Honda ZR-V ของดี ฮอนด้า ที่ไทยพอมีลุ้น

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ทั่วโลก ฮอนด้า ได้เตรียมแผนในการแนะนำรถยนต์อเนกประสงค์ ให้ครอบคลุมความต้องวการของลูกค้ามากขึ้น หนึ่งในรุ่นที่ได้รับการจับตาอย่างมาก คือ Honda ZR-V ที่พูกพูดถึงในฐานะรถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ของค่าย

ตามข้อมูลที่หลุดออกมาจากญี่ปุ่น เผว่า เป้าหมายของ Honda ZR-V คือ การเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการรถยนต์ สำหรับทำกิจกรรมในวันว่าง และสามารถใช้งานได้ในเมืองด้วย เป็นรถกลุ่มใหม่ ที่ทางฮอนด้าไม่เคยมี

ใจความหลักสำคัญ คือการวางรถรุ่นนี้ให้อยู่ในระหว่างกลาง Honda HR-V และ Honda CR-V หรือ มันถูกวางอยู่ในกลุ่ม Entry Compact Crossover ปัจจุบัน รถกลุ่มนี้ได้รับความนิยม เนื่องจากมีความสามารถใกล้เคียงกับ Compact Crossover มีขนาดใหญ่กว่า เหมาะสมกับการใช้งาน ในราคาที่หลายคนพอจะเอื้อมถึง

เปิดตัวมาแล้วในนาม Honda HR-V

หลายคน อาจจคิดว่า รถรุ่นนนี้ มีข่าวคราวมานาน แต่ยังไม่เปิดตัวกัรออกมาสักที อันที่จริงแล้ว รถคันนี้เพิ่งจะเปิดตัวออกมาหมาดๆ ในนาม Honda HR-V ที่อเมริกา ในสายข่าวยานยนต์ ต่างทราบดีว่า นี่ไม่ใช่โฉม Honda HR-V อย่างที่ทั่วโลกใช้ มันมีความแตกต่าง และจากกระแสข่าวก่อนหน้านี้ ชี้ว่า นี่คือรูปโฉมของ Honda ZR-V เพียงแต่ที่ทางอเมริกา ใช้ชื่อ HR-V เพื่อสะดวกต่อการขายเท่านั้น

Honda ZR-V 2023

ตัวรถรุ่นใหม่ มีขนาด

  • ความยาว 4,566 มม.
  • กว้าง 1,838 มม.
  • สูง 1,610 มม.
  • ระยะฐานล้อยาว 2,654 มม.
  • มีความสูงจากพื้น 177 มม. และเพิ่มเป็น 183 มม. ในรุ่น Sport

มิติตัวรถ สังเกตให้ดี จะมีความยาวกว่า HR-V ที่ขายในไทย และ มีความสั้นกว่า Honda CR-V รุ่นปัจจุบัน รวมถึง ว่าที่รุ่นใหม่ ที่เตรียมออกมาวางจำหน่ายในเร็วๆนี้

ที่สำคัญ มันใช้โครงสร้างพื้นฐานใหม่ จากรถยนต์ honda Civic 2021 ที่เพิ่งเปิดตัวออกมา ระบบช่วงล่างหลัง เป็นแบบ Multilink ในอเมริกา ขยับปรับเครื่องยนต์ เป็น 2.0 ลิตร ให้กำลัง 158 แรงม้า มาพร้อมเกียร์ CVT ให้โหมดการขับขี่มาทั้งสิ้น 3 โหมด ด้วยกัน

Honda ZR-V 2023

ด้านงานออกแบบ ปรับให้มัน มีความเป็นฮอนด้า ที่แตกต่างให้สไตล์ที่มีความสปอร์ต ตั้งแต่หน้าจรดท้าย ดูโฉบเฉี่ยวปราดเปรียว ตั้งแต่แรกเห็น ภายในห้องโดยสาร จัดการยกเอาของ Honda Civic ใหม่ มาใช้ยกเซท เติมเต็มความสปอร์ต ลงตัว ในลุคที่มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น นั่นเอง

โอกาสมาไทย สูง

ถ้าจะถามว่า รถรุ่นนี้ มีโอกาส มาไทย มากแค่ไหน ???

ต้องยอมรับว่า โอกาส มาไทยค่อนข้างสุงมาก เนื่องจากประเทศไทย เป็นหนึ่งในตลาดรถยนต์ที่สำคัญของฮอนด้า ตั้งแต่อดีต มาจนถึงปัจจุบัน รถครอสโอเวอร์ขายดี มาตั้งแต่ Honda CR-V มาจน Honda HR-V แม้กระทั่งตัวใหม่ ก็ตามที

ข้อสังเกตแรก ฮอนด้า ยอมตัด Honda Civic Hatchback ออกไป ด้วยเหตุผลทางการตลาด บางประการ ทั้งที่รถรุ่นนี้ขายดีอยู่แล้ว และ ได้รับความนิยมจากลูกค้า ตั้งแต่การประกาศ ในช่วงปี 2022 ที่ผ่าน

ส่งผลให้รถ 5 ประตู ช่วงราคา ตั้งแต่ 1.18 ล้านบาท ไปจนถึง 1.35 ล้านบาท ยังว่างอยู่ จากเดิมที่เคยเป็น ของ Honda Civic Hatchback ในอดีตวันวาน

ข้อต่อมา ในไทย กระแสนิยมรถอเนกประสงค์ยังได้รับความสนใจจากลูกค้า อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรถกลุ่ม entry Compact Crossover ที่ลูกค้า มองว่า เป็นรถยนต์ที่คุ้มค่าในราคา มีพื้นที่การใช้งานที่ลงตัว มีความสามารถในการขับขี่ที่ดีเทียบเท่ารถราคาแพง ค่าผ่อน เงินดาวน์ ก็ไม่ได้เยอะ

ปัจจุบัน โดนคู่แข่งเข้ามาเสียบขายไปหลายรุ่น ทั้ง Mazda CX-30 , Subaru XV ,Haval Jolion รวมถึง รถคู่แข่ง อย่าง Toyota Corolla Cross ที่ออกมาขายดี เทน้ำเทท่า ดังนั้น ตามธรรมเนียมของฮอนด้า จะต้องมีรถที่เข้ามาตอบโจทย์กลุ่มนี้โดยตรง เพื่อ ยืนในตลาดครอสโอเวอร์ ให้เหนียวแน่นกว่าเดิม

เจาะใจสเป็คไทย ไม่ไฮบริด ก็เทอร์โบ

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคน คงจะสนใจเจ้า Honda ZR-V ที่จะมาขายไทยบ้าง ไม่มากก็น้อยใช่ไหมครับ

สิ่งที่หลายคนสนใจ คงไม่พ้นว่า แล้วโฉมไทย น่าจะเป็นอย่างไรกันแน่

Honda ZR-V 2023

การเปิดตัวในอเมริกา ทางฮอนด้า นำเสนอเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เน้นความเป็นรถใช้งานง่ายขับได้ทุกที่ตามความต้องการ ลุยก็ได้ในเมืองก็ดี เนื่องจากอเมริกา เป็นประเทศ การเดินทางไกล จึงเข้าใจได้ว่า ทางฮอนด้าต้องการเล่นเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ จะได้ ทนทาน ขับสนุก และ ดูแลรักษาง่าย

ที่จริง เรื่องเครื่องยนต์ของ Honda ZR-V ก่อนหน้านี้ ทางฮอนด้า ยุโรป เคยออกมาเปิดเผย ยืนยันว่า ทางฮอนด้า มีแผนสำหรับเครื่องยนต์ไฮบริด หรือ e:HEV ให้กับรถรุ่นนี้ ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการ แต่เป็นไปได้ที่มันอาจจะใช้เครื่องยนต์เดียวกับ Honda HR-V แต่ในอีกมุม สื่อต่างประเทศ ก็วิเคราะห์ ว่าอาจจะเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด 2.0 ที่อยู่ใน Honda Civic e:HEV ก็เป็นไปได้

แนวโน้มที่จะเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ไฮบริด ก็ค่อนข้างสูงอยู่ เพราะ สามารถตอบการเดินทางได้ทั้งในเมือง และนอกเมือง ครบเครื่อง ตามความต้องการของลูกค้า พละกำลัง ก็ถือว่ามีมากพอสมควร จนขับสนุก ตรงกับความต้องการด้วบ

ในแง่เครื่องยนต์สันดาปเทอร์โบ แนวโน้ม ก็พอมี ความเป็นไปได้ สำหรับเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ เนื่องจาก เป็นเครื่องยนต์ที่ฮอนด้า ซีวิคใช้ แม้ว่าเราจะยังไม่เห็นก็ตาม แต่หลายคนอยากเห็น รถอเนกประสงค์เครื่องเทอร์โบจากฮอนด้า และการที่บ้านเราไม่มี Honda HR-V เครื่องเทอร์โบ ทั้งที่ขายในอินโดนีเซีย ก็นับว่าค่อนข้างน่าเสียดายอยู่ไม่น้อย

แต่ก็ต้องยอมรับว่า ภาษี Co2 ลดการปล่อยไอเสีย จัดเก็บภาษี ตามค่ามลภาวะ ทำให้รถรุ่นนี้ค่อนข้างจะ มีแนวโน้ม ที่จะมีรุ่นไฮบริดมาเสริมทัพด้วย คล้ายกับที่โตโยต้าทำ

ดังนั้น ความเป็นไปได้ในไทย คือ เป็นเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ และ เครื่องยนต์ 2.0 ไฮบริด ในรุ่นบนๆ คล้ายใน Toyota Corolla Cross วางไว้

แต่อีกมุม ในความเป็นรถครอบครัว เราอาจจะได้เห้นเครื่องยนต์ 2.0 ลิต รแบบ ในอเมริกา และมีรุ่นไฮบริด ในระดับบน ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม กับการใช้งานมากกว่า ในความจริง

อย่างไรก็ดี เรายังไม่สามารถชี้ชัดว่า Honda ZR-V จะมาขายไทยเมื่อไร เพราะ ต่อจากนี้ จะเป็นคิว ของ Honda BR-V ที่น่าจะพร้อมมาเอาใจลูกค้าก่อน แต่ถ้าถามว่า แนวโน้มที่จะมา ค่อนข้างมีมาก ถ้าให้เกา ราวๆ ปีหน้าต้นปี เราน่าจะได้เห็นการขยับตัว ของทางฮอนด้า

คุณ เพียง ต้องอดใจรอกันสักนิด

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments