สุดท้ายฮอนด้าก็ออกมาประกาศว่าพวกเขาจะเลิกขายเครื่องดีเซลภายในปี 2021 เพราะมีแผนจะผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบในยุโรปตอนปี 2025

จากการเปิดตัว Honda e รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กคันแรกของฮอนด้าที่มุ่งหมายไปยังตลาดยุโรป นั่นเป็นเหมือนสัญญาณเตือนที่คอยบอกว่าชะตากรรมของรถเครื่องสันดาปใกล้ถึงวาระจบสิ้น ล่าสุดทางฮอนด้าออกมาประกาศแล้วว่า พวกเขาจะยุติการขายรถเครื่องดีเซลภายในปี 2021 ที่ยุโรป

เครื่องดีเซล i-DTEC ของฮอนด้าที่มีการพัฒนาเพื่อตลาดยุโรปโดยเฉพาะ ถูกกำหนดวันสิ้นอายุขัยในอีก 2 ปีต่อจากนี้ เหตุผลมาจากการที่บริษัทแม่เตรียมตัวป้อนรถยนต์ไฟฟ้าเข้าสู่ยุโรปอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งวันดีเดย์แห่งยุครถไฟฟ้าจะเริ่มต้นขึ้นในปี 2025

นอกจากนี้ เรื่องการกำหนดค่ามลพิษอันเข้มงวดของสหภาพยุโรป นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ฮอนด้าตัดสินใจยุติการขายรถเครื่องดีเซล สอดคล้องกับการเตรียมปิดโรงงาน Swindon ที่อังกฤษราวปี 2021 ส่งผลให้พนักงานจำนวนกว่า 3,500 คนต้องตกงาน

ถามว่ามาตรการเรื่องค่ามลพิษที่ยุโรปโหดขนาดไหน ต้องบอกว่าปัจจุบันกำหนดไว้ให้รถปล่อยก๊าซคาร์บอกไดออกไซด์เฉลี่ยไม่เกิน 120.5 กรัมต่อกิโลเมตร แต่ในปีหน้าสหภาพยุโรปเพิ่มระดับให้ต้องปล่อยเฉลี่ยเหลือเพียง 95 กรัมต่อกิโลเมตร นั่นหมายความว่าบรรดาบริษัทรถต้องทำการบ้านอย่างหนัก ว่าจะเลือกพัฒนาเครื่องสันดาปต่อ หรือหันเหไปคบกับรถพลังไฟฟ้า

ทางฮอนด้ายังระบุอีกว่า การลดจำนวนโมเดลรถยนต์ที่ออกจำหน่ายจนถึงปี 2025 ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการผลิตรถทั่วโลกได้ถึง 10% ซึ่งงบประมาณที่ประหยัดไปได้เหล่านั้นจะนำไปใช้ในส่วนการวิจัยพัฒนา

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่