Honda HR-V 2022 ขายออสเตรเลีย ด้วย 2 ทางเลือก ขุมกำลัง

แบ่งปันเรื่องนี้

ขณะที่ Honda HR-V 2022 ถูกวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยทางเลือกขุมกำลังแบบเดียวเท่านั้นคือ e:HEV แต่สำหรับในต่างประเทศ ดูเหมือนว่าลูกค้าจะไม่ได้ถูกตีกรอบความต้องการขนาดนั้น เพราะพวกเขายังสามารถเลือกขุมกำลังอีกรูปแบบที่ตอบโจทย์การใช้งานตนเองมากกว่าได้อีกด้วย

Honda HR-V 2022

จากข้อมูลที่เราได้รับมา ระบุว่าสำหรับลูกค้าชาวออสเตรเลีย พวกเขาจะมีรถ Honda HR-V 2022 ให้เลือก 2 รุ่นย่อย ซึ่งไม่ได้ต่างกันแค่เพียงออพชัน แต่ยังต่างกันในเรื่องขุมกำลังด้วย โดยเริ่มจาก HR-V รุ่น Vi X ซึ่งเป็นตัวล่าง ที่มาพร้อมกับขุมกำลัง 4 สูบเรียง ความจุ 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 121 แรงม้า PS ที่ 6,600 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 145 นิวตันเมตร ที่ 4,300 รอบ/นาที เคลมอัตราสิ้นเปลืองที่ 17.24 กิโลเมตร/ลิตร

ส่วนออพชันติดรถที่น่าสนใจก็มีทั้ง ระบบแจ้งเตือนการชนทางด้านหน้า, ระบบเบรกอัตโนมัติ, ระบบรักษาเลนวิ่ง, ระบบแจ้งเตือนการวิ่งออกนอกเลน, ระบบ Adaptive Cruise Control, ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ, ระบบตรวจจับป้ายสัญญาณจราจร, ระบบรักษาความเร็วบนทางชัน, ระบบล็อครถอัตโนมัติ เมื่อเดินห่างจากตัวรถ, ชุดหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 9 นิ้ว พร้อมระบบดาวเทียมในตัว, ชุดล้อขนาด 19 นิ้ว, และกระจกแบบส่วนตัว (คาดว่าเป็นกระจกที่ติดฟิล์มมาให้เสร็จสรรพ) พร้อมสนนราคาที่ 36,700 ออสเตรเลียดอลล่าร์ หรือราวๆ 916,000 บาท

ด้านตัวรถรุ่นบน e:HEV L ก็จะมาพร้อมกับขุมกำลังตามชื่อรุ่น นั่นคือเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 1.5 ลิตร ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุด 130 แรงม้า PS ตั้งแต่ 4,000 – 8,000 รอบ/นาที และมีแรงบิดสูงสุด 253 นิวตันเมตร เคลมอัตราสิ้นเปลืองที่ 23.25 กิโลเมตร/ลิตร

ฝั่งออพชันเสริมที่เพิ่มเติมจากรุ่นรอง Vi X อีกที ก็มีทั้ง ระบบแจ้งเตือนมุมอับ, ระบบแจ้งเตือนการาสัญจรด้านหลัง, ระบบช่วยเหลือเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง, ฝาท้ายไฟฟ้า, กระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ, ที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ, ระบบ Cornering Light, เบาะคุ่หน้าพร้อมระบบฮีทเตอร์, พวงมาลัยหุ้มหนัง พร้อมระบบอุ่นมือ, กระจกหน้าลดเสียง, ช่องแอร์และพอร์ทชาร์จไฟ USB สำหรับเบาะตอนหลัง พร้อมเคาะราคาวางจำหน่ายที่ 45,000 ออสเตรเลียดอลล่าร์ หรือราวๆ 1,124,000 บาท

โดยหากเพื่อนๆคนไหนยังคงรอคอยการมาของ Honda HR-V ที่วางขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายในเพียงอย่างเดียวกันอยู่ ก็อาจจะต้องทำใจกันเอาไว้ล่วงหน้า เนื่องจากดูเหมือนว่าทางผู้บริหาร Honda ประเทศไทย จะมองว่าการทำตลาดตัวรถรุ่น e:HEV เพียงอย่างเดียวนั้น ก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานและความต้องลูกค้าชาวไทยที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของรถรุ่นนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments