ฮอนด้า เตรียมเปลี่ยน บอสใหญ่ ยังคงมาจากสาย R&D เหมือนเดิม

แบ่งปันเรื่องนี้

เป็นระยะเวลากว่า 5 ปี นับตั้งแต่ นาย ทาคาฮิโนะ ฮาจิโกะ ขึ้นกำรงตำแหน่งในฐานะ  CEO   ของ  Honda Motor  และเราเห็นการเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมายในแบรนด์ แม้ว่าอาจจะไม่กระทบถึงไทยมากมายนัก

กระแสข่าวจากญี่ปุ่นล่าสุด ยืนยันว่า นาย ฮาจิโกะ จะสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่ง โดยมีนาน ทาชิฮิโระ ไมเบะ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน โดยเริ่มมีการถ่ายอำนาจไปสู่นายไมเยะ ซึ่งจะดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่  1 เมษายน 2564 นี้อย่างเป็นทางการ

นาย ทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ (ซ้าย) และประธานคนใหม่ นาย โมชิฮิโระ ไมเยะ (ขวา)

ทั้งนี้การขึ้นดำรงตำแหน่งของ นายไมเบะเป็นกระแสจากการประชุมผู้ถือหุ้น ฮอนด้าในเดือนมิถุนายนเมื่อปีที่แล้ว หลังจาก นาย ฮาจิโกะ กำลังจะเกษียณ จาก ฮอนด้า มอเตอร์ ในปีนี้

นายไมเบะ ปัจุจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายวิจัยและัฒนาเมื่อปี 2019 เข้าร่วมกับ ฮอนด้า มอเตอร์ มาตั้งแต่ปี 1987 ส่วนใหญ่ทำงานทางด้านการพัฒนาเครืองยนต์เป็นหลัก

โดยในการรับเลือกจากการประชุมผู้ถือหุ้น นายไมเบะ กล่าวยอมรับว่า ฮอนด้า ต้องมีการเปลี่ยนแปลงขนาานใหญ่ในการทำงาน ไม่ว่าจะการหาผู้เชี่ยวชาญ หรือ ความร่วมมือในรูปแบบพันธมิตรเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้แบรนด์มากขึ้น

ในปีที่แล้วฮอนด้า เริ่มมีข้อตกลงความร่วมมือ หนึ่งในนั้นเป็นการทำงานร่วมกับ  GM , ในการพัฒนาโครงสร้างตัวถังและระบบขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้า  รวมถึงยังมีการเข้าถือหุ้น กลุ่มพัฒนารถยนต์ขับอัตโนมัติที่เรียกว่า  Cruise ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนกนอกองค์กร  General Motor

สำหรับ นายฮาจิโกะ CEO คนเดิม ก็มาจาก สาย R&D   เช่นกัน มาจากสายพัฒนชสซี  โดย เขาได้เดินเรื่องปรับปรุงวิธีการและการผลิตของฮอนด้าในหลายเรื่อง เช่นการปรับโรงงานผลิต ในหลายแห่ง และปิดบางแห่ง รวมถึงวางรากฐานในการเป็นบริษัทรถยนต์ ที่มีคาร์บอนเป็นศูนย์ ภายในปี 2050 ด้วย

แน่นอนว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะต้องมีการปรับทิศทางการทำงานของฮอนด้า รวมถึงผลิตภัณฑ์อีกหลายอย่างในอนาคตด้วย

ที่มา  Car Expertแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments