เมื่อเอ่ยถึง ‘Ground wire’ อ่านว่า กราวด์ไวร์ ทุกจะรู้จักกันดีว่ามันทำหน้าที่เพิ่มประสิทธิภาพแรงดันไฟฟ้าให้กับรถยนต์ ซึ่งก็มีร้านแต่งรถหลายแห่งอวดอ้างถึงสรรพคุณของกราวดไวร์ที่พวกเขาขายว่า ช่วยให้รถแรงขึ้น ประหยัดน้ำมัน หรือเครื่องเดินเรียบกว่าเดิม ฉะนั้นในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบว่าสิ่งดังกล่าวทั้งหมดเป็นจริงอย่างที่หลายคนว่าหรือไม่?

 

ก่อนอื่นเราจะนำพาทุกท่านไปรู้จักกับระบบไฟฟ้าของรถยนต์กันเสียก่อน มาทำความเข้าใจว่ารถยนต์ยุคใหม่นั้นมีความสลับซับซ้อนกันมากขนาดไหน โดยหากเป็นรถในสมัยก่อนย้อนไปราว 10-20 ปี บรรดาอุปกณณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในรถยนต์ก็มีจำนวนไม่มากนัก อาทิ เครื่องเสียง เครื่องปรับอากาศ หรือกระจกหน้าต่างไฟฟ้า เรียกว่าสร้างภาระแก่ไดชาร์ทในการปั่นไฟเข้าสู่ระบบไม่มากนัก…

 

Ground wire กราวด์ไวร์
วิธีการต่อกราวด์ไวร์ทำได้ง่ายมากเพียงการศึกษาให้เข้าใจ

 

ทีนี้รถยนต์สมัยใหม่ในปัจจุบันเริ่มมีอุปกรณ์ไฟฟ้าหลากหลายชนิดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ ชุดเครื่องเสียงพร้อมลำโพง 8 ตัวกับชุดขยายเสียง รวมถึงระบบอิเล็กทรอนิกส์ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก และเรื่องระบบความปลอดภัยที่เพิ่มเข้ามาจนแน่นรถ เหล่านี้ทำให้รถยนต์จำเป็นต้องการกระแสไฟฟ้าที่มากขึ้นกว่าเดิมมาก นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้รถยุคใหม่มีการใช้แบตเตอรีที่เก็บประจุได้สูงแถมแรงขึ้นเรื่อยๆ

นอกเหนือจากอุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าภายในรถจะเพิ่มขึ้นมากโขแล้ว เครื่องยนต์ ชุดเกียร์ และโครงสร้างตัวถังของรถสมัยใหม่ มักมีการใช้โลหะผสมที่มีน้ำหนักเบามาเป็นส่วนประกอบหลักมากขึ้น ตั้งแต่ อลูมิเนียม คาร์บอนไฟเบอร์ ฯลฯ ซึ่งวิศวกรได้ทำการคิดไว้พอดิบพอดีว่ารถคันนี้จำเป็นต้องใช้กราวด์ไวร์ชนิดใด จึงจะทำให้กระแสไฟฟ้าทั้งระบบไหลเวียนได้ลื่นเป็นปกติ ซึ่งหากชุดสายไฟหรือสายกราวด์ฯ อยู่ในสภาพปกติ รถของท่านก็จะทำงานได้ราบรื่นเต็มประสิทธิภาพ แต่ถ้ารถเริ่มมีอายุเพิ่มขึ้น บรรดาชุดสายไฟต่างๆ ก็อาจเสื่อมสภาพจนไม่สามารถส่งต่อกระแสไฟฟ้าได้ดีดั่งตอนซื้อรถมาใหม่

 

กราวด์ไวร์
รถใหม่บางคันก็จำเป็นต้องติดตั้งกราวด์ไวร์เพราะมีการเพิ่มอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในรถ

 

กราวด์ไวร์กับรถใหม่

 

เรามาเข้าเรื่องว่ากราวด์ไวร์จะส่งผลอย่างไรกับรถยนต์ที่เพิ่งออกใหม่จากโชว์รูมกันก่อน อันดับแรกรถที่เพิ่งติดป้ายแดงวิ่งบนถนนจะสามารถส่งกระแสไฟฟ้ายังอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถได้เต็มประสิทธิภาพอยู่แล้ว ดังนั้นท่านเจ้าของรถจึงไม่จำเป็นต้องเอารถไปติดตั้งกราวด์ไวร์เพิ่มให้เปลืองเงินแต่อย่างใด แต่ก็หาใช่ว่ารถใหม่ไม่ต้องติดกราวด์ไวร์เพิ่มเสมอไป…

 

กราวด์ไวร์
ในรูปคือรถที่มีการติดตั้งเครื่องเสียงชุดใหญ่ เจ้าของรถจึงลากสายกราวด์ฯ เส้นโตไปยังส่วนต่างๆ เช่น ไดชาร์จ

 

ในกรณีที่ท่านนำรถคันใหม่เอี่ยมไปติดหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่กว่าของเดิมติดรถ หรือเพิ่มชุดแอมฯ ขยายเสียงให้กระหึ่ม ไม่ก็เพิ่มชุดจอความบันเทิงให้แก่ลูกๆ ไว้ดูหนังพร้อมกับระบบจานดาวเทียมติดรถ เหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้กระแสไฟฟ้าภายในรถถูกดึงไปใช้ยังอุปกรณ์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ จนส่งผลให้อุปกรณ์ไฟฟ้าของเดิมเช่น ไฟหน้า เครื่องปรับอากาศ รวมไปถึงเครื่องยนต์กับระบบเกียร์ ได้รับกระแสไฟน้อยลง ทว่าคุณคงรู้สึกได้ไม่ชัดเจนเท่าไหร่นักว่ามันเปลี่ยนไป แต่ในระยะยาวหากยังไม่ไปติดกราวด์ไวร์เพิ่มเติม ชุดไดชาร์จกับแบตเตอรีบนรถของท่านจะทำงานหนักกว่าปกติ เป็นเหตุให้ของสองสิ่งที่กล่าวมาเสื่อมสภาพไวกว่าปกติ

สรุป รถใหม่ถ้าไม่ได้ไปติดอุปกรณ์ไฟฟ้าเพิ่มเติมก็ไม่ต้องติดกราวด์ไวร์ แต่ถ้าเพิ่มจอ ระบบเครื่องเสียง ประเภทนี้ท่านต้องนำรถไปติดกราวด์ไวร์หรือเพิ่มขนาดแบตฯ ให้ใหญ่ขึ้น

 

กราวด์ไวร์
รถของผู้เขียนมีอายุย่าง 7 ปี ประสิทธิภาพการทำงานจึงลดลง แต่หลังจากที่ได้เพิ่มกราวด์ไวร์มาสองเส้น การขับขี่รวมถึงอุปกรณ์ภายในก็ทำงานดีเป็นปกติ

 

กราวด์ไวร์กับรถเก่า

 

หากรถยนต์เก่าคันโปรดของคุณมีอาการที่เราจะกล่าวต่อไปนี้ เราแนะนำให้คุณนำรถไปตรวจเช็คระบบไฟฟ้า สายไฟ แบตเตอรี รวมถึงไดชาร์จ เริ่มด้วยอันดับหนึ่ง ถ้าเครื่องปรับอากาศภายในรถมีพัดลมที่ทำงานเบากว่าปกติ แอร์เย็นไม่เต็มที่ แต่คุณเคยนำรถไปล้างแอร์หรือเช็คระบบแล้วยังไม่หาย มันอาจเกี่ยวข้องกับกระแสไฟฟ้าที่ไหลเวียนมาสู่จุดนี้ไม่เต็มระบบ อันดับสอง ถ้าไฟหน้า ไฟในห้องโดยสาร ไฟหน้าปัตรความเร็ว หรือไฟบริเวณปุ่มควบคุมมีการกระพริบ วูบว่าบ ไม่ก็สว่างน้อยลงกว่าเดิม อีกกรณีคือเครื่องเสียงจากเดิมที่เคยมีความหนักแน่นเปิดโวลุ่มไม่มากแต่เพลงก็ดังชัดเจน แต่หลังๆ เสียงกลับไม่ดัง ฟังแล้วขาดเสียงเบสเรียกว่าไม่มีมิติเหมือนตอนซื้อรถใหม่ เหล่านี้มีสาเหตุจากกระแสไฟฟ้าที่เข้ามาเลี้ยงระบบได้ไม่เต็มที่เช่นกัน

 

 

กราวด์ไวร์
ในภาพบ่งบอกตำแหน่งที่ควรติดตั้งกราวด์ไวร์เพิ่มเติม ซึ่งทุกจุดส่งผลดีต่อรถต่างกันไป

 

ต่อมาคือสัญญาณว่ากราวด์ไวร์ติดรถของท่านเสื่อมสภาพจนส่งผลถึงเครื่องยนต์และเกียร์ โดยสังเกตุได้จากเวลาที่ท่านจอดรถติดไฟแดงแล้วคาเกียร์ D หรืออยู่ในเกียร์ว่างแล้วรถมีอาการเดินเบาไม่เรียบ ท่านอาจสันนิฐานเบื้องต้นว่าหัวเทียน คอยล์หัวเทียน ไปจนถึงระบบวาล์วเกิดชำรุด แต่ถ้าทั้งหมดอยู่ในสภาพสมบูรณ์นั่นหมายความว่ากระแสไฟฟ้าที่ไหลยังจุดนั้นด้อยประสิทธิภาพลง ส่วนกรณีของเกียร์อัตโนมัติเวลาที่ขับไปแล้วรถมีอาการกระตุกเบาๆ หรือกดไปแล้วสับเปลี่ยนเกียร์ช้า ท่านอาจนำรถไปเปลี่ยนน้ำมันเกียร์พร้อมกับตรวจเช็คความสมบูรณ์ของเกียร์ อย่างไรก็ตามหากชุดเกียร์กับระบบหล่อลื่นมีความสมบูรณ์ดีแต่อาการกระตุกยังไม่หาย นั่นแหละครับคือผลจากการที่กระแสไฟฟ้าไม่สามารถเข้าไปเลี้ยงเกียร์ได้เต็มที่

ทั้งสองย่อหน้าที่กล่าวมาหากมีข้อใดข้อหนึ่งเกิดขึ้นกับเจ้าลูกรักคันโปรดของท่าน เราแนะนำว่าให้ลองติดตั้งกราวด์ไวร์สักชุด ไม่จำเป็นต้องไปซื้อของราคาแพง เพียงหาเพื่อนที่ชำนาญเรื่องระบบไฟฟ้ากับเครื่องยนต์ ไม่ก็ช่างที่สนิทไว้ใจได้ พากันไปซื้อสายกราวด์เส้นใหญ่หน่อยมาทำเอง โดยเดินสายไปที่บริเวณเครื่องยนต์ ชุดเกียร์ แค่เพียงสองจุดสำคัญหรือจะเดินไปทุกจุดก็เอาตามความสบายใจ ซึ่งผลที่ได้คือท่านจะรู้สึกทันทีว่ารถขับขี่ได้เหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ เครื่องยนต์เดินเรียบ เกียร์เปลี่ยนไม่กระตุก และอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในรถทำงานได้ปกติกว่าตอนที่ยังไม่ติดกราวด์ไวร์เพิ่ม

 

กราวด์ไวร์
เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลเวียนได้สมบูรณ์ ประสิทธิของรถก็กลับมาเป็นปกติเหมือนตอนที่ออกรถมาใหม่

 

สิ่งที่เราเขียนมาทั้งหมดมิใช่เพื่อให้ท่านเสียเงินเพิ่มในการไปติดตั้งกราวด์ไซร์ เราเพียงอยากให้รถของผู้อ่านอยู่ในสภาพสมบูรณ์เต็มร้อยเหมือนวันที่ซื้อครั้งแรก โดยส่วนตัวผู้เขียนใช้รถยนต์ที่มีอายุย่างเข้าปีที่ 7 แล้ว อาการทั้งหมดที่ว่ามาเกิดขึ้นกับรถของตนเอง ทว่าพอได้ทำการติดตั้งสายกราวด์เพิ่มเติมแล้ว จากรถที่เคยเดินเบาไม่เรียบ เกียร์เปลี่ยนช้า หรือแม้แต่แอร์เย็นไม่เต็มที่ กลับกลายเป็นปกติเหมือนเช่นดังเดิม เราจึงหวังว่าทุกท่านจะได้รับความหวังดีจากเราด้วยบทความชิ้นนี้

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่