ทยอยเผยตัวเลขยอดขาย ยอดการผลิตในปีที่ผ่านมา กันเรื่อยๆ สำหรับเหล่าผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก และรายล่าสุดที่มีการเผยข้อมูลเรื่องนี้ก็คือทาง Honda Global ที่ได้ยอมรับตามตรงว่าปี 2022 ถือเป็นปีที่ 4 แล้ว ที่ยอดการผลิตรถยนต์ของพวกเขาลดลงอย่างต่อเนื่อง

แม้ในปี 2022 ที่ผ่านมา ทาง Honda จะสามารถผลิตรถยนต์ในประเทศบ้านเกิดของตนเองได้มากกว่าปี 2021 ถึง 4.6 % ด้วยตัวเลขรวม 643,973 คัน และมีการส่งออกรถยนต์อีกราวๆ 76,704 คัน ซึ่งมากกว่าปีก่อนถึง 15% ออกไปต่างประเทศทั่วโลก โดยคาดว่าจะเป็นเพราะได้ยอดจาก Honda Civic Type R รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีความต้องการสูงมาก

แต่ยอดการผลิตรวมของโรงงานในญี่ปุ่น กับโรงงานอื่นๆทุกแห่งทั่วโลก กลับลดลงไป 6.4% เหลือ 3,870,161 คัน อยู่ดี เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งอย่างที่เราระบุไว้ข้างต้นว่านี่ถือเป็นปีที่ 4 แล้ว นับตั้งแต่ปี 2019 ที่ยอดการผลิตรถยนต์รวมรายปีของพวกเขาลดลงอย่างต่อเนื่อง (แต่การผลิตรถยนต์ในประเทศญี่ปุ่นกลับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 แทน)

ทั้งนี้ น่าเสียดายที่ทาง Honda ไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลในส่วนยอดขายรถยนต์ทั่วโลกของตนเองว่ามีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง แต่คาดว่าจะไม่มีความแตกต่างไปจากยอดจำนวนการผลิตเท่าไหร่นัก เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วมักเป็นการผลิตตามออเดอร์จากดีลเลอร์ ซึ่งรวบยอดจากการสั่งจองของลูกค้าอีกทีอยู่ดี

ส่วนในปี 2013 นี้ ทาง Honda ได้มีแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายโมเดล ให้ลูกค้าทั่วโลกได้สัมผัสกันมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ในไทยของเราเอง ซึ่งมันจะช่วยหยุดสถิติยอดการผลิตที่ลดลงต่อเนื่องหลายปีของบริษัทได้หรือไม่ ? ก็ต้องรอติดตามดูกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่