Honda HR-V  2021  … ผ่าทุกข้อมูล สู่ตัวตนใหม่

ท่ามกลางกระแสข่าวรถใหม่ มากมาย Honda  HR-V   ถือเป็นรถที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ความสำเร็จของรุ่นปัจจุบัน สร้างยอดขายมาตั้งแต่ปี 2014 ว่าที่รุ่น   Honda  HR-V   2021 จึงได้รับการจับตาจากทั่วโลก ในฐานะรถขายดีในยุคใหม่

ตลอดหลายปีทีผ่านมา ฮอนด้ามีความเคลือนไหวรถรุ่นนี้มาโดยตลอด โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงความคิดการพัฒนารถภายในบริษัทเอง ส่งผลถึงบรรดารถรุ่นใหม่ในอนาคตที่กำลังจะออกมาทำตลาด และเรารวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจของ ว่าที่อเนประสงค์ใหม่จาก  Honda  ที่จะออกมาเปิดตัวในเร็วๆนี้

 

สู่ตัวตนใหม่

ดั้งเดิมที  Honda  HR-V   ถูกวางหมากให้เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ Sub Compact Crossover  ในรุ่นปัจจุบัน แต่รุ่นใหม่ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า มันจะถูกดันเพิ่มขนาดขึ้น คล้ายกับที่เกิดใน  Honda  CR-V

หากยังจำได้   Honda  CR-V   รุ่นปัจจุบัน ได้ปรับตัวเองเป็นรถ 7 ที่นั่ง ในช่วงแรกที่วางจำหน่าย ก่อนเสียงจากลูกค้า ทำให้ ฮอนด้าต้องสร้างรุ่น 5 ที่นั่ง มาเอาใจกลุ่มตลาดเดิม ทำให้แนวคิดฮอนด้าต่อรถอดีตยอดนิยมเดิมรุ่นนี้ อาจจะต้องผันตัวสู่ทิศทางใหม่ในอนาคต

เรื่องนี้มาเกี่ยวเนื่องกับ  Honda  HR-V   ตรง การพัฒนาสินค้าฮอนด้า พยายามสร้างการเติบโตในผลิตภัณฑ์เสมอ รถแต่ละรุ่นจะเพิ่มขีดความสามารถในการใช้งาน ไม่เพียงวิศวกรรม หรืองานออกแบบเท่านั้น ยังรวมถึงฟังชั่นภายในด้วย

ฮอนด้า เอช อาร์ วี 2021 ตกเป็นข่าวว่า จะก้าวขึ้นสู่ ตลาด  Entry Compact Crossover   ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากผู้ใช้ เนื่องจากมีฟังชั่นและขนาดพื้นที่ใช้สอย เหมาะกับความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์

แน่ว่า กลุ่มนี้ไม่ได้หนีจากกลุ่มเดิมมากนัก ยังคงเป็นรถ 5 ที่นั่งไม่เปลี่ยนแปลง พื้นที่โดยสารตอนหลัง ก็มีให้นั่งได้สบายระดับหนึ่งแต่ไม่ถึงกับเอกเขนกได้ ตามรายงานจาก   Best Car  เผยว่า   เชื่อว่า ฮอนด้าจะอัพไซส์ รถรุ่นนี้ จนมีขนาดยาว 4,400 มม. กว้าง 1,790 มม. และสูง 1,590 มม.

พิกัดใหม่ของ ว่าที่อเนกประสงค์ใหม่จากฮอนด้า จึงมาสู่กลุ่ม   Compact Crossover  เดียวกับ  CR-V  ในเวอร์ชั่นเก่าๆ ส่วน  CR-V  ใหม่ เชื่อว่าจะก้าวไปสู่อเนกประสงค์ครอสโอเวอร์กลางในที่สุด

มันจะยืนเคียงข้าง  Toyota Corolla Cross, Subaru  XV , Mazda CX-30

ญี่ปุ่นได้ไฮบริด …ไทยลุ้น 1.5 เทอร์โบซีวิค

ตั้งแต่ ฮอนด้า เอชอาร์วี ทำตลาดในไทย มันมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร พร้อมเกียร์  CVT   ยกยอดมาจาก Honda  Civic

รายงานจากประเทศญี่ปุ่น ชี้ชัดว่า ฮอนด้า เอช อาร์วี ใหม่ จะใช้เครื่องยนต์ไฮบริด 1.5 ลิตร มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ปัจจุบันวางจำหน่ายในรถยนต์ Honda  Jazz  ใหม่ โฉมขายในญี่ปุ่น และยุโรป

ที่จริง ฮอนด้า วีเซล (ชื่อที่เรียกในญี่ปุ่น) ใช้เครื่องยนต์ไฮบริดมาโดยตลอดจึงไม่น่าแปลกใจนักที่มันจะเป็นขุมพลังไฮบริด

ส่วนในเวอร์ชั่นตลาดโลก เนื่องจากรถรุ่นนี้วางเป็นรถกลยุทธ์  Global Model   รุ่นที่ 4 ต่อ จาก ซีวิค,แอคคอร์ด , ซีอาร์วี  ดังนั้นรุ่นที่จะขายในอีกหลายประเทศ อาจไม่ได้ขุมพลังเดียวกับญี่ปุ่น

เรื่องนี้หวยอาจออกที่เรื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ เนื่องจาก เป็นเครื่องเดียวกับซีวิค ด้วยขนาดตัวรถที่ใกล้เคียงกัน แต่ในอีกมุม ด้วยพื้นฐานจาก  Honda  Jazz / City   ซึ่งใช้แพลทฟอร์มเดียวกัน เราอาจะเห็นเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบเข้าประจำการ

เรื่องนี้มีความเป็นไปได้สูงมาก โดยเฉพาะในไทย เนื่องจากเครื่องยนต์รุ่นนี้ศักยภาพสูงมาก และบ้านเราเริ่มคำนวณภาษีตามการปล่อยไอเสีย ดังนั้นถ้ารถปล่อยไอเสียต่ำ ก็จะทำให้ภาษีถูก ราคาขายถูก รถขนาดใหญ่ขึ้นแต่ราคาไม่เปลี่ยนแปลงจากเดิมมากนัก น่าจะทำให้ลูกค้าแฮปปี้

ช่วงล่างเดิม เซทติ้งใหม่

ในส่วนของระบบกันสะเทือน ด้วยการเป็นรถอเนกประสงค์จากพื้นฐาน Honda  Jazz   จึงค่อนข้างชัดเจนว่ามันน่าจะใช้วิศวกรรมช่วงล่างเหมือนที่ผ่านมา

ด้านหน้าเป็นระบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังเป็นระบบทอร์ชั่นบีม รถอเนกประสงค์  Entry  Compact Crossover  ส่วนใหญ่ ก็มาแนวนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะ Toyota Corolla Cross  ,Mazda CX-30   มีเพียง Subaru XV   แตกต่าง ด้วยช่วงล่างปีกนกทางด้านหลัง

ดังนั้น จึงพอจะฟันธงได้ว่า เซทติ้งช่วงล่าง  Honda HR-V 2021 ก็จะเหมือนๆ เดิมนี่แหละ

Coupe Like Design

ในด้านงานออกแบบ ค่อนข้างชัดเจน ตามข่าวที่ออกมาว่า ฮอนด้า กำลังพัฒนารถ  Honda HR-V   ใหม่ ในแบบ   Coupe Like Design  ซึ่งเป็นแนวทางที่รถรุ่นนี้ใช้มาในตั้งแต่รุ่นปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนแปลงในเรื่องขนาด อาจจะทำให้ เราได้เห็นทรวดทรงใหม่ที่มีความยาวขึ้น บางรายงานชี้ว่า ทางฮอนด้าจับเอาความคิดของ  BMW  X4   มาใช้ ทำให้รถจะออกมาในภาพสปอร์ต ทันสมัย จริงๆ แล้ว มันไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ฮอนด้า จะออกแบบแนวนี้

เพราะ Honda  Accord  โฉมปัจจุบัน ก็ออกแบบรถมาในสไตล์ดังกล่าว เพียงเปลี่ยนให้มันเป็นซีดาน  ซึ่งจากเดิม  HR-V   เป็นการจับเอาสไตล์จาก  Accord   มาผสมผสานกับ   CR-V   จึงเป็นที่น่าสนใจถึงหน้าตาว่าที่รุ่นใหม่

 

เปิดตัวมีนาคม 2564 ในญี่ปุ่น อาจโผล่ยลโฉมปลายปีนี้

แน่นอนว่า ที่หลายคนอยากทราบ คงเป็นเรื่องกำหนดการเปิดตัววางจำหน่ายรถรุ่นนี้

จากรายงาน ของ  Bestcar  เปิดเผยว่า  Honda Vezel  โฉมญี่ปุ้นจะเปิดตัวในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2564 ในประเทศญี่ปุ่น ส่วนในตัวเวอร์ชั่นตลาดโลก รวมถึงไทย อาจจะเร็วหรือช้ากว่ากำหนดการนี้

ตามปกติบ้านเราจะล่าช้ากว่าญี่ปุ่นไม่มากมายนัก เนื่องจากไทย เป็นประเทศฐานการผลิตสำคัญ Honda HR-V   เดิม เปิดตัวเดือน พฤศจิกายน 2014 ซึ่งอาจจะเปิดตัวในช่วงปลางปีหน้า หรืออาจเป็นไปได้ สำหรับ มอเตอร์โชว์ปีหน้า

 Comments

comments