Honda Freed ของดีวันวาน ในตลาดมือสอง ที่ยังน่าใช้

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางกระแสการแข่งขัน ในตลาดรถยนต์ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า รถยนต์บางแบบกลายเป็นที่สนใจของคนจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ Honda Freed อดีตรถพ่อบ้าน ที่เคยขายในไทย

ฮอนด้า ฟรีด เป็นรถ ทรงกล่อง Compact MPV ที่เคยเข้ามาขายในไทย ด้วยอานิสงค์จากเพื่อนบ้านอินโดนีเซีย มันเป็นรถ MPV รุ่นแรกที่มาพร้อมประตูสไลด์ ในราคาไม่ถึง 1 ล้านบาท ถูกที่สุดเท่าที่มีในตลาดเวลานั้น

แม้ว่าตัวรถจะน่าสนใจ แต่ในแง่การทำตลาดจริง กลับไม่ประสบความสำเร็จมากมายนัก รถจุคนได้ 7 ที่ นั่ง รวมถึงทรงรถที่ยังไม่คุ้นชินกับคนไทย ทำให้เกิดความกังขา จนกระทั่ง ฮอนด้า มาเปิดตัว ปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ ราวๆ กันยายนปี 2014 ทำให้รถรุ่นนี้ออกมาตอบตลาด อีกครั้งและได้ความสนใจ

จุดขายหลักการเป็น รถ แฮทช์แบ็คพ่อบ้านขนาดใหญ่ มาพร้อมประตูสไลด์ทั้ง 2 ฝั่ง โดยปรับเปลี่ยนงานออกแบบ กันชนหน้า-หลัง ใหม่ มาพร้อมกระจังหน้าโครเมี่ยม ภายในให้เครื่องเสียงใหม่ขนาด 7 นิ้ว ผู้โดยสารตอนหลังมีจอ LCD 10 นิ้ว ให้ความบันเทิงตอบการโดยสาร

จุดสำคัญอีกด้านคือการให้เบาะแถว 2 แบบ แยกที่นั่ง หรือ สมัยนี้เรียกว่า Captain Seat ในทุกรุ่น รุ่นท๊อป ให้เบาะนั่งหนัง เพิ่มความสบายในการโดยสาร

เครื่องยนต์รถรุ่นนี้เป็นขนาด 1.5 ลิตร SOHC 118 แรงม้า ใช้เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ตอบการขับขี่ ข่าวดี คือมันเป็นเครื่องยนต์เดียวกับ Honda Jazz ในรุ่นยุคเดียวกัน เรื่องอะไรจึงไม่ยากเกินไปในการซ่อมบำรุง

แต่ด้วยความเป็นรถคันที่มีขนาดโตกว่า Honda Jazz การตอบสนองในการขับขี่ จึงต้องพูดว่า ไม่ได้หวือหวา แถม ทรงรถก็ออกมากล่องทรงสูงสไตล์ ญี่ปุ่นนิยม คนไทยยังไม่ชินตา และไม่ถูกนัก อย่างที่ควรจะเป็น แม้จะมีดีที่วงเลี้ยวแคบขับสะดวกในเมือง แต่ในเรื่องอัตราเร่งไม่ได้ดีเท่าที่ควร จนหลายคนกังขาในเรื่องนี้

ตอนที่เปิดตัว รุ่นไมเนอร์เชนจ์ มีรายงานว่า ฮอนด้า สรุปยอดขายในช่วงเปิดตัวว่า รถ Honda Freed ขาย ในระหว่างเดือน ม.ค. 2553 – ก.ค. 2555 ได้เพียง 11,400 คัน เท่านั้น ซึ่งไม่ใช่จำนวนที่เยอะมากเท่าไรนัก

ฮอนด้าฟรีด หายไปจากตลาด ตามกาลเวลา ภายหลัง ฮอนด้า มองว่ารถรุ่นนี้ อาจไม่เหมาะกับคนทางเอเซีย จึงันมาพัฒนา Honda Mobilio ขึ้นมาแทนที่ ด้วยพื้นฐานจาก Honda Brio และทำราคาขายลงมาถูกกว่าที่ ฮอนด้าฟรีด เดิม

คนไทยยังหา มือสองราคาไม่ลง

แม้จะผ่านมานานกว่า 7-8 ปี แต่คนจำนวนไม่น้อย เริ่มมองหารถยนต์ Honda Freed มากขึ้น สาเหตุสำคัญ ส่วนหนึ่ง รถรุ่นนี้มีพื้นฐานที่ดี มีความสบายในการขับขี่ เหมาะแก่การเป็นรถ คันที่ 2 หรือ 3 ในบ้าน

โดยเฉพาะบ้านที่มีลูกเล็ก และ ผู้ใหญ่สูงวัยในครอบครัว เนื่องจากรถออกแบบมาให้พื้นมีความเตี้ย ขึ้นลงสะดวก แถมหน้าตาของ Freed ก็ดูไม่ขี้เหร่ สายแต่งรถหลายคน ชอบนำไปแต่งให้ซฺ่งให้สปอร์ตก็ไม่ยาก ขับเดิมๆ ก็ดูภูมิฐานดี ทรวดทรงยังร่วมสมัยได้อยู่

ราคา ของ Honda Freed ไมเนอร์เชนจ์ เปิดตัวด้วยราคา

  • SE 839,000 บาท
  • EL 949,000 บาท

ราคาขายมือสองหน้าเต๊นท์ โดยเฉลี่ยวันนี้

  • SE 4 แสนบาทปลาย ถึง 5 แสนบาท
  • EL 5 แสนบาทกลางๆ ถึง 6 แสนบาท ต้นๆ

ยิ่งรถปีใหม่ เราคาจะยิ่งแพงขึ้น เนื่องจาก ถือว่ารถยังใหม่ มาก ส่วนใหญ่ที่ขายกันจะเป็นรถในช่วง 2011-2013 ข่าวดี คือ รถสภาพเดิมยังมีอยู่เยอะ เนื่องจาก ส่วนใหญ่เป็นรถคันที่ 2-3 ของบ้าน

สำหรับ ฮอนด้า ฟรีด ต้องบอกว่า เป็นรถที่น่าใช้คันหนึ่ง ทีเดียว เนื่องจากมันตอบโจทย์การใช้งานได้ดี ยิ่งรุ่นใหม่ยังไม่มา ทำให้ราคารถคันนี้ ยิ่งราคาไม่หดลงไปอย่างที่ควรจะเป็น แถมการใช้อะไหล่หายอย่างรวมกับแจ๊ส ก็เป็นเรื่องดีต่อการบำรุงรักษาในระยะยาวด้วย ครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments