หลักฐานชี้ Honda HR-V USDM มาพร้อมเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร

แบ่งปันเรื่องนี้

นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกของ Honda HR-V USDM จะมีหน้าตาที่ไม่เหมือนกับตัวรถ HR-V ในบ้านเราแล้ว จากข้อมูลล่าสุดที่เราได้รับมา กลับกลายเป็นว่าขุมกำลังของมันเอง ก็เป็นคนละรูปแบบกับของเราด้วย

ย้อนไปเมื่อกลางเดือนมกราคม ทาง Honda USA ได้เผยภาพสเก็ท Honda HR-V 2023 ที่เอาไว้วางจำหน่ายในประเทศของตนเองเป็นครั้งแรกออกมา ซึ่งในตอนนั้นใครหลายๆคนก็สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนเลยว่ามันมาพร้อมกับหน้าตาที่ไม่เหมือนกับ HR-V รุ่นปี 2022 ที่วางจำหน่ายในประเทศอื่นๆทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ไทย, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, หรือแม้แต่ในยุโรป

จนกระทั่งเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางผู้บริหาร ก็ได้ปล่อยคลิปทีเซอร์ของ HR-V 2023 สเป็ค USDM แบบให้เห็นหน้าตาตัวรถคันจริงเป็นครั้งแรก ซึ่งก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำไปอีกดอกหนึ่งว่า มันจะมีหน้าตาที่ไม่เหมือนกับเพื่อนร่วมชื่อเดียวกันในต่างประเทศเลยแม้แต่น้อย ตั้งแต่ชุดกันชนหน้า, กระจังหน้า, ไฟหน้า, แนวประตู-หลังคา, ไปจนถึงฝาท้าย หรือว่าง่ายๆคือเปลือกนอกทั้งคัน แถมถ้าดูจากสัดส่วนตัวรถแล้ว ก็ยิ่งดูเหมือนว่ามันจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าเพื่อนร่วมชื่อมากอีกด้วย

ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นก็คือ จากการยื่นข้อมูลรถ Honda HR-V 2023 โดย Honda USA กับหน่วยงาน California Air Resource Board หรือ CARB ในตัวเอกสารก็มีการระบุไว้ว่า ตัวรถรุ่นนี้ จะมีทั้งรุ่นที่ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ AWD โดยที่ขุมกำลังของมัน ก็จะมีทั้งแบบเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เหมือนกับที่อยู่ในบ้านเรา และแบบ 2.0 ลิตร ที่ไม่เคยติดตั้งในรถตระกูลนี้มาก่อนด้วย

และถึงแม้ในตัวเอกสาร จะไม่มีการเปิดเผยว่าเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ที่อยู่ใน Honda HR-V 2023 สามารถทำตัวเลขพละกำลังสูงสุดได้เท่าไหร่ แต่ทางสื่อในประเทศสหรัฐอเมริกาก็เชื่อว่า มันจะเป็นเครื่องยนต์ลูกเดียวกันกับที่อยู่ใน Honda Civic ตัวล่างของประเทศสหรัฐอเมริกา นั่นคือ เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 2.0 ลิตร (ความจุจริง 1,996cc) ที่ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า PS ที่ 6,500 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุดอีก 187 นิวตันเมตร และแน่นอนว่าต้องส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ Continuously Variable Transmission หรือ CVT พร้อม Sport Mode

โดยกำหนดการเปิดตัวรถ Honda HR-V 2023 อย่างเป็นทางการ ณ ขณะที่ทาง Honda ประเทศสหรัฐอเมริกา ยังไม่มีการระบุช่วงเวลาที่แน่ชัดเอาไว้ แต่คาดว่าอย่างช้าที่สุด คือช่วงไม่เกินสิ้นปีนี้

ข้อมูลจาก Carscoops

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments