ดับฝันสายขี้เกียจ สื่อนอกชี้ ขับอัตโนมัติ ระดับ 3 ใน Honda Legend ยังต้องปรับปรุงอีก

แบ่งปันเรื่องนี้

ปีที่แล้ว ถ้ายังจำกันได้ ฮอนด้า ได้เปิดตัวรถยนต์ Honda Legend รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมระบบความปลอดภัย Honda Sensing Elite ระบบขับอัตโนมัติ รุ่นแรกของโลก ที่ผ่านสู่ระดับ 3 หรือ Autonomous Drive Level 3 และลูกค้าสามารถใช้ได้ในถนนที่ได้รับอนุญาติในญี่ปุ่น

Honda Legend

การออกรถรุ่นนี้มาทำให้ ฮอนด้า กลายเป็นค่ายแรกที่เคลมในเรื่องระบบขับอัตโนมัติ ในระดับใช้งานได้จริง โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องแตะพวงมาลัย และ ไม่ต้องมองถนน สามารถนั่งชิลๆ ไปในรถได้ แต่ความจริง ระบบนี้อาจจะยังต้องพัมนาไปอีก หลังจาก สื่อใหญ่ Automotive News ออกมาแฉว่า จากการไปทดลองใช้งานจริงในญี่ปุ่น ยังสมควรจะต้องปรับปรุงอีก พอสมควร

ทางทีมงาน AutoMotivre News เผยว่า ระบบดังกล่าวที่ ทางฮอนด้า เปิดเผยนั้นสามารถใช้งานได้ที่ความเร็วสูงสุด 31 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือราวๆ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ระบบไม่ได้เป็นการทำงานโดยการสั่งการ แต่จะทำงานด้วยตัวเอง เมื่อระบบพบภาวะเหมาะสมกับระบบที่จะทำงานให้ความสบายกับผู้ขับขี่ เมื่อระบบทำงาน มันจะแจ้ง ถึงความพร้อม แต่ให้ผู้ขับขี่ อยุ่ในภาวะเตรียมพร้อมจะเข้าควบคุมตลอดเวลา

Honda Legend

ห้ามทานอาหาร ในระหว่างที่ระบบทำงาน รวมถึงกระทั่งสวมแม่นกันแดด ก็ไม่ได้ รวมถึงระบบยังไม่ทำงานในถนนที่มีเสน้ทางคดเคี้ยว ทำให้การทำงานของระบบจำกัด

แม้ว่า ระบบนี้จะน่าสนใจมาก แต่ Honda Legend ที่มีระบบดังกล่าว มีการขายไปในญี่ปุ่นแล้วเพียง 80 คันเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่ตัวเลขที่มาก เมื่อนับกับความน่าสนใจในตัวเทคโนFลยีระบบขับขี่อัตโนมัติ ระดับ 3

อย่างไรก็ดี ระบบดังกล่าวของฮอนด้า ยังไม่มีการขายในประเทศอื่น หรือนำเสนอในรถรุ่นอื่น นอกจาก Honda Legend ที่ขายเพียงในญี่ปุ่นเท่านั้น นับว่าเป็นเพียงก้าวแรกที่ผู้ผลิตรถยนต์ก้าวสู่ระบบขับอัตโนมัติ ระดับ 3 ในโลก

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments