ใครอยากเป็นเจ้าของรถค่ายดาวลูกไก่ แบรนด์ Subaru แต่มีงบประมาณในกระเป๋าไม่มากนัก วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการซื้อรถด้วยราคาสุดแสนจะเบาสบาย

ถ้าคุณสามารถซื้อ Subaru Forester 2.0 i-S รุ่นท็อปสุดได้ในราคา 1,130,000 บาท คุณจะสนใจหรือไม่? หากตอบใช่ก็อ่านต่อได้เลย ว่าวิธีการใดจึงทำให้การเป็นเจ้าของรถซูบารุจ่ายไม่หนักเท่ากับคู่แข่ง โดยต่อจากนี้จะเป็นการอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ จากเรา

Subaru

ปกติแล้วการจะครอบครองรถซักหนึ่งคัน เราต้องพิจารณาทั้งเรื่องรูปลักษณ์ ลักษณะการใช้งาน เครื่องยนต์ ความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และสิ่งสำคัญที่สุดที่ขาดไปไม่ได้ นั่นก็คือ ราคา หลายคนอาจใช้ค่าตัวรถมาเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อรถด้วยซ้ำ

สำหรับเคล็ดลับที่ช่วยให้ผู้ได้ครอบครองรถยนต์ยี่ห้อซูบารุ ได้ในราคาถูกกว่าปกติหลายแสนบาทนั้น จะต้องมีเงื่อนไขหรือสิ่งแลกเปลี่ยนบางอย่างที่คุณควรทำความเข้าใจก่อน ซึ่งถ้าไม่ซีเรียสหรือกังวลกับสิ่งที่เราจะบอกต่อจากนี้ คุณจะสามารถประหยัดเงินผ่อนรถต่อเดือนได้มากโขเลยทีเดียว

Subaru

ก่อนอื่นทำความเข้าใจว่าบริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ซูบารุในไทย พวกเขาทำการตลาดต่างจากบริษัทรถยนต์ยี่ห้ออื่นอยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ การที่พวกเขาตั้งราคาขายปลีกรถ แยกออกจากการรับประกัน 5 ปี หรือ 1 แสนกม.

ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ถ้าคุณจะซื้อ Subaru XV 2.0i รถคันนี้ตั้งราคาขายปลีกแนะนำไว้ที่ 970,000 บาท ส่วนค่าการรับประกัน 5 ปี หรือ 1 แสนกม. ที่แนบมากับการช่วยเหลือตลอด 24 ชม. เป็นเวลา 3 ปี รวมถึงเซ็นเซอร์ถอยหลัง หากลูกค้าต้องการก็จ่ายเงินเพิ่มอีก 189,000 บาท

Subaru
Subaru
Subaru

โดยจากการสอบถามผู้บริหารของซูบารุประเทศไทย ก็ได้ให้ข้อมูลว่ามีลูกค้าจำนวนมากซื้อรถในราคาขายปลีกแนะนำเป็นจำนวนมาก เพราะแฟนซูบี้เชื่อมั่นในคุณภาพของซูบารุว่าเป็นรถที่มีความทนทานสูง ดังนั้นเมื่อพิจารณาส่วนต่างที่ถูกกว่าแล้วก็ถือว่าคุ้มค่า

สำหรับเหตุผลจากทางเราทีมงาน Ridebuster เรามองว่าการตั้งราคาขายปลีกแนะนำ แยกออกจากแพ็คเกจการรับประกันตัวรถและอุปกรณ์อื่นๆ ถือเป็นสิ่งดีต่อลูกค้าเป็นอย่างมาก สมมติ มีคนซื้อ Subaru BRZ เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่ตั้งราคาตัวรถเปล่าไว้ 1,850,800 บาท ซึ่งทุกคนรู้ดีว่ารถคันนี้ส่วนใหญ่มักมีการนำไปตกแต่งรวมถึงปรับแต่งเครื่องใหม่อยู่แล้ว นี่นับว่าช่วยให้ลูกค้าลดภาระค่าใช้จ่ายได้หลายแสนบาท (แพ็คเกจรับประกันกับช่วยเหลือ 24 ชม. 3 ปีของ BRZ มีราคา 415,200 บาท)

Subaru
Subaru

ทีนี้มาดูในฝากฝั่งของเอสยูวีรุ่นที่กำลังจะผลิตขึ้นในประเทศไทย อย่าง Subaru Forester กันบ้าง เมื่อดูราคาขายปลีกแนะนำตั้งแต่รุ่น 2.0i-L ราคา 1,030,000 บาท รุ่น 2.0i-S ราคา 1,060,000 บาท และรุ่น 2.0i-S Eyesight ราคา 1,130,000 บาท นับว่าถูกกว่าเอสยูวีระดับเดียวกัน อาทิ Honda CR-V, Mazda CX-5 และ Nissan X-Trail อยู่หลายแสนบาท

Subaru
Subaru

แต่ใครที่ชอบความชัวร์ไม่อยากจ่ายค่าบำรุงรักษาหรือค่าอะไหล่เพิ่มเติม ก็จ่ายเงิน 300,000-320,000 บาท เพื่อการรับประกัน 5 ปี 1 แสนกม. กับบริการช่วยเหลือ 24 ชม.ตลอด 3 ปีก็ได้ ส่วนใครที่คิดว่ามีอู่นอกที่ไว้ใจ สามารถหาอะไหล่รถซูบี้ได้มีคุณภาพแถมราคาย่อมเยาว์ คุณก็เลือกซื้อแค่รถเปล่าๆ มาใช้งานตอบโจทย์ได้ดีไม่แพ้กัน

เอาเป็นว่าตอนนี้มีเพียงซูบารุรายเดียวเท่านั้น ที่ตั้งราคารถแยกออกจากการรับประกันกับบริการช่วยเหลือต่างๆ ไม่มัดมือชกให้ลูกค้าต้องจ่ายแพงเพื่อการรับประกัน ที่รถบางคันแทบไม่ได้เปลี่ยนหรือเคลมอะไรเลยตลอดอายุรับประกัน นี่จึงถือว่าเป็นผลดีต่อลูกค้าทั้งสิ้น

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่