Honda Sport i-MMD รู้จักชัดๆ ไฮบริด ฮอนด้า ทำงานอย่างไร

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางกระแสการแข่งขัน ในตลาดรถยนต์ ไฮบริดในปัจจุบัน ระบบไฮบริดของฮอนด้า ดูจะเป็นประเด็นสำคัญ ที่ผู้ที่สนใจหลายคนสงสัยและกังขาถึงวิธีการทำงานของระบบขับเคลือน ว่าแท้ที่จริง มันทำงานอย่างไรกัน แน่

ระบบไฮบริด ของฮอนด้า ในปัจจุบัน อาจจะเปลี่ยนมาเรียก ภายใต้นโยบายใหม่ ว่า ระบบ e:hev ตามนโยบายใหม่ล่าสุดในการสงเสริมรถยนต์ไฮบริดภายในแบรนด์มากขึ้น แต่เนื้อแท้ของระบบไฮบริดจาก ฮอนด้า ก็ยัง เป็น ระบบที่เราคุ้นเคย Honda Sport i MMD ที่อยู่ในตลาดมายาวนานหลายปี ตั้งแต่ แนะนำครั้งแรกในรถยนต์ ฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริดในราวๆ ปี พ.ศ. 2556

ระบบ Honda Sport i-MMD มีชื่อย่อมาจาก Honda Sport intelligent Multi Mode Drive

ระบบถูกพัฒนาภายใต้แนวคิดในการให้การขับเคลื่อนรถ โดยพึ่งพาการขับเคลื่อน มอเตอร์ไฟฟ้า ให้มากที่สุด ลดหารใช้เครื่องยนต์ในการขับขี่ให้น้อยที่สุด นั่นเท่ากับว่าในการใช้งานจริง ผู้ขับขี่จะประหยัดน้ำมันได้มากพอสมควร

Honda Accord Hybrid
Honda Accord Hybrid

ระบบนี้ ประกอบด้วยชิ้นส่วนสำคัญ ต่างๆ ดังนี้

 • มอเตอร์ไฟฟ้า จำนวน 2 ตัว ถูกติดตั้งไว้ในชุดเกียร์ มีหน้าที่แยกอิสระในการทำงานจากกัน
  • มอเตอร์ตัวแรก ทำหน้าที่เป็นตัวปั่นไฟฟ้า หรือไดชาร์จ นำไฟฟ้ากลับเข้าแบตเตอร์รี่ และให้กำลังไฟฟ้า
  • มอเตอร์ตัวที่ 2 ในยามจำเป็น ส่วนมอเตอร์ ตัวที่ 2 เป็นมอเตอร์ที่ใช้ในการขับเคลื่อนตัวรถ ให้แรงบิด ให้กำลังขับนั่นเอง
 • เครืองยนต์ ระบบเครื่องยนตืในรถยนต์ ที่มาพร้อมระบบนี้ จะถูกปรับเปลี่ยนการทำงาน เป็นแบบ Atkinson Cycle เน้นการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพเมื่อทำงาน ปัจจุบัน ระบบไฮบริดมี 2 ขนาด คือ เครืองยนต์ 2.0 ลิตร ติดตั้งใน ฮอนด้า แอคคอร์ด และ เครืองยนต์ 1.5 ลิตร ติดตั้งในรถยนต์ที่มีขนาดเล็กกว่าได้เแก่ Honda City, Honda Fit และ Honda HR-V
 • แบตเตอร์รี่ ลิเธียม ไอออน ทำหน้าที่เก็บประจุไฟฟ้า
 • คลัทช์ ต่อกำลังเครื่องยนต์ ปกติระบบเครื่องยนต์ใน Honda Sport i-MMD จะทำหน้าที่ ในการให้กำลังขับไปปั่นไฟฟ้า แล้วใช้ มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ทว่าในบางครั้ง ระบบอาจจะประมวลว่าการใช้ เครื่องยนต์ขับโดยตรงมีประสิทธิภาพมากกว่าระบบมอเตอร์ ระบบจะเปลี่ยนหน้าที่เครื่องยนต์มาขับเคลื่อนโดยตรง ลงล้อ
 • หน่วยประมวลผล คอยกำกับดูแลการทำงานของระบบ โดยเฉพาะการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า

หลักการทำงาน

คนจำนวนไม่น้อย เชื่อว่าระบบ ไฮบริดของ ฮอนด้า น่าจะมีความสามารถ ในการทำงานคล้ายกับ ของทางโตโยต้า ที่เป็นคู่แข่ง ทั้งที่จริงแล้วไม่ใช่เลย

ตามข้อมูลที่ทาง ฮอนด้า เปิดเผย ระบบนี้ จะทำงานแบ่ง เป็น 3 โหมด หลักๆ ได้แก่

 1. EV Drive โหมดนี้ ระบบจะทำงาน โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ขับเคลื่อน โดยอาศัยพลังงานจากแบตเตอร์รี่ เท่านั้น
 2. HyBrid Mode ในการทำงานโหมดนี้ เครื่องยนต์จะถูกสตาร์ทติดขึ้นมา แล้วทำงานโดยอาศัยเครืองยนต์ เป็นเครื่องกำลังยังมอเตอร์ไฟฟ้าตัวแรกที่ทำหน้าที่เป็น เจนเนอร์เรเตอร์ ให้ไฟ เขาแบตเตอร์รี่ และบางกรณี ปั่นไปลงมอเตอร์โดยตรง ด้วย เพื่อให้กำลังขับทันใจ
 3. Engine Drive Mode โหมด นี้เครื่องยนต์ จะทำงานโดยอาศัย การทำงานเครื่องยนต์ ในการขับล้อโดยตรง จะใช้เมื่อระบบเห้นว่า มีการใช้ความเร้วในการเดินทาง และมอเตอร์ไฟฟ้าไม่มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่เพียงพอ

ระบบ iMMD เริ่มติดตั้งครั้งแรกในฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด สิ่งที่ทำให้หลายคนประหลาดใจ ไม่น้อย คือพลังขับรวม ที่ให้มากถึงสูงสุด 215 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 315 นิวตันเมตร ซึงแรงบิดสูงสุด มาจากมอเตอร์ไฟฟ้า แต่กำลังขับสูงสุด ของมอเตอร์เพียง 184 แรงม้าเท่านัน

ถ้าย้อนไปดูเอกสาร ของฮอนด้า ที่ออกมาพร้อมกับการพัฒนารถยนต์ Honda Accord เมื่อปี 2014 จะพบว่า ทางฮอนด้า มีการขยายความในส่วนของ Engine Drive Mode ในเอกสารงานวิจัย ตัวแรก Development of Honda Sport i-MMD ว่า ในการทำงานโหมดที่ 3 นี้ ระบบจะทำงาน ในรูปแบบ ไฮบริดคู่ขนาน หรือ Parallel Hybrid (แต่อาจจะเป็นช่วงสั้นๆ หรือ ชั่วขณะ หนึ่ง)

ระบบจะต่อคลัทช์ เพื่อใช้เครื่องยนต์ขับล้อ ส่วน มอเตอร์ขับจะยังถูกต่อเอาไว้ เพื่อใช้เสริมกำลังขับ เมื่อจำเป็น โดยในการทำงานแบบนี้ ระบบจะตัด การชาร์จไฟฟ้ากลับแบตเตอร์รี่ และมอเตอร์ จะทำงานเพียงไฟฟ้าเท่าที่มีในแบตเตอร์รี่ ตามที่กำหนดจากระบบ

แม้ว่าในเอกสารจะไม่ได้บอกว่า ถ้าไฟฟ้าหมด แล้วจะเป็นอย่างไร แต่เข้าใจว่า ในหลักการถ้าไฟฟ้าน้อย จะกลับเข้าสู่โหมดไฮบริด ซึ่งนั่นเท่ากับ ระบบจะทำงานคู่ขนานเพียงสั้นๆ เท่านั้น เพราะแบตเตอร์รี่ มีขนาดเล็กมาก และ ประจุไฟฟ้าที่ทางวิศวกรเซทให้ทำงาน เท่าที่เรามีข้อมูล อยู่ในช่วง 20-80% ของแบตเตอร์รี่เท่านั้น

ภาพไดอะแกรม การทำงานของระบบ Sport i-MMD ของ Honda Accord ที่เคยมีการมาโพสใน Pantip.com ตอนปี พ.ศ. 2557 จะเห็นว่าภาพ Engine Drive มีการแสดงการทำงานระบบ ไฮบริดแบบคู่ขนานด้วย

อย่างไรก็ดี ในเอกสารตัวที่ 2 ที่ออกมาพร้อมๆ กันในเรื่องการพัฒนา ตัวมอเตอร์ และ PCU ไม่ได้พูดว่ามีการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยขับเคลือนแบบคู่ขนานในความเร็วสูงอย่างชัดเจน โดยสาเหตุที่ระบบออกแบบให้มีการทำงานคู่ขนานบางจังหวะ เพื่อตอบสนองการขับขี่ ยามต้องการอัตราเร่งแซง จะได้ไม่กินรอบเครื่อง แต่ใช้มอเตอร์แทน ทำให้มีประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมัน

ความเหมือนที่แตกต่าง

แต่ที่ผมกล่าวไปในข้างต้นนั้น คือระบบ ของ Honda Accord Hybrid หรือ Honda Accord e:HEV ในปัจจุบัน ที่มีการทำงานในโหมดดังกล่าว เป็นโหมดลับ ซึ่งไม่มีข้อมูล ทีอื่นใด นอกจากเอกสารของฮอนด้า ที่เคยออกมาชี้แจง หรือแม้แต่เวลาทำงานของเครื่องยนต์บนหน้าปัด ก็ไม่แสดงรูปแบบการทำงานดังกล่าว

ในช่วงนี้หลายคนให้ความสนใจระบบ Honda Sport i-MMD มากขึ้น ก็มาจาก การติดตั้งระบบลงในรถยนต์ Honda City e:hev ทั้งรุ่นซีดานและแฮทช์แบ็ค รวมถึง ล่าสุดยัง ติดตั้งลง Honda HR-V e:HEV ด้วย

ภาพรวมทั้งระบบค่อนข้างเหมือนกัน ทั้งชื่อระบบ ลักษณะการทำงาาน ที่ต่างออกไปจริงๆ คือ เครื่องยนต์ที่มีการปรับขนาดลดลงเพียง 1.5 ลิตร ในการขับขี่ แต่ถ้าสังเกตจาก เอกสารในในโบร์ชัวร์ รวมถึง การทำการตลาดของฮอนด้า เราจะพบว่า กำลังขับสูงสุด ทั้งหมด ที่ระบุ มาจากชุดมอเตอร์ไฟฟ้า เท่านั้น

ยกตัวอย่าง Honda HR-V e:hev มีกำลังขับสูงสุด 131 PS ทำแรงบิดสูงสุด 253 นิวตันเมตร กำลังขับสูงสุดทั้งหมด นั้น คือมอเตอร์ไฟฟ้า

ส่วนเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ให้กำลังขับเพียง 106 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 127 นิวตันเมตรเท่านั้น

ระบบของ Honda City e:hev แตกต่างเพียงกำลังมอเตอร์ที่ให้เพียง 109 แรงม้า แรงบิด 253 นิวตันเมตร เท่ากัน ส่วนเครื่องยนต์ 1.5 กำลังน้อยกว่าเพียง 98 แรงม้า แต่แรงบิดก็เท่ากัน

ไม่เพียงเท่านี้ ในโบร์ชัวร์ ไม่มีการใช้คำว่า “เครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้า มีกำลังสูงสุด” ส่วนนี้ถูกทอนหายออกไป แม้ว่า ยังใช้ระบบในลักษณะเดียวกัน โหมด การขับขี่ ก็มีเหมือนกัน

เป็นไปได้ไหมว่าระบบ ที่อยู่ใน Honda City , Honda HR-V จะทำงานแตกต่างจาก ที่อยู่ใน ฮอนด้า แอคคอร์ด เนื่องจาก ระบบใหม่ ที่ออกมาครั้งแรกในรถยนต์ Honda Fit เมื่อ ปี 2019 มุ่งเน้นที่ความประหยัดในการขับขี่ มากขึ้น ภายใต้แนวคิด Honda e:Technology ซึ่งมีเป้าหมายในการให้ใช้ไฟฟ้าขับเคลื่อนมากขึ้น ลดการปล่อยไอเสีย

แม้ว่าจะยังใช้ระบบเดิมในการทำงานของระบบ ไฮบริด ภายใต้แนวคิด Honda Sport i-MMD ในหลักการของระบบไฮบริด และ EV เหมือนกัน แต่เป็นไปได้ว่า ระบบทำงานไม่เหมือนกัน ช่วงการทำงานของ Engine Drive Mode ที่มีมอเตอร์ช่วยนั่น อาจไม่เหมือนกัน ด้วย 2-3 เหตุผล

 • ฮอนด้า ไม่มีการระบุ การขับเคลื่อนรวมของมอเตอร์และเครืองยนต์ เหมือนในฮอนด้า แอคคอร์ด
 • ระบบใหม่มุ่งเน้นความประหยัด และการขับขี่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า มากขึ้น
 • แบตเตอร์รี่มีขนาดเล็กกว่า ฮอนด้า แอคคอร์ด อาจไม่พอในการใช้งานแบบคู่ขนาน

คำตอบเรื่องนี้ มีเพียงทีมวิศวกรฮอนด้า ที่สามารถตอบคำถามได้อย่างชัดเจน ให้กระจ่าง ว่าระบบมีความแตกต่างจากเดิมหรือไม่อย่างไรบ้าง

Honda City e:hev
Honda HR-V e:hev

แต่จาก เท่าที่เคยสัมผัสระบบใหม่ใน Honda City e:hev และ Honda Accord e:hev ภายรวม จะเหมือนกันอย่างชัดเจน แต่พอขับในความเร็วสูง ด้วยเครื่องยนต์หรือ Engine Drive Mode การตอบสนองของแอคคอร์ดจะดีกว่ามาก รู้สึกรถกระฉับกระเฉง กว่า อาจจะด้วยเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่า มีกำลังเยอะ รวมถึง การที่มันสามารถทำงานแบบคู่ขนาน ตอบสนองดี ขับได้ไวก็น่าจะมีส่วนด้วย

กลับกัน Honda City e:hev เมื่อเข้าสู่โหมด การทำงานใช้เครื่องยนต์ขับ พอกดคันเร่งเพิ่มเติมความเร็ว จะรู้สึกว่ามันเร่งช้ากว่า มาก แทบจะทำได้ ขับต่อเนื่องในความเร็วสูง ถ้าจะใช้เครื่องเร่งแซงก็ช้า ส่วนหนึ่ง ก็น่าจะด้วยกำลังเครื่องยนต์ แต่มันดูไม่ตอบสนองแบบมีมอเตอร์ไฟฟ้าคอยช่วยในการทำงานของเครื่องยนต์ ยามใช้ความเร็วสูง ต้องใช้การเพิ่มคันเร่ง ระบบจะกลับมาเป็น โหมดไฮบริด

ดังนั้น จากที่เคยสัมผัสในเบื้องต้น เชื่อว่า แม้ว่าจะใช้พื้นฐานระบบเดียวกัน ระบบของฮอนด้า ทั้ง 2 รุ่น น่าจะมีความแตกต่างกัน ตามความต้องการ ของทีมพัฒนาระบบ ที่อาจมองยังประเด็นในการใช้งาน

โดยสรุป ระบบ Honda Sport i-MMD ถูกออกแบบให้ทำงานโดยแยกส่วน เพื่อใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในช่วงที่มีการทำงานที่มีประสิทธิภาพที่สุด และใช้เครื่องยนต์ในการปั่นไฟฟ้าในโหมดไฮบริด และใช้ในการขับเคลื่อนในยามจำเป็น ครับ

ข้อมูล ประกอบบทความจาก Honda Global / Honda R&D

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments