Honda Sensing Elite ระบบขับอัตโนมัติระดับ 3 จากฮอนด้า

แบ่งปันเรื่องนี้

ฮอนด้า เป็นที่รู้จักในเรื่องของสมรรถนะในการขับขี่ และในอีกด้านพวกเขายังให้ความสำคัญเรื่องของความปลอดภัยในการขับขี่ด้วยเช่นกัน และวันนี้ Honda Sensing Elite ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 ก็ออกมาวางขายเป็นที่เรียบร้อยในรถ Honda Legend

Honda Legend อัพเดทใหม่ เพิ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในญี่ปุ่นวานนี้ และครั้งนี้ตัวรถมาพร้อมที่สุดระบบความปลอดภัยจากฮอนด้า ซึ่งบริษัทเผยว่า เป็นระบบขับขี่อัตโนมัติ ระดับ 3 ครั้งแรก ของบริษัท

Honda Sensing ELite   ใน Honda Legend

การนำเสนอระบบนี้กับลูกค้า เป็นไปตามความต้องการของบริษัท ในการพยายามทำให้การขับขี่ของลูกค้า ฮอนด้ามีอุบัติเหตุเป็นศูนย์ หรือ Zero Accident นั่นมากกว่า นิยามของคำว่าระบบขับอัตโนมัติ ที่อาจหมายถึงการทำให้รถคันนั้นขับขี่ได้สบายขึ้น

ปรัชญาดังกล่าว จะทำให้ผู้คนสามารถ สามารถเดินทางได้อย่างสบายใจ ปลอดภัย และ ยังสนุกสนานในการขับขขี่ได้ในอนาคต

นายโยอิชิ สุกิโมโตะ หัวหน้าผู้พัฒนาระบบ Honda Sensing elite กล่าวเปิดเผยว่า

Honda Sensing Elite engineer
นายโยอิชิ สุกิโมโตะ หัวหน้าผู้พัฒนาระบบ Honda Sensing elite

แนวนโยบายใหม่ล่าสุด ของฮอนด้า มีเป้าหมาย ในการลดอุบัติเหตุของผู้ใช้รถยนต์ฮอนด้า และ รวมถึงต้องการทำให้สังคมมีอุบัติเหตุเป็นศูนย์ ถือเป็นอีกแนวทางที่สำคัญของบริษัท

หลายคนอาจจะมองว่า ฮอนด้า ล่าช้าในการแนะนำระบบขับอัตโนมัติ เข้า สู่ตลาด แต่เรื่องนี้ก็คล้ายกับ กระต่ายกับเต่า เรามีโอกาสวิเคราะห์ ถึงความต้องการของลูกค้า

การพัฒนาครั้งนี้ ทางฮอนด้าได้ใช้ สภาพการใช้งานจริงในการพัฒนาระบบขึ้นมา ที่จริง อุบัติเหตุ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของมนุษย์ และระบบจะช่วยเข้ามาลดความเสี่ยงดังกล่าวที่จะเกิดขึ้น

เราได้ใช้กำลังอย่างมากในการมาถึงจุดนี้ และนี่คือ ระบบความปลอดภัยก้าวต่อไปของ Honda Sensing

การก้าวขึ้นมาถึงระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ระดับ 3 ของ ฮอนด้า นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ระบบระดับ 1 และ 2 ที่ผู้ขับขี่ สามารถใช้ระบบในการขับขี่ หรือช่วยในการขับขี่ได้อาจจะเป็นที่คุ้นเคย

นายสุกิโมโต้ บอกว่า ระบบ ระดับ 3 นี้ ต่างออกไป ตามข้อกำหนด ของกระทรงการ ที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยว นิยมให้ ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ระดับ 3 จะต้องขับขี่ได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ชนรถคันอื่น โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องดูแลควบคุมระบบบ ในพื้นที่จำกัด ที่กำหนด เช่น บนทางด่วน เป็นต้น

ในการทำงานของระบบ ประกอบด้วยระบบ เรดาห์ มากถึง 5 จุด พร้อมกล้องหน้า 2 ตัว และ เซนเซอร์ ตรวจสอบตัวผู้ขับขี่ หน่วยประมวลผล จะทำการนำข้อมูล จากเซนเซอร์ และ แผนที่ความละเอียดสูง ในการร่วมประมวลผลในการขับขี่

ระบบจะใช้ข้อมูที่ได้ ในการคาดการณ์ ,ตัดสินใจ เส้นทางที่จะขับขี่ โดยจะทำงานร่วมกับ หน่วยประมวลผลระบบขับเคลื่อน ECU ในการเร่ง หรือ เบรก ไปจนถึง ชะลอความเร็ว หรือ เพิ่มความเร็ว ตลอดจนควบคุมทิศทางพวงมาลัย โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องยุ่งกับระบบ

ถึงแม้ว่าจะเพิ่งแนะนำ ออกมาสู่ตลาด ทางฮอนด้า ก็มั่นใจว่า ระบบของพวกเขามีความปลอดภัยขั้นสูงด้วยการทดสอบ ก่อนหน้าจะพร้อมขาย ถึง 1.3 ล้าน กิโลเมตร เทียบเท่าการขับรอบโลก 30 รอบ และยังมีการวิเคราะห์ ผลที่ได้โดยจำลองเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น อีกถึง 10 ล้านวิธี โดยทีมวิศวกรฮอนด้า

ทั้งนี้ Honda Legend เป็นรถยนต์ รุ่นแรกที่แนะนำ ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 3 เข้าสู่รถที่วางขายจริง และได้รับการยอมรับว่า จากภาครัฐบาลของญี่ปุ่น และเป็นที่แรกในโลก ที่สามารถใช้งานได้จริงบนถนน โดยสามารถใช้ได้บนทางด่วน ทั่วประเทศ ญี่ปุ่น

ที่มาข้อมูล ประกอบบทความ Honda Japan

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments