เจาะรถปริศนา ท้ายคลิป BR-V จ่อเป็น Honda ZR-V ว่าที่น้องใหม่

แบ่งปันเรื่องนี้

ใครที่มีโอกาสติดตามหรือย้อนดูคลิปเปิดตัวรถยนต์ Honda BR-V เมื่อสัปดาห์ ทีผ่านมา ท้ายคลิป มีการเผยถึง รถใหม่อีกรุ่นที่ทาง ฮอนด้า อินโดนีเซีย เตรียมเปิดตัวในเร็วๆ นี้และยังเป็นปริศนาดำมืดอยู่ ว่าคือรถรุ่นอะไร กันแน่

แม้ว่า เราจะยังไม่มีข้อมูลอะไรมากมายนัก แต่ความเป็นไปได้ ก็คือ มันน่าจะเป็นรถอเนกประสงค์อีกรุ่น ค่อนข้างแน่นอน เนื่องจากรถมีทรงที่ดูคล้ายว่าจะเป็นราวหลังคา และมีความสูงใหญ่ คล้ายทรงรถประเภทนี้ คำถามเดียวที่หลายคนยังติด คือ ว่า แล้วมนัจะคือรถรุ่นอะไรกันแน่

ภาพรถอเนกประสงค์ปริศนา ท้ายคลิป การเปิดตัว Honda BR-V

ZR-V ชื่อนี้ลือมานาน

ไม่ว่าใต้เรือนร่างนั้นจคือรถรุ่นอะไร ก็ยังไม่มีใครทราบแน่ชัด ทว่าหากจะให้เดาจากรถที่เคยตกเป้นข่าวว่าจะมาขายในทางอาเซียน หนึ่งในัน้น ก็มีชื่อของ ZR-V ที่ทางฮอนด้าตั้งเป้าว่ามันจะเป็นรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่ เจาะใจตลาดคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการรถที่มีความสามารถในการขัขขี่ฟังชั่นครบครัน ที่สำคัญสร้างบนพื้นฐานรถยนต์อย่าง Honda City ใหม่ / Honda Jazz

เท่าที่มีข้อมูล รถรุ่นนี้ถูกวางเป้าหมาย ให้มาแทนที่ตำแหน่งเดิมของ Honda HR-V เพื่อจะขยับชื่อ HR-V ไปสู่ระดับคอมแพ็คครอสโอเวอร์ อย่างที่ได้ออกมาแล้วในต่างประเทศ

ตัวรถรุ่นนี้ ตามข้อมูลที่เคยมาจาก Best Car ระบุว่า มันคือรถยนต์อเนกประสงค์ที่ตั้งใจเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ เป็นหลัก โดยจะมีความคล้ายกับ Honda CR-V เดิมในอดีต (มิติตัวรถใกล้กัน)

หรือเอาสิ่งที่ CR-V เคยเป็นกลับมาต่อยอดอีกครัง แล้วสวมชื่อใหม่ ทั้งหมดนั้นเพื่อปิดช่องว่าง ของตลาด SUV ของฮอนด้า ที่ปัจจุบัน ยังไม่มีรถกลุ่มนี้ในราคาช่วงราคา ตั้งแต่ 7 แสนปลาย ถึง 8 แสนต้น ซึ่งเดิมทีเป้นจุดที่ BR-V วางตัวเองอยู่

WR-V จะใช่คันนี้ไหม

เมื่อไม่นานมานี้ มีบางสื่อออกมาเปิดเผยว่า รถรุ่นดังกล่าว น่าจะเป็นเจ้า Honda WR-V แรกเริ่มเดิมทีขายในประเทศจีน ก่อนที่ภายหลังจะส่งไปขายในอินเดีย

รถรุ่นนี้ ที่จริงแล้ว เหมือนการย่อส่วน HR-V ลงมาในราคาที่จับต้องง่ายขึ้น เน้นการเป็นอเนกประสงค์คนเมือง ใช้เครื่องยนต์เดียวกับ Honda Brio ขุมพลังเบนซิน 1.2 ลิตร 90 แรงม้า พร้อมเกียร์ CVT ความเร็วปลายถูกขยับเป็น 164 ก.ม./ช.ม.

ตัวรถมีขนาดความยาว 4 เมตร พอดี ซึ่งเป็นขนาดที่ตั้งใจทำออกมาสำหรับคล่องตัวต่อการใช้งานในเมือง เป็นสำคัญ มันใช้โครงสร้างของ Honda Jazz มาต่อยอด

ยิ่งกว่านั้นในอินเดียยังมีเวอร์ชั่นเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร 99 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 200 นิวตันเมตร ซึ่งสามารถตอบสนองในการขับขี่ได้ในเรื่องพละกำลัง เมื่อเทียบกับขนาดตัวรถ

Honda WR-V เป้นรถอเนกประสงค์จากพื้นฐาน Jazz ที่ขายในอินเดีย

ปัจจุบัน รถรุ่นนี้ผลิตในอินเดีย และบราซิล เท่านั้น และยังไม่เคยปรากฏรายงานว่า รถรุ่นนี้ จะนำไปผลิตที่อื่น

ที่แน่ จากรายละเอียดรถในคลิปที่ออกมา โดยโชว์ไฟ Day Time Running Light เราค่อนข้างมั่นใจว่า มันจะไม่ใช้ เจ้า Honda WR-V แน่น เพราะรถรุ่นนี้มีการปรับโฉมเมื่อปีที่แล้ว และไม่ได้ใช้ไฟ แบบนี้ รวมถึง ทรงตัวรถ ดูจะมีช่วงฝากระโปรงหน้าที่ยาว แม้ว่าจะใช้ราวหลังคาทรงเตี้ยเหมือนกันก็ตามที

ก็ไม่ได้หมายความว่าคือรถรุ่นเดียวกัน ดังนัน้ในความเห็นของเรา นี่ไม่น่าจะใช่ WR-V ตามที่ลือกัน และคนอินเดียก็ค่อนข้างชอบรถสไตล์หรูหรา เหมือนๆ กับบ้านเราเช่นกัน

ไทยได้อานิสงค์แน่ๆ

ไม่ว่ารถที่เราพูดถึงนี้คือรถรุ่นอะไร ที่เราพูดได้อย่างเต็มปากเลย คือ คนไทย น่าจะมีโอกาสได้จับจองรถรุ่นนี้อย่างแน่นอน เนื่องจาก บ้านเรามีความใกล้ชิดในการทำตลาดรถกับอินโดนีเซียพอสมควร

รวมถึง ด้วยเขตเศรษฐกิจการค้าอาเซียน จึงเป็นไปได้สูงที่ฮอนด้า ประเทศไทย จะใช้ความได้เปรียบนี้เตาะรถเข้ามาขายในประเทศไทย เหมือนกับที่เคยทำ แม้ว่าจะทำให้รถราคาแพงขึ้นจากค่าขนส่งบ้างก็ตามที

ดังนั้น ไม่ว่าเจ้าอเนกประสงค์ปริศนาคันนี้คืออะไร เราสรุปได้คือ

  • มันเล็กกว่า BR-V
  • มันน่าจะมีขนาด 5 ที่นั่ง
  • ไม่น่าใช่ WR-V
  • เป็นรถรุ่นใหม่ ที่ไม่น่าจะเคยเปิดตัวที่ไหนในโลกมาก่อน

ทั้งหมดนั้น จะเป็นรถรุ่นอะไร จะใช่ Honda ZR-V อย่างทีเ่รากล่าวหรือเปล่า คาดว่าอีกไม่นานเกินรอ เราจะได้ทราบคำตอบนี้ไปพร้อมกันครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments