เวลาซื้อนางเราหลายคนมองเรื่องของคุณภาพการขับขี่ และการโดยสารเป็นสำคัญ บ้างเลือกยางที่มีราคาถูกสตางค์สบายกระเป๋า แต่น้อยคนจะรู้ว่าปัญหาหนึ่งของยางรถยนต์พวกมันมีขีดจำกัดในการใช้งาน

เรารู้จักเบอร์ขนาดความกว้างหน้ายาง , ความสูงแก้มยาง ละขนาดวงล้อที่ติดมากับ ทว่าน้อยคนกลับสนใจความสามารถของยางแต่ละรุ่นที่ต้องรองรับการใช้งานของพวกเราไปอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บนแก้มยางนอกจากตัวเลขขนาดยาง และสัปดาห์-ปีที่ยาวเส้นนั้นๆถูกผลิตขึ้น

ยังมีการบ่งบอกความสามารถของยางเอาไว้อย่างชัดแจ้งว่า มีความสามารถตอบสนองการขับขี่และการใช้งานเหมาสมกับรถที่เราใช้หรือเปล่าตัวเลขมาพร้อมอักษรห้อยท้าย เป็นค่าสำคัญในยางแต่ละรุ่นที่เราควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับใครที่ใช้งานรถหนัก ไม่ว่าจะบรรทุกหนัก หรือขับด้วยความเร็วสูงบ่อยครั้ง

Load index

ตัวเลขชุดแรก เรียกว่า   Load Index   หมายถึงค่าน้ำหนักสูงสุดที่ยางเส้นนั้นๆรับได้ ยิ่งตัวเลขสูงขึ้นก็ยิ่งสามารถรับน้ำหนักได้มากขึ้นตามลำดับไปด้วย

โดยส่วนใหญ่เราจะเห็นค่าช่วง 70-126 เป็นส่วนใหญ ่โดยค่า  88 หมายถึงยางสามารถรับน้ำหนักได้สูงสุด 560 กิโลกรัมต่อเส้น ขณะที่ตัวเลข 100 สามารถรับน้ำหนักได้สูงสุด 800 กิโลกกรัมต่อเส้น

แต่ถ้าอยากรู้ว่ายางทั้ง 4 เส้นรับน้ำหนักได้เท่าไร ให้นำค่าที่แทนจากตัวเลข คูณด้วย 4 เช่น เลข 100 มีค่า 800 กิโลกรัมต่อเส้น เท่ากับยางสามารถรับน้ำหนักได้ทั้งสิ้น 3,200 กิโลกรัม ในจำนวนนี้รวมถึงน้ำหนักตัวเปล่ารถ ตลอดจนผู้โดยสารสัมภาระ หรือ สินค้าที่ต้องบรรทุกทั้งหมด

Speed Rating

หลังตัวเลขเราจะเห็นว่ามีอักษรภาษาอังกฤษกำกับอย่างชัดเจน เจ้าอัษรนี้สำคัญมากสำหรับใครก็ตามที่ริคิดจะซิ่งด้วยความเร็วสูง มันคือค่าที่ยางเส้นนั้นๆ สามารถทนการทำความเร็วสุงสุดระหว่างการขับขี่ โดยไม่เสื่อมสมรรถนะหรือระเบิด เนื่องจากไม่สามารถทนความร้อนจากการเสียดสีได้

วิธีการทดสอบนั้เกิดขึ้นในห้องแล็ป โดยค่าดังกล่าวอ้างอิงถึงยางที่ไม่เคยได้รับความเสียหายมาก่อน ลมยางอ่อน หรือรับน้ำหนักเกินพิกัด ในระหว่างการขับด้วยความเร็วสูง ยางมที่เคยเปิดรั่วซึม แล้วได้รับการปะซ่อมจะทำให้ค่าความเร็วสูงสุดของยางเส้นนั้นๆ ไม่เป็นไปตามที่ระบุที่แก้มยาง และอาจทำให้มีปัญหาได้เมื่อใช้ความเร็ว

ค่าความเร็วสูงสุดที่สามารถขับได้ ถือว่าสำคัญมากสำหรับนักซิ่งทั้งหลาย เนื่องจาก หากยางเกิดความเสียหาย หรือระเบิดระหว่างทำความเร็วหมายถึง อุบัติเหตุที่ตามมาด้วยความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ดังนั้นถ้าใครคิดจะซิ่งต้องทราบก่อว่า รถที่เราขับสามารถทำความเร็วสูงสุดได้เท่าไร แล้วเลือกยางที่มีความสามารถในการทนความเร็วนั้นได้

วิธีการดูว่ายางทนความเร็วสูงสุดเท่าไร ปัจจุบัน ให้ดูที่อักษรภาษาอังกฤษหลังจากค่า  Load index  ซึ่งแต่ละตัวอักษรจะแทนค่าถึงความเร็วที่สามารถทนได้ดังนี้

อย่างไรก็ดีสำหรับรถสปอร์ตสมรรถนะสูง เรท  Z แนะนำสำหรับยางที่สามารทำความเร็วได้มากกว่า 240 ก.ม./ช.ม.  แต่ในยางสำหรับรถสปอร์ตระดับสูง มีการแนะนำตัวอักษร  W  แทนความการทำความเร็วสูงสุด 270 ก.ม./.ช.ม. และ  Y   สำหรับยางที่สามารถทำความเร็วได้  300 ก.ม./ช.ม. เลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ยางที่ทำความเร็วได้สูง โดยมาจะอยู่ในกลุ่มยางสปอร์ตสมรรถนะสูง ซึ่งมีราคาแพงมาก ดังนั้นการเลือกยางที่เพียงพอสำหรับการขับขี่เหมาะต่อรถของเรา ก็ต้องชั่งใจระหว่างสมรรถนะหรือราคาที่ถูกกว่า

 

Load index  และ   Speed Rating ไม่ค่อยได่รับความสนใจในบ้านเรามากนัก ทั้งที่มีความสำคัญมากในการขับขี่อย่างมาก ในวันนี้รู้แล้ว เลือกยางครั้งต่อไป ก็ลองหมั่นสังเกตสักหน่อย ก่อนใช้งาน

 

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่