เครื่องยนต์เทอร์โบ ยุคใหม่ ประหยัดน้ำมัน ได้อย่างไรนะ

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดาการเปลี่ยนแปลงในโลกยุคใหม่ เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ถือเป็นขุมพลังที่ก้าวเข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนรถยนต์สมัยใหม่

มันมีพลังมากขึ้น และในทางเดียวกัน ยังมีความประหยัดเพิ่มขึ้น ปล่อยไอเสีย น้อยลงตามไปด้วย จนกลายเป็นเรื่องวิเศา ที่วิศวกรรสามารถทำเรื่องที่ทั้งลูกค้าต้องการ ทั้งยังดูแล รักษาโลกไปได้พร้อมกัน 

เครื่องยนต์เทอร์โบ ยุคใหม่ เป็นผลิตผล ของความคิดที่เรียกว่า   Engine Down Sizing  ความคิด นี้ถูกพัฒนาขึ้นมา จากความคิดเรียบง่ายว่า ควรใช้เครื่องยนต์ให้มีขนาดเล็กลง แต่ทรงพลังในการทำงานมากขึ้น 

เทอร์โบชาร์จ เข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ในฐานะ ระบบอัดอากาศ เข้าสู่ห้องเผาไหม้ เดิมที พวกมันถูกใช้เพื่อเพิ่มพลังป้อนอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้เท่านั้น   จนกระทั่งวิศวกรหัวใส คิดได้ว่า ถ้าเราสามารถป้อนอากาศมากขึ้น เราให้กำลังเครื่องยนต์ขนาดเล็กได้เท่าเครื่องยนต์ดูดสดแบบเก่าที่ใช้กันมายาวนาน น่าจะเป็นเรื่องดีไม่น้อย 

แทนที่จะต้องใช้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ที่มีน้ำหนักมากและกินน้ำมันมาก มีข้อจำกัดในการใช้งาน ถ้าหันมาใช้เทอร์โบชาร์จติดตั้งในเครื่องยนต์ขนาดเล็ก แล้วผลิตกำลังเท่ากัน ก็จะทำให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้น นั่นเอง 

ประการแรกที่เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ประหยัดน้ำมันมากกว่า เครื่องยนต์ยุคก่อนก็หนีไม่พ้นการลดขนาดความจุห้องเผาไหม้ จากเดิมในเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ก็เหลือเพียงเท่าที่วิศวกรคิดว่าเหมาะสมในการใช้งาน ยกตัวอ่างเช่น  ซูบารุ เดิมที ใช้เครื่องยนต์เบนซิน  2.5  ลิตร ใน  Subaru  Forester  เมื่อได้เวลาปรับปรุงเครื่องยนต์ออกมาใหม่ ด้วยเครื่องยนต์ 1.8   ลิตร เทอร์โบชาร์จ ปัจจุบัน วางจำหน่ายในญี่ปุ่น

ขนาดเครื่องยนต์ลดลงไปกว่า 700  ซีซี จากเดิม หรือลดลงไปราวๆ  30% ของเครื่องยนต์รุ่นก่อนที่เคยใช้งาน 

เมื่อขนาดห้องเผาไหม้ลดลง สิ่งที่ตามมาทันที คือวิศวกร สามารถลดขนาดหัวฉีดลงได้เล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องใช้หัวฉัดขนาดใหญ่เท่าเดิม เพื่อจ่ายน้ำมันให้ได้ สัดส่วน ตามที่ต้องการระหว่างการทำงาน แม้ว่าเครื่องยนต์เทอร์โบ จะยังต้องใช้หัวฉีดน้ำมันใหญ่กว่า เครื่องยนต์แบบดูดสดขนาดเดียวกัน แต่ก็เล็กลงกว่า เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ แน่นอน 

ในบางกรณี เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ เข้ามาแทนที่เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่าเท่าตัว หรือบ้างก็มาแทนเครื่องยนต์ที่มีสูบเยอะกว่า อาทิ เครื่องยนต์  4  สูบเทอร์โบชาร์จ ขนาด 2.0   ลิตร ถูกวางตำแหน่งแทนเครื่องยนต์ประเภท  6  สูบที่ได้รับความนิยมในอดีต จึงทำให้มันสามารถลดการใช้น้ำมันได้ดีมีประสิทธิภาพมากขึ้น นั่นเอง 

ประการสำคัญต่อมาเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จขนาดเล็ก โดยส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเครื่องยนต์น้อยกว่าเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ถึงการติดตั้งเทอร์โบชาร์จเข้ามาจะทำเครื่องยนต์มีน้ำหนักกว่าเครื่องยนต์ดูดสดปกติ ในขนาดที่เท่ากัน เมื่อเทียบกับเครืองยนต์รูปแบบเดียวกัน 

หากเรานำเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ที่ทำกำลังได้เท่าเครื่องยนต์ใหญ้ เช่น เครื่องยนต์ 1.5   เทอร์โบ ของฮอนด้า ไปเปรียบเทียบกับ เครื่องยนต์  2.4  ลิตร ดูดสด ดั้งเดิม ก็จะพบว่าน้ำหนักของมัน มีความแตกต่างกันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ยิ่งทียบกับการเปลี่ยนรูปแบบเครื่องยนต์ เช่น จาก  6  สูบ มาเป็นสี่สูบ จะพบว่าการเปลี่ยนแปลงทางด้านน้ำหนักอย่างชัดเจน 

การประหยัดน้ำหนัก ทำให้รถเบาขึ้น แม้ว่าเพียงเล็กน้อย ก็ทำให้รถมีความสามารถในเรื่องอัตราประหยัดตามไปด้วยทันที เป้นสิ่งข้างเคียงที่เห็นได้ชัดเจนในทันที 

และท้ายสุด สาเหตุที่วิศวกรพยายามใส่ระบบเทอร์โบชาร์จเข้ามาในวันนี้ คือการสร้างแรงบิดสูงในรอบต่ำและรอบกลาง ให้มากขึ้น 

แรงบิด มีผลต่อการออกตัวของรถ และการเร่งแซง ถ้ายังจำได้ ในอดีต เครื่องยนต์สันดาปเราต้องกดคันเร่งมาก ในรถยนต์บางแบบอาทิ อีโค่คาร์ แทบจะเรียกว่า ต้องบี้คันเร่งติดพื้น เค้นพลังเครื่องยนต์ออกมา ใช้ในการขับขี่

ในวันนี้ด้วยพลานุภาพของระบบเทอร์โบชาร์จ แม้จะติดตั้งในเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กกว่า การเพิ่มอากาศเข้าไปใช้ในการเผาไหม้มากขึ้น ทำให้เครื่องยนต์สามารถสร้างแรงบิดสูงกว่าในรอบต่ำกว่า ช่วยให้คุณขับรถรถง่ายขึ้น เวลาเร่งแซง เทียบกับเครื่องยนต์เดิม จะพบว่า ใช้คันเร่งน้อยลง  

ถึงเครื่องยนต์เทอร์โบ จะต้องใช้หัวฉีดใหญ่กว่าเครื่องยนต์ปกติ ขนาดที่เท่ากัน ทว่าด้วยขนาดที่เล็กลงกว่าเครื่องขนาดใหญ่ เวลาเดินคันเร่งจึงจ่ายน้ำมันน้อยกว่า แล้วยิ่งคุณเดินคันเร่งไม่มากนัก เวลาต้องการกำลังเครื่อง หรือแทบจะเรียกว่าน้อยมากที่จะต้องจัดหนัดซัดเต็มบาทา 

นั่นก็ทำให้ รถเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จขนาดเล็กมีความประหยัดน้ำมันในการขับขี่มากกว่านั่นเอง 

จากทั้งหมด คงพอเห็นภาพแล้วว่า เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จบล็อกเล็ก ช่วยคุณประหยัดน้ำมันได้อย่างไร ส่วนสำคัญอยู่ที่การปรับขนาดเครื่องยนต์เล็กลงลดการจ่ายน้ำมันในการสันดาป มีกำลังมากขึ้น ทำคุณไม่ต้องเค้นเครื่องยนต์มาก 

แม้ว่าหลายคนจะเฝ้ามองวันที่จะมีโอกาสเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าในวันหน้า แต่เราอาจจะช่วยโลกได้วันนี้ ถ้าเลือกรถคันใหม่ ลองดูหันใช้เครื่องยนต์เทอร์โบ ขนาดเล็กดูสิครับ  

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments