Honda HR-V e:HEV VS Haval Jolion แชมป์เก่า ปะทะสิงโต เลือกคันไหนดี

แบ่งปันเรื่องนี้

ช่วงเดือนที่ผ่านมา เราต้องยอมรับว่า รถยนต์อเนกประสงค์ มีการแข่งขันที่ดุเดือดอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มรถที่เรียกว่า Entry Compact Crossover รถกลุ่มนี้มีราคากลางๆ น่าสนใจน่าจับของเป็นเจ้าของ และรถที่ถูกพูดถึงมาก ในช่วงนี้หนีไม่พ้น Honda HR-V e:HEV อดีต แชมป์เก่า ที่กลับมาด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด ต้องมาป้องกันตำแหน่งกับ Haval Jolion Hybrid สิงโตหนุ่มหน้าใหม่ ที่มาแรงแซงโค้ง จากกระแสโซเชี่ยล

ภายนอกที่แตกต่าง ให้สปอร์ตหรูเหมือนกัน

การเข้ามาของแบรนด์รถยนต์จากประเทศจีน สร้างความหนักอกหนักใจ กับค่ายญี่ปุ่นไม่น้อย โดยเฉพาะ การมาของ Haval ที่เปิดเกมรุกคืบอย่างหนัก เดินหมากเกมเร็วตอบลูกค้า

Haval Jolion Hybrid
Haval Jolion Hybrid

Haval Jolion Hybrid โฉมไทย มาพร้อมการตอบโจทย์ด้วยหน้าตาใหม่ พิเศษมีที่ไทยเป็นที่แรกในโลก ด้วยหน้าตาแบบรถต้นแบบ Concept H ออกมาให้ความดูดี มีคมเขี้ยวคล้ายกับสิงโต รุ่นที่ท๊อปให้ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว มี พาโนรามิครูฟ เปิดหลังคาได้มาให้ด้วย ท้ายรถออกแบบมาให้มีความสั้น มีระยะยื่นหน้า-หลังสั้น

เส้นสายรายละเอียดตัวรถนำ้สนอทรงหรูหรา จากผลงานของ ฟิล ซิมมอน์ ที่ย้ายวิกจากค่ายอังกฤษมาอยู่ทางค่ายจีน หลายปี และสร้างผลงานผ่านแบรนด์ ฮาวาล จนเป็นที่สนใจของลูกค้า

ฝั่ง ฮอนด้า กลับมาหนนี้ ทางฮอนด้า นำเสนอภาพความหรูหราทันสมัย ในตัวเวอร์ชั่นไทย รุ่น RS ได้ใบหน้าใหม่ ที่แตกต่างจากรุยนต์ในหลายเวอร์ชั่นในต่างประเทศ เริ่มจากกระจังหน้าลายเกร็ด การให้ชุดแต่งเพิ่มเติมในรุ่น RS รวมถึงได้หลังคากระจกทางด้านบน หลังคา เฉพาะรุ่น RS

Honda HR-V e:HEV RS สีแดง
Honda HR-V e:HEV RS สีแดง
Honda HR-V e:HEV RS สีแดง

ไฟหน้า ให้ไฟ LED มาตั้งแต่ตัวเริ่มต้น พร้อมไฟ Day Time Running Light ในแบบ Honda ล้อ 18 นิ้ว ถูกใส่เข้ามาตั้งแตรุ่นกลาง และไฟท้ายใหม่ ทีเด็ดของฮอนด้า ที่มากกว่าเจ้าสิงโต ก็คงจะเป็นระบบฝาท้ายไฟฟ้า ที่มีระบบ Walk Away Lock ด้วยไม่ต้องมาวุ่นวายรถ หลังจากจัดการข้าวของเสร็จ เป็นสิ่งที่รถคันนี้ มีมาเหนือชั้น กว่า เจ้าสิงโต

ได้เวลาวัดขนาด

ทีนี้ ได้เวลา มาวัดความใหญ่ของตัวรถกันบ้าง ขอเริ่มจาก สิงโตน้องใหม่

Haval Jolion มีขนาดมิติตัวรถ กายภาพดังนี้

 • ความยาว 4,472 มม.
 • กว้าง 1,841 มม.
 • สูง 1,619 มม.
 • ฐานล้อยาว 2,700 มม.
 • ความสูงพื้นถึงท้องรถ 168 มม.

ฝั่ง Honda HR-V มีรายละเอียดดังนี้

 • ความยาว 4,330 มม. (รุ่นRS ยาว 4,385 มม.)
 • กว้าง 1,790 มม.
 • สูง 1,590 มม.
 • ฐานล้อยาว 2,610 มม.
 • ความสูงพื้นถึงท้องรถ 196 มม.

มองรายละเอียดแล้ว จากที่สัมผัสจริง ต้องยอมรับตามตรงว่า ฮาวาล โจไลออน เป็นรถที่มีขนาดตัวใหญ่เกินคลาส ออกจะเป็น Compact Crossover เต็มรูปแบบแล้วด้วยซ้ำ รถมีความสูงและกว้าง เมื่อเข้าไปในห้องโดยสาร ถือว่านั่งสบาย ทั้งตำแหน่งผู้ขับขี่ และ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้โดยสารตอนหลัง

คนตัวใหญ่อย่าง แอดมินบอล สามารถนั่งได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ ให้น่ารำคาญใจ แต่ความสูงของรถ อาจเป็นปัญหาบ้างเวลาคุณขับรถแล้วเปลี่ยนเลนเร็วๆ เวลาขับแรงๆ พอจะมีให้เห็นบ้างในบางจังหวะ หากก็มีการโคลงตัวค่อนข้างน้อย จากการเซทช่วงล่างที่ออกมาติดแข็ง

ทางด้าน HR-V แตกต่างออกไป ทางฮอนด้าต้องการทำให้มันสปอร์ตมากขึ้น ฮอนด้ายุคใหม่ ชอบออกแบบให้เตี้ยและกว้าง แต่มันก็ไม่ได้กว้างโตเว่อวัง แบบทางฮาวาล ที่จริงฮอนด้ายอนรับว่า เป็นการอัพเดทแพลทฟอร์มเดิน ให้ไปต่อในรุ่นใหม่ เทียบกับ ฮาวาล ฐานล้อจึงสั้นกว่า นั่งเบาะหลัง ก็รู้สึกได้ว่าแคบกว่าชัดเจน ทว่าทีมวิศวกรใช้การออกแบบท่านั่งเบาะหลังกดให้เตี้ยและเอนหลังลงไป ช่วยให้มีพื้นที่วางขามากขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นเดิมที่วางจำหน่าย

การทำหลงคาเตี้ยลงของฮอนด้า ทำให้พื้นที่เหนือหัวน้อย และไม่รู้สึกโปร่งเท่า ยิ่งการใช้ภายในสีดำ ให้เรารู้สึกว่ารถเล็กดูแคบ อันมาจากโทนการตบแต่งของทางทีมออกแบบ ฮอนด้าแก้เกมเรื่องนี้ด้วยการให้หลังคากระจกในรุ่น RS ที่มาพร้อมกระจกกรองแสงกรองความร้อน หรือ กระจก Low E เพื่อให้พื้นที่ห้องโดยสารมีความสว่างมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจะว่าไปก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง

แต่เมื่อมาถึงการขับขี่ การเซทหลังคาต่ำลง ตัวรถกว้างขึ้น ทำให้รถขับดีและมั่นคงมากกว่าเดิมพอสมควร รวมถึง ระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถที่ดีกว่าสิงโต อีก 10 มม. ช่วยเพิ่มอำนาจการขับในทางสมบุกสมบัน แม้จะเพียง 10 มม. หรือ 1 เซนติเมตร ในความจริง ก็แตกต่างอย่างชัดเจน

การโดยสารเป็นอย่างไร

จากที่นั่งโดยสาร รถทั้ง 2 รุ่น ต้องยอมรับว่า มีความเหมือนและแตกต่างกันในหลายประเด็น

ทางฝั่งฮอนด้า ยังคงมุ่งเน้นการโดยสารที่สะดวกสบาย เรียบง่าย เหมือนนิสัยคนญี่ปุ่นนั่นแหละ มาในแบบ Minimal แม้จะดูโอ้ยไม่อลังการของขาด จริงๆ เอาตามตรง ก็ครบอยู่นะ ไม่ว่าจะเบรกมือไฟฟ้า ,โหมดการขับขี่ , แอร์ออโต้ หลายยัง ทางฮอนด้ายังใช้การสั่งการด้วยปุ่มกด ซึ่งง่ายสะดวก และเข้าใจไม่ยากเลย โดยเฉพาะกับคนสูงวัย ก็สามารถขึ้นไปขับแล้ว ใช้งานรถได้สะดวกโยธิน

ฮอนด้า มีจุดเด่น ที่ให้ภายในห้องโดยสาร สีดำ เพื่อลดการเปรอะเปื้องในการใช้งาน

สิ่งที่เป็นจุดบอก ของ Honda HR-V e:Hev จริงๆ ในความเห็นส่วนตัว ผมมองว่า มันคือ วิทยุ Advance Touch ขนาด 8 นิ้ว ที่เหมือนจะเป็นวิทยุสหกรณ์ ตั้งแต่ Honda City ลากมาถึง รถรุ่นนี้ แต่ฟังชั่นมันนั้นครบครันอยู่แล้ว ทั้งเรื่องการเชื่อมต่อ และการใช้งาน ในภาพรวม

ท่านั่งในการโดยสารตอนหน้า ดูเหมือนจะพยายามติดตั้งเบาะให้มีความสูงสักหน่อย เพื่อให้ท่านั่งสบาย และทีมฮอนด้าต้องการให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ชัดเจน เป็นรถที่คุณสามารถเห็นได้ถึงปลายฝากระโปรงหน้าแบบรถยุคก่อน ทำให้กะระยะในการขับขี่ง่าย

การโดยสารตอนหลัง ท่านั่งเตี้ยลง และเอนหลัง ทำให้รู้สึกว่าอาจนั่งชันขาบ้าง ถ้านั่งใกล้ๆ จอดทุก 100-200 ก.ม. คงไม่ปัญหา แต่ถ้าตียาวม้วนเดียว กทม. เชียงใหม่ คงนั่งไม่สบายนัก และเรายังกังวลว่าในรุ่น E/EL มันจะดูทึบ หรือไม่

ด้านสิงโตอารมณ์ดี ที่เคยสัมผัสเป็นรุ่น Ultra เท่านั้น รุ่นนี้ออกแบบมาให้พรีเมี่ยมสุดติ่งด้วยภายใน ทูโทน สีเทาตัดดำ และตบแต่งด้วย Rose Gold แบบพี่ชาย Haval H6 Hybrid

ภายในห้องโดยสาร Haval Jolion Hybrid

มองในมุมการออกแบบ ใช่ครับ มันสวยดี …แต่ในความจริงการใช้งาน เรียนตามตรงว่า ดูแลยาก ยิ่งนานไป เรายังไม่สามารถพูดได้เต็มปาดว่า เบาะเทานี้ จะทนสภาพการใช้งานของคนไทยเท่าไร เรื่องนี้ต้องไปวัดดวงกันในภายหน้าเอาเอง

แล้วที่สำคัญ รุ่นนี้ มีภายในสีเดียว คุณไม่มีทางเลือก อยากได้ภายในดำ ต้องลงไปตัว Tech หรือ Pro เท่านั้น ด้วยล่ะครับ

มาว่ากันต่อ ในเรื่องการขับขี่ ค่ายนี้สอบตกในบางเรื่องอย่างเข็มขัดนิรภัย ไม่สามารถปรับได้ , พวงมาลัย ที่ทำได้เพียงขึ้นลงไม่ได้ ตรงนี้ เป็นจุดเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะคนที่มีสรีระพิเศษ เช่น แขน, ขายาว ถ้าคุณสามารถปรับท่านั่งได้เยอะ คุณก็มีโอกาส ที่จะหาท่านั่งที่ถูกต้องง่ายขึ้น

ภายในห้องโดยสาร Haval Jolion Hybrid

ในส่วนที่นั่งตอนหลัง ยอมรับว่า สิงโต มีพื้นที่ในการโดยสารใหญ่กว่า ฮอนด้า เยอะ ไม่ใช่เพราะการตบแต่ง แต่มาจากกายภาพตัวรถ ด้วยฐานล้อที่ยาว กว่า ฮอนด้า 90 มม. ทำให้จุดติดตั้งเบาะนั่งทำได้ดีกว่า พื้นที่กว้างจนนั่งไขว่ห้างได้เลย

นอกจากนี้ มันยังมีพื้นที่เก็บสัมภาระที่เราดูแล้วว่าใหญ่กว่า ใหญ่ใกล้เคียง Subaru XV รุ่นก่อน ดังนั้นสรุปทางฮาวาลเน้นพื้นที่ใช้สอย ที่ดีกว่า แต่รวมๆ การออกแบบก็ไม่ได้มีรายละเอียดอะไรมาก เมื่อเทียบกับ ฮอนด้า ที่มีทั้งระบบกระจายลม หรือ Diffusion หรือ การจัดวางองค์ประกอบ ที่วางขวดน้ำขึ้นมาในตำแหน่งมือหยียบง่ายไม่ต้องล้วง

แล้วการขับขี่

สาเหตุที่เราจับรถทั้งสองคันนี้ มาชงกัน เนื่องจาก ทั้งคู่เป็นระบบเครื่องยนต์ไฮบริดเหมือนกัน และยังใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในขนาด 1.5 ลิตรเหมือนกันด้วย

ทางฮาวาล เคลม พละกำลังขับระบบรวมทั้งหมด 190 แรงม้าทำแรงบิดสูงสุด 375 นิวตันเมตร เมื่อดูย่อยลงไป

 • เครื่องยนต์ของฮาวาล มีกำลังขับสูงสุด 95 PS ที่ 6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 125 นิวตันเมตร ที่ 4,400-5,200 รอบต่อนาที
 • มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังขับ 156 PS และทำแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร

ฟากฝั่งฮอนด้า แนะนำการขับเคลือน ด้วย กำลังขับสูงสุด 131 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 253 นิวตันเมตร

 • เครืองยนต์ 1.5 ลิตร ให้กำลังขับ 106 PS ที่ 6,000-6,400 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 127 นิวตันเมตร ที่ 4,500-5,000 รอบต่อนาที
 • มอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุด 131 PS สร้างแรงบิดสูงสุด 253 นิวตันเมตร

แม้ว่าในภาพรวม มองเผินจะเหมือนกัน ยังไง มันก็เครืองยนต์ไฮบริด 1.5 ลิตร นี่หว่า แถมกำลังวังชา ฮาวาล ก็ดูเร้าใจกว่า 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 375 นิวตันเมตร นี่มันน้องๆ รถสปอร์ต แรงบิดระดับรถกระบะกันชัดๆ

แต่ท่านผู้อ่านครับ สิ่งที่มีปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งในเรื่องของระบบไฮบริดนั้น ก็คือ หลักการทำงาน ซึ่งแต่ละยี่ห้อ นั้นออกแบบระบบไม่เหมือนกัน ต่อให้ใช้ซัพพลายเออร์เจ้าเดียวกัน ก็มิได้หมายความว่ามันจะออกมาเป็นพิมพ์นิยมเหมือนกัน

เรื่องนี้ก็ต้องเรียนตามตรงว่า ตั้งแต่ ฮาวาล เข้ามาทำตลาด เราไม่มีข้อมูลในเรื่องการขับเคลื่อนของระบบอย่างชัดเจน จนมากพอจะอธิบาย คุณๆ ได้อย่างชัดเจน ว่ามันทำงานอย่างไร

สิ่งที่เรารู้ คือ ระบบของ ฮาวาล นั้น ทำงานแบบใช้เครื่องยนต์ และมอเตอร์ทำงานพร้อมกัน และแยกส่วนบ้างในบางจังหวะ ในความเร็วต่ำมันจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการทำงาน จะเห้นว่า ทางฮอาวาลให้มอเตอร์ไฟฟ้า ลูกเบ้อเริ้ม ขนาดรถยนต์ไฟฟ้าบางรุ่นยังมีอาย

ในจังหวะต้องการกำลัง ระบบจะทำงานอย่างสอดผสาน เครื่องยนต์กับมอเตอร์ ผ่านตัวขับระบบเกียร์ DHT (Dedicated Hybrid Transmission) เราพอจะทราบว่า ซัพพลายเออร์นั้น คือ Borg Warner ผู้ผลินชื้นส่วนระดับโลก ไม่ใช่ชิ้นส่วนจากผู้ผลิตชาวจีนด้วยกัน

เครื่องยนต์จะทำหน้าที่ขับเคลื่อนรถ เมื่อใช้เดินทาง มอเตอร์ไฟฟ้าจะกลายเป็นพระรองในการขับขี่ เมื่อวิ่งทางไกล

จากที่ขับขี่ ในช่วงแรก รถจะออกตัวดีมาก เช่น จอดไฟแดงหยุดนิ่ง กดคันเร่งออกตัว บางที ล้อร้องเอื้ยดอ๊าด ราวกับเด็กแว้น ออกรถบนถนน ทั้งที่มาจากรถอเนกประสงค์ทรงผู้ดี ข้อนี้อาจถูกใจคนจำนวนไม่น้อย

ขับความเร็วต่ำส่วนใหญ่ จะใช้มอเตอร์เป็นหลัก จนพ้นไปสู่ความเร็วเดินทาง เครื่องยนต์เข้ามารับช่วงต่อ มอเตอร์ไฟฟ้า เป็นพระรอง กำลังวังขาเครื่องยนต์น้อย ทำให้มันอาการเฉื่อย ตอบสนองไม่ดี จะดีแค่ช่วงแวบเดียวที่มอเตอร์ไฟฟ้าเข้าช่วย

Haval Jolion Hybrid สีเงิน

เรื่องนี้อาจไม่เป็นปัญหา ถ้าคุณขับใช้ความเร็วคงที อย่างทางมอเตอร์เวย์ ไปเรื่อง ล็อกความเร็วกลับกัน ถ้าขับบนถนนทางหลวงที่เจอพวกช้าชิดขวา จนเป็นสันดานคนไทยไม่เคารพกฎบ่อยๆ จะพบว่า ยามต้องเร่งแซง ไม่ทันใจกำลังไม่มา ต้องขยันขยี้คันเร่ง สักหน่อย ยิ่งใครสายโหดบาทาหนัก ไฟฟ้าในแบตเหลือน้อย อาการนี้เจอบ่อยมาก

ถึงเราจะพูดแบบนี้จริงๆ จนดูเหมือนรถไม่ดี ทว่า ถ้าคุณเป็นคนใช้งานทั่วไป ขับรถสายประหยัด กลัวเมียด่า ผมว่า นี่น่าจะเป็นรถคันหนึ่งเลยที่ประหยัดน้ำมัน ซึ่งไว้ต้องรอนำกลับมาทำสอบอีกที

ทางฝั่งฮอนด้า ระบบ Honda Sport i-MMD มีเป้าหมายหลักสำคัญในการพยายามใช้มอเตอร์ในการขับเคลื่อน ให้มากที่สุด

ในความเร็วต่ำเน้นใช้มอเตอร์ไฟฟ้า เช่นเดียวกับในความเร็วเดินทาง มอเตอร์จะยังทำงาน เครื่องยนต์ กลายเป็นเครื่องปั่นไฟฟ้าจ่ายไปแบตเตอร์รี่ มอเตอร์เอาพลังงานจากแบตเตอร์รี่ไปขับ ไม่ได้ปั่นลงล้อทันที แบบฮาวาล เมื่อถึงความเร็วที่กำหนด

แต่เครื่องยนต์ก็ยังทำหน้าที่ขับลงล้อด้วย เมื่อ ระบบเห็นว่า ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วเกินจุดคุ้มทุนในการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า คลัทช์ในเกียร์จะต่อเครื่องยนต์ขับลงล้อทันที

Honda HR-V e:HEV RS

ระบบฮอนด้าไม่จบเพียงแค่นี้ ทีมวิศวกร ฮอนด้า หัวใส แอบซ่อนโหมดไม้ตายไว้อีกนิด โดยระบบสามารถทำงานในแบบ Parallel ได้ ช่วงระยะเวลาขณะหนึ่งสั้นๆ เรื่องนี้ไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนนัก หลักการคือระบบจะสแตนด์บายมอเตอร์ไฟฟ้า เมื่อทำงาน Engine Drive ถ้าผู้ขับขี่ต้องการเพิ่มความเร็ว (ต้องการแรงบิดเพิ่ม) มันจะเอากำลังไฟฟ้ามาขับมอเตอร์ในช่วงสั้นๆ เพื่อทำให้ระบบตอบสนองในการขับขี่ เร่งทันใจ ในลักษระ การชดเชยรอบเร่งเครื่องยนต์ ไม่ได้ขับกำลังลงล้อเสียทีเดียว

จากการลองขับจริง ระบบฮอนด้า โดยส่วนใหญ่ร้อยละ 80-90 ของการเดินทางจะใช้ Hybrid Mode ทำงานเครื่องยนต์ปั่นไฟฟ้า มอเตอร์ช่วยขับ ทำให้มันไม่ค่อยอืด เหมือนสิงโต และแม้ตอนใช้เครื่องยนต์ขับ ก็รู้สึกว่าตอบสนองดีกว่า อย่างชัดเจน

ใครอยากทราบแตกต่างอย่างไร ต้องลองไปขับทั้ง 2 รุ่นแล้วจะเข้าใจ สิ่งที่ผมอธิบายทันที

อาการช่วงล่าง

พูดถึงเครื่องยนต์มายืดยาวในเรื่องของระบบกันสะเทือนหรือ ช่วงล่าง เราต้องยอมรับว่า ทั้งคู่พยายามเซท มาให้มีความเหมือนๆ กัน เน้นไปโทนสปอร์ต

ฮาวาลจะ ออกทางแข็งติดกระด้างนิด การบังคับควบคุมรถค่อนข้างมั่นใจได้ หายห่วงในการขับขี่ อาจไม่ใช่ช่วงล่างท่สบาย เนื่องจากโช๊คอัพ ตอบสนองค่อนข้าง ยืดยุบเร็ว เก็บอาการดี ให้ความรู้สึกสปอร์ต มั่นใจ ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในการเข้าโค้ง

กลับกันทางฝั่งฮอนด้า ของพูดก่อนว่า ที่เราขับนั้นเป็นรุ่น RS ล้อ 18 นิ้ว และมีช่วงล่าง ที่พัฒนามาพิเศษเฉพาะรุ่น

อาการของ HR-V RS นั้น ต้องยอมรับว่า มันค่อนข้างจะกระเดียดไปทาง นุ่มหนึบ นั่งสบาย อาการกระด้าง น้อยกว่า สิงโต แม้ว่าจะใช้วิศวกรรมหลักเดียวกัน หน้า แมคเฟอร์สัน หลัง ทอร์ชั่นบีมก็ตามที ถ้าเทียบล้อขนาด 18 นิ้วเหมือนกัน อาการ HR-V นั่งสบายกว่า

Honda HR-V e:HEV RS

ไม่เพียงเท่านั้น อาการ โคลงตัวรถน้อยกว่าด้วยในความรู้สึก ทำให้รถขับสนุกมั่นใจ คนนั่งไม่บ่น ส่วนหนึ่งก็มาจากกายภาพรถหลังคาเตี้ย แถม ในความจริง CG ของ HR-V ก็สูงกว่า เนื่องจากระยะสูงจากพื้นมากกว่า

สรุป Honda HR-V e:Hev VS Haval Jolion Hybrid ดีต่างกัน ต้องมองที่จุดประสงค์ใช้งาน

หลังจากขับรถทั้งคู่แล้ว ผมมอง ในมุมการใช้งาน ของคนทั่วไป ทั้งคู่ ถูกออกแบบมาให้เป็นอเนกประสงค์คนเมืองเป็นหลัก และใช้งานออกต่างจังหวัดบ้าง ในวันว่าง

ถามผม ส่วนตัวมองว่า ตัวรถนั้นเอาเรื่องพื้นที่ใช้สอยกับราคา ฮาวาล ทำรถออกมาตอบโจทย์มาก อีกข้อที่เรายังไม่ได้วัด นั่นคือ เรื่องของความประหยัดน้ำมัน

กลับกัน ฮอนด้า ยังคงเป็นฮอนด้า ที่มุ่งเน้น สมรรถนะในการขับขี่มั่นใจได้ รถเล็กกว่าแต่ขับมั่นใจกว่า และแน่นอนครับ ผมว่ามั่นน่าจะคล่องตัวกว่าในเมือง ยามหาที่จอดรถ

ส่วนช่วงล่าง ระบบกันสะเทือน ให้คะแนนภาษีกับฮอนด้ามากกว่า แต่ ขอบอกว่า ผมขับสัมผัสแต่ตัว RS รุ่นปกติ ยังไม่ได้ลองขับนะครับ จึงยังบอกไม่ได้ เดาว่า น่าจะช่วงล่างน่าจะนุ่มกว่า พอตัว

ทั้งคู่ต่างมีจุดดี ต่างกัน ส่วนใครจะมองว่าคันไหนคุ้ม น่าจะต้องดูที่ ความเหมาะสมกับตัวเราเอง เพราะเราคือคนซื้อ เราคือคนใช้ เสียงจากโซเชี่ยลไม่ได้ช่วยคุณผ่อนรถ คันนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments