Honda ออสซี่ตัดใจยุบดีลเลอร์ ฟิกซ์ราคาขาย และลดรุ่นย่อยรถ

หลังมีข่าวสะเทือนวงการยานยนต์ออสเตรเลีย ว่า Honda แดนจิงโจ้อาจพิจารณายุติการทำตลาด แต่ล่าสุดมีข่าวยืนยันว่าพวกเขาหาวิธีการอื่นเพื่อแก้ไขปัญหา

 

ด้วยยอดขายที่ไม่เป็นไปตามเป้ามาเกือบ 2 ปีเต็ม ทำให้ Honda ออสเตรเลียเจอใบสั่งจากสำนักงานใหญ่ญี่ปุ่น ให้หาหนทางปรับปรุงองค์กรใหม่ให้ทำกำไรและหล่อเลี้ยงบริษัทต่อไปได้ ซึ่งทางออกตอนนั้นมีหลากหลายข้อ ที่หนักสุดถึงขั้นยุติการทำตลาดยกทัพกลับแดนปลาดิบไปเลย แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าคำตอบจะเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องรับมือได้

 

 

ฮอนด้าแดนจิงโจ้ออกแถลงการณ์ว่าภายในวันที่ 1 กรกฏาคม 2021 พวกเขาจะเริ่มแผนการปรับปรุงพัฒนาให้บริษัทอยู่รอดในออสเตรเลียต่อไป หลังจากมียอดขายตกต่ำต่อเนื่องนานถึง 23 เดือน ด้วยการลดจำนวนดีลเลอร์ทั่วประเทศจากปัจจุบันที่มีอยู่ 105 แห่ง ลงเหลือเท่าไหร่นั้นยังไม่มีใครทราบตัวเลขแน่ชัด

ส่วนประการต่อมาคือการให้ดีลเลอร์ทุกแห่งตั้งราคาขายรถเท่ากันทุกที่ ไม่ว่าลูกค้าเข้าไปซื้อรถที่ไหนก็จะได้รับบริการเหมือนกัน นั่นหมายความว่าลูกค้าไม่สามารถต่อรองราคากับทางที่ปรึกษาการขายได้อีกต่อไป ขณะเดียวกัน กรณีที่มีรถรุ่นใหม่เปิดตัวแล้วใครที่จองรถเป็นคนแรก ๆ ก็จะได้รับรถตามลำดับเรียงมา ไม่มีการจองทีหลังแต่ได้รถก่อนแต่อย่างใด

 

 

อีกหนึ่งการตัดสินใจครั้งใหญ่ของฮอนด้าแดนจิงโจ้ คือการยุติบทบาทของรถยนต์นั่งขนาด B-Segment ทั้ง Honda City กับ Honda Jazz (นำเข้าจากไทย) แล้วหันไปโฟกัสที่กลุ่มรถอย่าง Honda HR-V, CR-V, Civic, Civic Hatchback มากขึ้น ส่วนรถเช่น Accord, Civic Type-R, Odyssey และสปอร์ตตัวแรง NSX ยังไม่มีแผนการระบุแน่ชัด

การตัดสินใจดังกล่าวส่งผลต่อฮอนด้าไทยไม่มากก็น้อย เพราะรถหลายรุ่นที่ขายในออสเตรเลียล้วนนำเข้าจากโรงงานไทยไปขายทั้งสิ้น ซึ่งโมเดลอย่าง City กับ Jazz ในเมืองนอกไม่ค่อยได้รับความนิยมจากฝรั่งตาน้ำข้าวเท่าไหร่นัก ต่างจากคนไทยที่ซื้อรถรุ่นนี้ไปใช้กันเป็นจำนวนมาก

 

ติดตามข่าวสารและบทความดี ๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

Comments

comments