พนักงาน ฮอนด้า มะกันขำไม่ออก โดนสั่งช่วยประกอบรถยนต์

ในภาวะไวรัส โควิด 19  ทำให้เราเห็นอะไรแปลกๆ หลายอย่งในบริษัทรถยนต์ อเมริกันฮอนด้า เป็นหนึ่งในบริษัทที่ทำให้หลายคนต้องแปลใจ เมื่อพนักงานออฟฟิศ ถูกขอให้เข้าไลน์ประกอบรถยนต์ เพื่อผลิตรถยนต์ออกวางจำหน่ย หลังกำลังแรงงานในโรงงานที่โอไฮโอ้ ขาดแคลน

การขอให้พนักงานเข้าไลน์ประกอบนี้ นับเป็นเรื่องแปลกที่ไม่มีใครคิดว่า จะเกิดขึ้น แต่เป็นเรื่องจริง เมื่อ โรงงานฮอนด้าแห่งนี้ ขอให้ พนักงานในส่วนงานออฟฟิศ หรือที่เรียกว่า ปกขาว ลงมาช่วยงานในโรงงาน เพื่อประกอบรถให้สำเร็จตามคำสั่งซื้อ หลัง แรงงานในโรงงานหลายคนป่วย จากโควิด 19 จนขาดกำลังคน

พนักงานในส่วนบัญชี , จัดซื้อ มาจนถึง ส่วนงานวิจัยพัฒนา ที่ประจำโรงงาน ถูกขอให้ลงมาช่วยประกอบรถยนต์ โดยเบื้องต้นใช้วิธีการขอความสมัครใจจากพนักงาน แต่มีรายงานว่า หากจำนวนไม่ได้ตามต้องการ อาจจะใช้มาตรการบังคับให้ลงมาช่วยทำงาน โดยอาจสลับกันไปในแต่ละวัน

ด้านโฆษก อเมริกัน ฮอนด้า เปิดเผยยอมรับว่า เป็นเรื่องจริง ด้วยลูกค้ามีความต้องการรถยนต์ฮอนด้าจำนวนมาก ในเบื้องต้นได้พยายามว่าจ้างพนักงานชั่วคราว เข้ามาเติมเต็มสายการผลิต แต่เหมือนจะไม่ได้ตามความต้องการ ของเราเอง ดังนั้นเราจึง ตัดสินใจนำทรัพยากรที่มีมาช่วยก่อน

ทางด้านพนักงานปกขาวของฮอนด้า ที่ถูกเรียกตัว หรือ อาสา ลงไปทำงานในไลน์ประกอบ ดูค่อนข้างกังวลต่อคำสั่งนี้ เนื่องจากการทำงานในไลน์ประกอบรถยนต์ ต้องมีความใกล้ชิด ในขณัที่อเมริกันยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนืื่อ งพนักงานบางคนชี้ว่า อาจทำให้พวกเขาเสี่ยงติดเชื้อ เพราะต้องทำงานอย่างใกล้ชิด รวมถึงมีรายงานว่า พนักงาน จะไม่ถูกฝึกประกอบรถยนต์ก่อน จนกว่าเขาจะเข้ามาทำงานในไลน์ในตำแหน่งงานที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งเป็นไปได้ว่า จะทำให้คุณภาพประกอบรถมีปัญหาได้

 

 Comments

comments