Honda Jazz   ใหม่.. จะมาไทยหรือไม่ นะ

แบ่งปันเรื่องนี้

เป็นที่ไถ่ถามกันมา ตั้งแต่ มีกระแสข่าวว่า Honda  City  ใหม่จะมีรุ่น 5 ประตู ที่เรียกว่า   Honda  City Hatchback  หลังตกเป็นข่าวมาตั้งแต่ปีหลายว่า ชะตากรรมเจ้ารถยนต์เล็ก ยอดนิยมที่ขายในไทยมานาน กว่า 17 ปี จะเป็นอย่างไรต่อในวันนี้

กระแสข่าว Honda   จะเลิกวางจำหน่าย  Honda Jazz .ใหม่   เริ่มหนาหูมากขึ้น เมื่อฮอนด้า เปิดตัว ฮอนด้า ซิตี้ใหม่ขายในไทย และไม่มีท่าทีสำหรับ  ว่าที่รถเล็ก 5 ประตู ยิ่งเมื่อต้นปี มีการยืนยันว่า โครงการซิตี้ 5 ประตู เป็นความจริง ก็ยิ่งเหมือนยืนยันว่าข่าวนี้น่าเชื่อถือขึ้น ทั้งที่อาจจะไม่ใช่อย่างที่เราคิดเลย

ฮอนด้า แจ๊ส หรือ ฮอนด้า ฟิต ในญี่ปุ่น และหลายประเทศ เป็นรถระดับโกลบอลโมเดล แม้จะมีการยืนยันว่า ในโฉมใหม่ อาจจะไม่ขายในบางตลาด อาทิ ตลาดอเมริกา ที่มีการเปลี่ยนแปลงความต้องการของรถยนต์นั่งขนาดเล็กด้วยผลกระทบจากกระแสความนิยมของรถอเนกประสงค์

สำหรับประเทศไทย ชื่อเสียงที่ออกมายาวนาของ ฮอนด้า แจ๊ส กว่า 17 ปีที่ทำตลาด ทำให้ความนิยมของมันไม่เสื่อมคลาย ถ้ามองยอดขายรถรุ่นนี้ โดยอ้างอิงแหล่งข้อมูล  Headlightmag.com   จะพบว่า ในช่วงก่อนโควิด 19 ระบาด มันมียอดขาย อยู่ที่ 1,708,1,254 และ 1,292 คัน ตามลำดับ ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึง มีนาคมในต้นปีนี้ มียอดขายติดอันดับต้นๆในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ทั้งๆ ที่ อยุ่ในตลาดมานานกว่า 6 ปี นับตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายในปี 2014

กรอบเวลาการแนะนำ   Honda Jazz   โดยทั่วไป จะล่าช้ากว่าญี่ปุ่น 6 เดือน ถึง 1 ปี นับตั้งแต่เริ่มวางขายในไทยเป็นต้นมา แต่การหนาหูว่า แจ๊สใหม่ไม่ทำตลาดส่วนหนึ่งก็มาจากการเปิดตัว  Honda  City Hatchback   ซึ่งเปิดตัวออกมาเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 พร้อมคำยืนยันว่า  Honda  Jazz   จะยังคงทำตลาดต่อไป อย่างแน่นอน

สิ่งที่น่าสนใจในเรื่องนี้ คือ ทำไมฮอนด้า ต้องทำรถยนต์ที่ดูจะมีความคล้ายกันในทางตัวสินค้าออกมา ทั้งที่มีรถเล็กอย่าง ฮอนด้า แจ๊สวางขายอยู่แล้ว หากเราย้อนไปข่าวในจุดเริ่มต้น ฮอนด้า ซิตี้ 5 ประตู จะพบว่า รถรุ่นนี้มีเป้าหมาย แค่ในภูมิภาคอาเซียนเท่านั้น ยังไม่มีข่าวว่าจะขายในประเทศอื่น นั่นตรงกับความจริงที่ว่า ฮอนด้า ยกเลิกการจำหน่าย  Honda  Grace   อีกชื่อของซิตี้ ในญี่ปุ่น เนื่องจากรถไม่ได้รับความนิยม

กลับมาที่ฮอนด้า แจ๊สใหม่ ที่เปิดตัวเมื่อปีกลาย ในญี่ปุ่นทางฮอนด้า ก็มีการยกระดับตัวรถให้ล้ำสมัยไปอีกขั้น งานออกแบบรุ่นใหม่มีการปรับภาพลักษณ์รถจากเดิมที่เปิดตัวด้วยความสปอร์ตมาตลอด 2 เจนเนอร์ชั่น ไปสู่โฉมทันสมัยที่เหมือนรุ่นแรกที่เคยแนะนำในปี 2001

นอกจากนี้รถรุ่นใหม่ยังปรับการนำเสนอสู่ลูกค้า จากเดิมทีรุ่นเดียวแล้วแยกออพชั่นไปตามไลน์อัพสินค้า แบบรถปกติทั่วไป ในรุ่นใหม่ นำเสนอรถที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่ลูกค้าต้องการ มี 5 รุ่น ได้แก่

  • Honda  Fit Basic   -รุ่นทั่วไปเน้นใช้งานง่าย
  • Honda  Fit Luxe – รุ่นแต่งหรู ดี
  • Honda  Fit ness  – รุ่นแต่งเน้นความสปอร์ตน่าใช้งาน
  • Honda Fit Crosstar  – รุ่นแต่งดุลุยเน้นความเป็นรถอเนกประสงค์
  • Honda Fit  Home – รุ่นเน้นความทันสมัยสุดขั้ว

ไม่เพียงเท่านี้การปรับปรุงในรุ่นใหม่ทีสำคัญอีกเรื่อง คือการให้เครื่องยนต์เบนซินไฮบริด แบบ เดียวกับ   Honda Fit e:hev  ตอบลูกค้า แม้จะมีเครื่องยนต์  L13B   ขนาด 1,317 ซีซี วางจำหน่ายอยู่ด้วยก็ตาม

อย่างไรก็ดีตัวรถ  Honda  Jazz   หรือ  Honda  Fit   ก็ยังคงความเป็นรถยนต์คนเมืองด้วยความยาว 3,995 มม. กว้าง 1,695 มม. และ สูง 1,545 มม. มาพร้อมฐานล้อ 2,530 มม. ยังคงสไตล์ 5ประตูกล่องทรงสูง

เมื่อย้อนมาดูการเปิดตัว   Honda  City Hatchback  จะพบว่ามีเรื่องน่าเคลือบแคลงใจอยู่บ้างไม่น้อย ประการแรก ทำไมฮอนด้า ถึงไม่เปิดรุ่น 5ประตูไฮบริดออกมาเลย ถ้าคิดว่า  จะทำตลาด e:HEV  อยู่แล้ว ก้น่าจะแนะนำออกมาเลยไม่น่าขยักข่อนในการแนะนำตัวรถ

ข้อต่อมา การวางราคาตัวแฮทช์แบ็คกลับไม่ไล่เกรดเลเวล เหมือน  Honda  City ตรงๆ มีรุ่น  S+,SV  และ  RS   มันไม่มีรุ่น  V   ซึ่งก็น่าแปลกใจอยู่เล็ก ถึงจะไม่เป็นที่สังเกตนักก็ตามในการแบ่งรุ่นย่อย

ประการสุดท้าย หากนำราคา ทั้ง   Honda  City    และ   Honda City Hatchback  มารวมกันจะพบว่า ยังมีช่องว่างราคาเหลืออยู่ดังนี้

รุ่น ราคา (บาท)
Honda City S 579,500
Honda City Hatchback s+ 599,000
Honda City V 609,000
???? ????
Honda City SV 665,000
Honda City Hatchback  SV 675,000
Honda City RS 739,000
Honda City Hatchback RS 749,000

 

ตารางราคา เมื่อรวม Honda  City / City Hatchback   และ   Jazz

รุ่น ราคา (บาท)
Honda City S 579,500
Honda  Jazz (GK) S CVT 594,000
Honda City Hatchback s+ 599,000
Honda City V 609,000
Honda  Jazz V 654,000
Honda City SV 665,000
Honda City Hatchback  SV 675,000
Honda  Jazz V+ 694,000
Honda City RS 739,000
Honda  Jazz  RS 739,000
Honda City Hatchback RS 749,000
Honda  Jazz  RS + 759,000

 

*ราคา Honda jazz   รุ่นปัจจุบัน

จากการรวบรวมข้อมูล พบว่า มีช่วงราคาที่หายคือช่วง 6 แสนบาท ต้นๆ จนถึง 6 แสนบาทกลางๆ และ   Honda  city hatchback  เว้นราคาช่วงนี้อย่างไม่มีเหตุผล ทั้งที่สามารถวางตามรุ่นแบบ ซิตี้เลยก็ได้

และเมื่อนำราคา  Honda  Jazz  มารวม ก็จะพบว่า จิ๊กซอ ของเหตุผลนี้ อาจจะเป็นรถยนต์ฮอนด้า แจ๊ส เพราะมีช่วงราคาที่พอดี ต่อการวางช่วงราคาไม่ให้ชนกัน

ด้านตัวรถ  Honda  City Hatchback   เอง ก็ยังมีบางประการที่อาจจะไม่สามารถเทียบเคียง  Honda Jazz   ได้ เริ่มจากตัวรถที่มีขนาดใหญ่กว่า ด้วยความยาว 4,349 มม. กว้าง  1,748 มม. สูง 1,488 มม. ระยะฐานล้อ  2,589 มม.

เทียบกับ  Honda Jazz   รุ่นใหม่ (ที่เพิ่งเปิดในญี่ปุ่น) มีความยาวมากกว่า 354 มม. กว้างเท่ากัน และเตี้ยกว่าถึง -57 มม. รวมถึงฐานล้อยังยาวกว่า 59 มม.

หรือถ้าพูดตามตรงรถรุ่นนี้ยังออกมาเป็น  Subcompact car   ที่มีขนาดใหญ่ ขณะที่  Honda Jazz ยังคงตำแหน่งเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง นำเสนอความเป็นรถยนต์ 5 ประตูขนาดเล็กทรงสูง ขนาดไม่เกิน 4 เมตร จะว่าไปนั่นก็ไม่ใช่แนวเดียวกับ  Honda  City  5ประตูเลย รวมถึงสไตล์ทันสมัยตอบลูกค้า

นั่นทำให้ เมื่อรวมประเด็นน่าสงสัยในการเปิดตัว รวมกับเรื่องของตัวรถ ยังพอจะเห็นความเป็นไปได้ที่  Honda  Jazz  ใหม่ อาจจะยังขายต่อไปในประเทศไทย

แต่ทั้งนี้ บางทีการจะมาหรือไม่ อาจจะอยู่ที่ยอดขาย  Honda  City Hatchback   ใหม่ ซึ่งหากเดินได้ดี ฮอนด้าก็อาจจะไม่จำเป็นต้องมีรถ 5 ประตู ทำตลาด เพราะถือว่าเพียงพอตอบตลาด กลับกัน ถ้า City Hatchback   ขายได้ไม่คล่อง ฮอนด้าอาจะต้องเร่งเครื่องขาย ฮอนด้า แจ๊สใหม่  ในตลาดบ้านเรา 

อาจจะดูเหมือนฟังแล้วแช่งชักหักกระดูก แต่ถ้า  City Hatchback  ขายดี โอกาส ที่  Jazz  ใหม่มาไทย ก็น้อยลงตามไปด้วย

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments