Honda Jazz จ่อ อำลา หลัง อินโด-มาเล เลิกขาย

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากยื้อมากว่าปี ในที่สุด ชะตาของรถยนต์ Honda Jazz ก็ดูจะสิ้นสุดทางเลือกที่ท้ายสุด แล้วก็คงจะต้องโบกมิออำลาโชว์รูม อย่างช้าที่สุด คือในช่วงปลายปีหน้า

สาเหตุที่เราพูดแบบนี้ก็มาจากการที่บรรดาชาติในอาเซียน บางประเทศ เริ่มขยับตัวเตรียมเลิกวางจำหน่ายรถยนต์ Honda Jazz ที่ทำตลาดมายาวนาน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเป็นการปิดฉากโดยสมบูรณ์หรือไม่ในอนาคต

อินโดประเดิม เลิกขายที่แรก

ประเทศอินโดนีเซีย เป็น ฮอนด้าในสาขา อาเซียน ประเทศแรกที่ตัดสินใจ ยุติการวางจำหน่ายรถยนต์ ฮอนด้า แจ๊ส อย่างเป็นทางการ

Honda City hatchback e:hev

การตัดสินใจดังกล่าว จะเห็นว่า ทางเว็บไซต์ ฮอนด้า อินโดนีเซีย ไม่มีรายชื่อของรถยนต์ ฮอนด้า แจ๊ส แล้ว ส่วนหนึ่งบางสื่อจากประเทศอินโดนีเซีย ให้ข้อมูลว่า มาจากความนิยมของรถยนต์ Honda Brio โฉม 2 ที่ขายในอินโดนีเซีย และหลายประเทศ แต่ยังไม่มีวี่แววว่าจะขายในไทย

ความสดใหม่ของผลิตภัณฑ์ ทำให้รถยนต์ Honda Brio ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เมื่อบวกกับการเปิดตัวรถยนต์ Honda City Hatchback ในประเทศ ทำให้ ฮอนด้า แจ๊ส เสื่อมความนิยมมากขึ้น

ทางฝั่ง ประเทศมาเลเซีย บ้านใกล้เรือนเคียงไทยเรา ก็มีการประกาศยุติการผลิต Honda Jazz แล้วอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ตามที่เป็นภาพปรากฏบนโซเชี่ยลมาก่อนหน้านี้

รายงานจากมาเลเซีย ระบุว่า ตัวรถที่คงค้างจากกการผลิตยังขายให้กับลูกค้าที่สนใจ แต่ไม่ผลิตใหม่แล้ว และลูกค้าจะเลือกรถได้ เท่าที่มีในสต๊อคเท่านั้น

ยอมรับ City Hatchback มาแทน Jazz

ทางด้านชะตาของ ฮอนด้า แจ๊ส ยังไม่ทราบ แต่ที่แน่ๆ ทางฮอนด้า ออกมาประกาศชัดว่า Honda City hatchback ที่ผลิตออกมาตั้งแต่ปี 2020 มีเป้าหมาย สำคัญในการนำเสนอรถรุ่นนี้ให้กับผู้ใช้ในอาเซียน

เป้าหมายสำคัญของรถยนต์รุ่นดังกล่าว คือเพื่อมาแทนที่ รถยนต์ ฮอนด้า แจ๊ส ในอนาคต

แต่ที่ผ่านมา ในไทย รถยนต์ Honda City Hatchback แม้จะได้รับความนิยม เนืองจากเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ หนึ่งเดียว เมื่อเทียบกับสเป็คอื่นๆในอาเซียน ที่ใช้เครื่องยนต์ L15A รุ่นใหม่

หากก็มีหลายคน ยังนิยมรถยนต์ ฮอนด้า แจ๊สเนื่องจาก พื้นที่การโดยสารดูโปร่งกว่า ตัวรถมีขนาดที่ใช้กับการใช้งานในเมือง มีความเล็กและคล่องตัวมากกว่า ด้วย

นอกจากนี้ ด้วยรถยนต์ ซิตี้ แฮทช์แบ้ค เวอร์ชั่นไทย เป็นเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ 1.0 ทำให้หลายคนยังมีความกังวลในการใช้งาน ระยะยาว แม้ว่าจะถูกใจวัยรุ่นที่ต้องการรุ่นนี้เนื่องจากสมรรถนะ เครื่องยนต์ดีมาก และเหนือชั้นกว่า ซิตี้คาร์ทั่วไป เป็นที่นิยมของบรรดาวัยรุ่น ที่ชื่นชอบการแต่งรถอย่างมาก

Honda Jazz ไทยยังขาย แต่อาจไม่นาน

แม้ว่าทั่วอาเซียน ฮอนด้า แจ๊ส จะทยอย เริ่มถอดออกจากไลน์การขาย แต่ประเทศไทย เรา ยังเดินหน้าวางขายรถรุ่นนี้ต่อไป

ก่อนงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ปลายปี ทางฮอนด้า ประกาศ สีพิเศษ ใน Honda Jazz ใหม่ เพื่อเรียกยอดขาย โดยมีจำนวนเพียง 1,500 คันเท่านั้น

Honda Jazz Sonic grey
ฮอนด้า เปิดตัวรุ่นพิเศษ สีเทา ก่อนงาน motor expo ทำให้หลายคนแปลกใจที่ทางฮอนด้า เปิดรถรุ่นนี้ ออกมา

มีความเป็นไปได้ว่า นี่อาจจะเป็นรุ่นสั่งลา สำหรับลูกค้าชาวไทย ขายหมดแล้ว คือหมดเลย ปิดรุ่นปิดตำนานเจ้าตัวเล็กในไทย

อย่างไรก็ดี กระแส ความนิยมของรถรุ่นนี้ ยังแรงต่อเนื่อง โดยตามรายงานของ Headlightmag ,5 เดือนแรก ปี พ.ศ. 2564 รถยนต์ Jazz มียอดขายทั้งสิ้น 3,755 คัน ยอดขาย ตกเป็นรองเพียง Toyota Yaris และ น้องใหม่ ฮอนด้า ซิตี้ แฮทช์แบ็ค ที่มียอดขายมากกว่า

ยอดต่อเดือนจะทรงอยุ่ที่ราวๆ 500-600 คันต่อเดือน ซึ่งยังมากกว่า Suzuki Swift , Mazda 2 ด้วยซ้ำไป

ส่วนประเด็นว่าทำไมรุ่นใหม่ไม่มาไทยนั้น คาดว่า น่าจะเป็นด้วยความกังวลงานออกแบบรถรุ่นใหม่ที่ออกมาในทางพรีเมี่ยมทันสมัยมาก และมีเฉพาะเครื่องยนต์ไฮบริดเท่านั้น ซึ่งการวางแผนผลิตภัณฑ์ อาจไม่ตรงกับ ความต้องการของคนในอาเซียน จึงตัดสินใจไม่นำมาขายให้ลูกค้าได้จับจองกัน

ชะตากรรม ของฮอนด้า แจ๊ส ในไทย น่าจะเห็นชัดขึ้นในปีหน้า แต่ก้ต้องยอมรับว่าการตัดรถอย่าง Honda Jazz ไป ทำให้ยอดหายไปหลายร้อยคัน ซึ่งไม่ดีกับในแง่ทางการตลาด คงต้องดูต่อไปว่า ฮอนด้า จะเดินเกมแบบไหน

อ่านเพิ่มเติม ย้อนตำนาน Honda Jazz ซิตี้คาร์ เปิดตลาดรถยนต์นั่งเล็กในไทย

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments