การไหลจราจรต่อเนื่อ งแล้วให้ผู้ขับขี่ตัดสินใจเอง ว่า  เขาจะเลือกไปทางใด 

ปัญหาที่เกิดขึ้นในสมัยนี้ คือ มีผู้ใช้รถจำนวนมาก ขับรถเข้าวงเวียน ไม่เป็น บางทีอาจเพราะวงเวียนในสมัยนี้ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพถูกแปลงเป็นสี่แยกไฟแดงขนาดใหญ่  และเหลือน้อยมากที่ยังเป็นวงเวียนแบบปกติดังเดิม 

ขับเข้าวงเวียนอย่างไร 

ด้วยความที่หลายคนไม่มีโอกา ขับรถเข้าวงเวียน บ่อยนัก ทำให้ผู้ขับขี่จำนวนไม่น้อยไม่เข้าใจในการเข้าวงเวียน และแทบจะเป็นสิ่งที่โรงเรียนสอนขับรถสมัยนี้มองข้ามไป 

หลักการขับเข้าวงเวียน นั้นเรียบง่าย ไม่กี่ข้อที่คุณควรจำ 

1.ให้รถในวงเวียนไปก่อนเสมอ 

2.ชิดซ้ายเมื่อจะออกจากวงเวียน โดยให้สัญญาณไฟ 

3.ถ้าเลยทางออก จงวนเวียนใหม่  

4.รู้ทางออกที่คุณต้องการจะไป 

ขับรถเข้าวงเวียน

ในสถานการณ์จริง เมื่อคุณขับรถถึงวงเวียน ไม่ว่าจะเป็น วงเวียนขนาดเล็กหรือ ขนาดใหญ่  ให้ปฏิบัติดังนี้ 

1.ชะลอรถ หรือหยุด เพื่อสังเกตการจราจรที่กำลังมาทางคุณ และเดินรถเข้าวงเวียนถ้าพบว่าว่าง หรือ รถที่กำลังมา ยังมีระยะที่คุณเข้าใช้วงเวียนได้ปลอดภัย 

2.เมื่อเข้าวงเวียนให้คิดถึงทางออกที่จะไป โดยปกติวงเวียนส่วนใหญ่จะมีทางออก 4 ทิศทาง โดยเริ่มนับจากทางที่คุณเข้า ให้คุณอยู่ในเลนที่เหมาะสม ในกรณีที่เป็นวงเวียนขนาดใหญ่เพื่อจะได้ออกสะดวก 

3.ให้สัญญาณไฟเลี้ยวเสมอในวงเวียน เพื่อบอกรถคันที่อยู่รอบคุณว่า คุณต้องการไปทางไหน หรือกำลังจะทำอะไร ต่อไป หากอยู่ในเลนที่เหมาะสมและมีจังหวะการจราจรว่างก็สามารถออกจากวงเวียนได้ทันที  (ในกรณีที่ออกทางออกที่ต้องการไม่ได้ให้วนรอบวงเวียนอีกครั้ง )

ขับรถเข้าวงเวียน

ขับรถเข้าวงเวียน

ปัญหาที่มักเกิดขึ้นในวงเวียน 

1.ไม่ชะลอความเร็ว หรือยอมให้รถในวงเวียนไปก่อน ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ขณะเข้าวงเวียน 

2.ไม่คิดถึงทางออกที่จะไป ทำให้ผู้ขับขี่เข้าวงเวียนผิดเลน อาจเข้าไปยังเลนในสุดของวงเวียน ทั้งที่ต้องการออกทางออกถัดไป ทำให้เกิดการเบียดหรือปาดหน้า เนื่องจากไม่สามารถออกได้ และทำให้เกิดการชนในวงเวียน 

3.ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วมากเกินไปในวงเวียน ทำให้เลยทางออก และหรือ เกิดการปาดออกจากวงเวียนกะทันหัน อาจเป็นสาเหตุให้รถชนกัน  

4.ไม่ยอมให้รถในวงเวียนออกก่อน (ปัญหาในวงเวียนขนาดเล็ก) ทำให้เกิดการพันกันของจราจร ทำให้การจราติดขัด 

 

ระบบวงเวียน เป็นระบบการจราจรที่มีประสิทธิภาพและลดเวลาในการติดจัดได้ดี ถ้าใช้อย่างเข้าใจ การเข้าวงเวียนไม่ได้อย่างที่คิด เพียงแต่ความไม่ค้นและอาจไม่มีใครเคยสอน คุณงง เมื่อเข้าไปใช้งานเท่านั้นเอง … 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่