Honda PCX 160 และ PCX e:HEV 2021 อัพหน้าเพิ่มประสิทธิภาพ

Honda PCX   น่าจะเรียกว่าเป็นรถที่ได้รับความนิยมทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไทย ล่าสุด ฮอนด้า เปิดตัวการอัพเดทโฉมรถรุ่นนี้ในญี่ปุ่น และแน่นอนว่าการอัพเดทนี้จะมาถึงไทยด้วย

Honda PCX ปรับใหม่ เริ่มต้นตั้งแต่รุ่นเครื่องยนต์ปกติ ปรับให้เป็นแบบ 4 วาล์ว (เดิม 2 วาล์ว) รวมถึงการให้ส่วนผสมในการจุดระเบิด ระหว่างน้ำมัน และอากาศ  ตลอดจนยังขยายปริมาตรความจุเครื่องยนต์ จากเดิ มทั้งช่วงชักและขนาดกระบอกสูง มาเป็น  156 ซีซี อยุ่ในพิกัด 160 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 15.8 แรงม้า และมีแรงบิดสูงสุด 15 นิวตันเมตร

Honda PCX 160

Honda PCX 160
Honda PCX 160

ท่อทางเดินอากาศจากหม้อกรองอากาศไปหา ลิ้นปีผีเสือมีระยะทางมากขึ้น ขนาดลิ้นก็มีความใหญ่กว่ารุ่นเดิม ในพักปลายเปลี่ยนการออกแบบภายในใหม่เพื่อลดการปล่อยไอเสียดีขึ้น

ทางด้านตัวรถ ออกแบบโครงสร้างลดน้ำหนักลงเล็กน้อย เพื่อให้เป็นมิตรในการเดินทางมากขึ้น รวมถึงมีชุดยางรองแฮนด์บาร์ เพื่อให้ความสบายในการเดินทางมากขึ้น

Honda PCX 160

ส่วนระบบกันสะเทือนยืดตัวเพลาไปอีกหน่อย เพิ่มขนาดยางให้ความสบายในการขับขี่เพิ่มขึ้น และพัฒนาระบบเบรกให้เป้นดิสก์เบรกทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงให้  ABS 1 Channel  สำหรับล้อหน้า เผื่อเบรกแล้วพับลงไป

ไม่เพียงเท่านี้ ทางฮอนด้ายังใส่ระบบ  HSTC   ควบคุมการหมุนของล้อ โดยจับเอาความเร็วและรอบการหมุนของล้อมาประมวลผลให้เครืองยนต์ตอบสนองในการไม่ทำให้ล้อหลังเกิดการลื่นไถลในระหว่างการขี่ในเส้นลุย

ตัวรถเองปรับการออกแบบใหม่เล็กน้อยๆ ที่สำคัญคือ  Top Box สามารถเปิดจากกุญแจรีโมทได้แล้วด้วย

Honda PCX e:HEV
Honda PCX e:HEV
Honda PCX e:HEV
Honda PCX e:HEV

ทางด้านรุ่น e:HEV   เน้นการตอบสนองความประหยัดสมรรถนะสูงเหมือนเดิม ในญี่ปุ่นมาพร้อมเครื่องยนต์ 4 วาล์ว ขนาด 125 ซีซี ตัวเครื่องยนต์ให้กำลัง 12.5 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 12 นิวตันเมตร เพิ่มความสามารถด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า  ให้กำลัง 1.9 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 4.3 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน

ถ้าสังเกตุให้ดีกำลังขับระบบไฮบริดจะมีแรงม้ารวมน้อยกว่ารุ่น 160 ซีซี แต่มีแรงบิดรวมมากกว่า และตอบสนองเร็วกว่า

โดยจากการทดสอบของญี่ปุ่นพบว่ารุ่นไฮบริดให้อัตราประหยัดดีกว่า เมื่อขี่คนเดียวให้อัตราประหยัด 51.2 ก.ม./ลิตร เทียบกับรุ่นเครืองยนต์ 160 ซีซี มันอัตราประหยัด 45.2 ก.ม./ลิตร

ทั้งนี้  Honda  PCX  ใหม่ น่าจะมาเข้าขายในไทย ในปีหน้า โดยประมาณ โดยการเปิดตัวอาจจะมีขึ้นในงาน มอเตอร์โชว์ 2020

Comments

comments