Honda ตามหาคู่พันธมิตร ช่วยพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า วิเคราะห์ อาจเป็นมาสด้า

แบ่งปันเรื่องนี้

ฮอนด้า ยอมรับ ตามหาคู่พันธมิตรช่วยพากันฝ่ายุครถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต หลัง CEO อยากให้ ฮอนด้าทุกรุ่นเป็นยานยนต์ไฟฟ้าใน 20 ปี

ฮอนด้า เป็นค่ายรถยนต์ที่ได้รนับความนิยมในไทย และในหลายประเทศ แต่ตอนนี้สถานการร์ ของพวกเขาค่อนข้างจะเรียกว่าตกที่นั่งลำบาก โดยเฉพาะในยุครถยนต์ไฟฟ้า กำลังมาแรง แม้ว่า ฮอนด้าจะมีนโยบาย Honda e:Technology ที่เปิดตัวออกมาตั้งแต่ CEO คนใหม่ นาย โทชิฮิโระ ไมเบะ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งก็ตามที

วิสัยทัศนของ นาย ไมเบะ ล่าสุด คือเขาอยากให้ฮอนด้า วางจำหน่ย ยานยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2040 หรือราวๆ 20 ปี ต่อจากนี้ ซึ่งจากสิ่งที่ฮอนเ้ามีในเวลานี้ นับว่าเป็นเป้าหมายที่หินมากพอสมควร เนื่องจากฮอนด้ามุ่งเน้นการพัฒนาระบบไฮบริดมายาวนาน รวมถึง Fuel Cell เพิ่งจะมีการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า Honda e ออกมาเมื่อ 2 ปี ก่อน และเป็นเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น

นายไมเบะ ยอมรับ อย่างเปิดอก กับสื่อ Automotive News ในต่างประเทศว่า เขาอยากจับมือกับบริษัทรถยนต์รายอื่นในการร่วมกันพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า มากกว่าจะก้าวไปด้วยตัวเองเพียงบริษัทเดียว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขามีประสบการณืในการทำงานแบบร่วมมือกับพันธมิตร นับเป็นช่วงเวลาที่ดีในการจับมือกับค่ายอื่น ที่ยังพร้อมจะทำงานนร่วมกับฮอนด้า

ต่อคำถามว่า ฮอนด้า จะจับมือกับใคร ยังเป็นคำถามที่ยากจะคาดเดา แต่ ในหลักการความเป็นไปได้มากที่สุด คือการจับมือกับค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นด้วยกันเอง อาจจะเพื่อการพัฒนาแพลทฟอร์ม หรือระบบขับเคลื่อน ไม่ใช่เป็นเชิงการนำแพลทฟอร์มของอีกค่ายมาใช้

ในเวลานี้ ถ้ามองไปในประเทศญี่ปุ่น จะมี 2 ก๊ก ใหญ่ คือ แก๊ง โตโยต้า ประกอบด้วย หัวหอกอย่าง ซูบารุ มาสด้า และ ซูซุกิ อีกด้าน เป็นแก๊ง นิสสัน ที่มี นิสสัน และ มิตซูบิชิ รวมหัวกันอยู่

2020 Honda e

อย่างไรก็ดี เคยมีรายงานว่า ทางการญี่ปุ่น สมัยนายกคนก่อน นายชินโซ อาเบะ เคยเรียกร้องให้ ทั้งผู้บริหาร ฮอนด้า และ นิสสัน พิจารณาในการควบรวมกิจการระหว่างกะัน เพื่อผลประโยชน์ในระยะยาว

ภายหลังข่าวดังกล่าวออกมา ประเด็นดังกล่าวถูกระบุว่า มีการตีตกไป เนื่องจากผู้ผลิตทั้ง 2 มีความแตกต่างกันในแง่การพัฒนารถ

นิสสัน ปฏิเสธ โดยมองว่า ฮอนด้า มีแนวคิดในการพัฒนารถ เป็นของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงการวิศวกรรมในหลายอย่างๆ

ส่วน ฮอนด้า ตอบโต้ในเวลานั้นว่า ตัวเองมีนโยบายและกลยุทธ์ที่แน่นอน ว่าจะเดินทางใดในอนาคต

ใครจะเป็นคู่ฮอนด้า … คำตอบ อาจเป็นมาสด้า ..

​ถ้าหากมองบริษัท ที่มีแนวคิด คล้ายๆ กับฮอนด้า คำตอบเป็นมาสด้า ก็ได้

สาเหตุทีเรามองว่า อาจจะเป็นมาสด้า นั่นเพราะ มาสด้ามีความคิดในการพัฒนารถยนต์เป็นของตัวเองคล้ายกับฮอนด้า เป็นบริษัทรถยนต์ที่เกิดขึ้นโดยทีมวิศวกร ศรัทธาในการพัฒนาเทคโนโลยีให้เหนือขีดจำกัด ตั้งแต่แรกมาจนถึงปัจจุบัน

แม้ว่า มาสด้า จะอยู่ในจุดที่เป็นพันธมิตรกับทาง โตโยต้า มอเตอร์ แต่จะเห็นว่า ไม่ได้เป็นในทุกด้าน เหมือนอย่างซูบารุ ที่ร่วม พัฒนารถยนต์ Toyota GR86 , หรือ รถยนต์ไฟฟ้า Toyota BZ4X ออกมาวางจำหน่ย และมีรถยนต์คู่แฝดของทางซูบารุ เองด้วย

มาสด้า เอง ก็มีเพียงรถยนต์ไฟฟ้า Mazda MX-30 มาจำหน่าย และยังไม่มีแผนรุ่นอื่น

มาสด้า มีความคล้ายกับฮอนด้า ตรงยังศรัทธาในสิ่งที่บริษัทเชื่อ อย่าง เทคโนโลยี Mazda Sky Activ และ การวางปรัชญา Well To Wheel ที่มองลึกถึง ที่มาของพลังงานที่ใช้ในการขับขี่ และ การใช้งานรถอย่างคุ้มค่า ตั้งแต่เริ่ม จนทำลายทิ้ง นั่นมีความคล้ายกับฮอนด้า ที่มองในทิศทางคล้ายๆ กัน กับระบบขับเคลื่อนไฮบริดของพวกเขาเอง

แถมที่ผ่านมา มาสด้ายังจับมือกับหลายแบรนด์ไปทั่ว เช่นการจับมือกับ Isuzu ในการพัฒนารถกระบะ หลังสะบั้นรักกับทางฟอร์ด มอเตอร์ รวมถึง ยังมีการจับมือกับค่ายรถยนต์จีน ฉางอันในราวๆ เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อขยายในตลาดจีน

เมื่อมองทั้งฮอนด้า และ มาสด้า ทั้งคู่ มีอะไรหลายอย่างที่คล้ายกัน ในแง่การพัฒนารถยนต์ แถมมาสด้า เป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากเป็นบริษัทที่มีทีมวิศวกรเก่งกาจ คล้ายๆ กับ ทางฮอนด้าเอง ที่ทีมวิศวกรระดับหัวกะทิมากมาย เปรียบดั่งสิงห์เหนือ กับเสือใต้ ที่สำคัญ ท้งคู่ตกอยุ่ในสถานการณ์เดียวกัน

คือ ไม่มีการจับมือกับค่ายรถยนต์ในญี่ปุ่นด้วยกันเอง ในกรณีมาสด้า แม้ว่าจะเหมือนอยุ่ในก๊วนโตโยต้า ก็ไม่ได้เป็นตัวเอก พระเอกของทางโตโยต้า ยิ่งล่าสุด บรรดารถยนต์รุ่นใหม่ ทางมาสด้าต้องไปเอาระบบขับเคลื่อนไฮบริด Toyota THS มาใช้ในรถยนต์รุ่นใหม่ ใน Mazda CX-50 ที่จะขายในอเมริกา และ ความร่วมมือโตโยต้า กับ มาสด้า ส่วนใหญ่ จะเน้นที่ภูมิภาค อเมริกาเหนือมากว่า

ฮอนด้า เองกHมีความร่วมมือ ในอเมริกาเหนือ กับทาง General Motor โดยมีแผนในการพัฒนารถยนต์ร่วมกับ รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากบริษัทคิดว่าการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของฮอนด้า อาจจะใช้เวลานาน และยังอยากดูยอดขายที่จะเกิดขึ้น เมื่อถึงเวลาที่สมควร จึงค่อยแนะนำรถยนต์ไฟฟ้า ของทางฮอนด้าเอง

ดังนั้น ถ้ามองในการเป็นคู่คิดรถยนต์ไฟฟ้า สำหรับ ฮอนด้า …​มองทางไหน มาสด้า ก็ดูน่าสนใจ ทั้งมีความเก่งกาจในการพัฒนาเทคโนโลยี และ เป็นบริษัท ที่ให้ความสำคัญกับ วิศวกรรม เหมือนๆ กัน

ส่วนการ จับมือกับนิสสัน ไม่น่าเป็นไปได้ เลย เนื่องจาก เป็นเครือข่ายพันธมิตรกับทาง Renault ส่วน โตโยต้า เป็นคู่แข่งเบอร์สำคัญ มาสด้า ในญี่ปุ่นไม่ใช่ค่ายรถยนต์ที่ใหญ่มาก และอย่างที่กล่าว พวกเขามีอะไรหลายอย่างเหมือน ฮอนด้า

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments