แม้จะมีการประกาศเป้าหมายเรื่องของการทำยานพาหนะไฟฟ้า 100% อย่างจริงจังไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปีก่อน แต่ตอนนี้ทาง Honda ก็ได้ออกมาประกาศความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้ง ด้วยการเตรียมเปิดแผนกใหม่ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำเรื่องนี้โดยเฉพาะให้กับบริษัท

จากการประกาศล่าสุดในช่วงเช้าที่ผ่านมา ทาง Honda ได้มีการประกาศว่า พวกเขากำลังเตรียมแผนที่จะสร้างแผนกปฏิบัติการพัฒนาไฟฟ้าเชิงพานิชย์ หรือ Electrification Business Development Operations ขึ้น

ซึ่งแผนกนี้ได้มีจุดประสงค์ในการก่อตั้งคือ เพื่อพัฒนา ยานยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ หรือเครื่องจักรกล ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า เป็นหลัก โดยเฉพาะ เพื่อหวังเพิ่มความรวดเร็วในการสร้างผลิตภัณฑ์ในกลุ่มดังกล่าว ให้สามารถทำออกมาวางจำหน่ายให้กับลูกค้าได้รวดเร็วกว่าเดิม

โดยแผนกงานนี้ จะเริ่มทำงานอย่างเป็นทางการ ภายในช่วงเดือนเมษายน ที่จะถึงนี้แล้ว และในการประกาศเดียวกัน ทางค่ายยังให้คำมั่นว่า หน่วยงานย่อยใหม่ของบริษัทนี้ จะช่วยให้ทางค่ายสามารถสสร้างสรรค์ยานพาหนะไฟฟ้าออกมาจำหน่ายให้กับลูกค้าได้มากถึง 30 รุ่น ภายในปี 2030

และด้วยการทุ่มงบกว่า 5,000 ล้าน เยน หรือราวๆ 1,260 ล้าน บาท ให้กับแผนกดังกล่าว ทำให้เราจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่จากแบรนด์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของแผนกนี้ ตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป

โดยจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 2 รุ่น ที่ทางค่ายได้จับมือพัฒนากันไปก่อนหน้านี้แล้วกับทาง GM บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติสหรัฐอเมริกา (และแน่นอนว่าเบื้องต้นมันจะมีไว้เพื่อวางจำหน่ายในเขตทวีปอเมริกาเหนือเท่านั้น) และในขณะเดียวกัน ยังมีอีก 10 รุ่น ที่จะวางจำหน่ายภายในปี 2027 ที่ประเทศจีนเป็นหลักด้วย

นอกจากสองตลาดใหญ่ในข้างต้น ทาง Honda ยังมีการรวมประเทศในทวีปอื่นๆไว้เป็นตลาดกลุ่มที่ 3 ซึ่งจะมีรถไว้วางจำหน่ายโดยเฉพาะแยกออกไปอีก เพื่อให้เข้ากับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด ได้แก่ ญี่ปุ่น, ประเทศในทวีปเอเชีย และโอชีเนีย (ไทยอยู่ในกลุ่มนี้), อเมริกาใต้, และยุโรป รวมถึงแอฟริกา กับประเทศในตะวันออกกลาง

ไม่เพียงเท่านั้น ในฝั่งการบริหาร ทางค่ายยังได้มีการแตกฝ่ายงานบริหารบริษัทใหม่ ให้แยกออกเป็น แผนก Corporate Strategy Operation หรือ ฝ่ายปฏิบัติการวางแผนงาน กับ แผนก Corporate Administration Operation หรือ ฝ่ายปฏิบัติงานการบริหารจัดการ แยกจากกัน เพื่อให้การทำงานภายในบริษัทเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่นั่นจะมีผลถึงการดำเนินธุรกิจ ของ Honda Automobile (รถยนต์) และ Thai Honda (มอเตอร์ไซค์) ในไทยมากน้อยแค่ไหน เราก็มีแต่จะต้องรอติดตามกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่