Honda Freed โคตรปัง ขาย 2 เจน ซัด ล้านคันแล้ว ในญี่ปุ่น

แบ่งปันเรื่องนี้

รถทรงพ่อบ้าน อาจไม่ค่อยได้รับความนิยมในไทยนัก แต่ หลายคน รู้จัก Honda Freed รถ MPV ที่เคยขายในไทย ก่อนหายไป เนื่องจาก ฮอนด้ามองว่าไม่ได้รับความนิยม ล่าสุด ทั่วโลกต้องตกใจ เมื่อมีรายงานว่า ฮอนด้า สามารถขาย ฮอนด้า ฟรีดได้แล้วกว่า 1 ล้านคัน แม้เพียง 2 เจนเนอร์เรชั่นเท่านั้น

ฮอนด้า ประกาศความสำเร็จ รถยนต์ ฮอนด้า ฟรีด มียอดผลิตและส่งมอบรวมแล้วกว่า 1 ล้านคันในประเทศญี่ปุ่น นับตั้งแต่รถรุ่นนี้เปิดตัวออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ในญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2008

honda-freed-2017-6

รถรุ่นปัจจุบัน เปิดตัวขายในปี 2016 และเป็นรถที่จัดว่าขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งในประเทศ ญี่ปุ่น ปัจจุบัน โดยในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางฮอนด้า มีการส่งมอบรถกว่า 5,024 คันในประเทศญี่ปุ่น ในครึ่งปีแรก รถรุ่นนี้มียอดขายรวม 35,551 คัน ถือว่าไม่น้อยเลย สำหรับรถทรงพ่อบ้าน

Honda Freed เกิดขึ้นมาภายใต้แนวความคิด การพัฒนารถ Honda Jazz ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น โดยเอาปรัชญาการออกแบบมาใช้แทบทั้งหมด แล้วเพิ่มพื้นที่โดยสารตอนหลัง ให้รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด ถึง 6 คน ด้วยกัน

ขนาดตัวรถไม่ใหญ่มาก สำหรับตลาดญี่ปุ่น ถือเป็นรถที่มีขนาดใช่ตรงตามความต้องการ และมีพื้นที่ใช้สิบครบครัน เพียงพอต่อความต้องการของคนญี่ปุ่น

ในขณะที่ตลาดญี่ปุ่นกำลังเข้มงวดเรื่องการปล่อยไอเสียและความประหยัดมากขึ้น ทำให้ MPV เริ่มหันมาใช้ เครื่องยนต์ไฮบริดกันมากขึ้น รวมถึงรถรุ่นนี้ด้วย

Honda Freed เคยขายไทย รอวันกลับมา

ในอดีต ฮอนด้า ประเทศไทย เคยนำ Honda Freed เจนแรก มาขายในระยะหนึ่ง โดยรถนำเข้าจากโรงงานในประเทศ อินโดนีเซียมาขายบ้านเรา

แต่ด้วยการตั้งราคาในช่วงแรก ทำให้ลูกค้าจำนวนมากไม่เป็นที่สนใจมากนัก เนื่องจากมองว่ารถไม่ได้มีขนาดใหญ่กว่า Honda Jazz มากนัก รวมถึง ตลาด MPV ในประเทศไทย ไม่ได้กว้างขวาง หรือเป็นที่ต้องการมาก

Honda Freed ได้รับความในสนใจ เนื่องจากเป็นรถ MPV ประตู สไลด์ไฟฟ้า 2 ฝั่ง ที่มีรูปโฉม ไม่เหมือนกับรถตู้โดยสาร แถมใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร มีเป้าหมาย ขาย แทน honda stream ในอดีต

ฮอน้ด้า ตัดสินใจไม่ขาย รุ่นที่ 2 ในไทย เนื่องจากมีการพัฒนา Honda Mobilio ออกมา ที่เชื่อว่าตอบความต้องการของลูกค้าในแง่รถ 7 ที่นั่ง รวมถึงยังมี Honda BR-V ด้วย แต่ทั้งคู่ไม่มีจุดเด่นเรื่องประตูไฟฟ้าข้าง และรถที่เป็นแบบ Low Floor ช่วยให้ขึ้นลงง่ายเหมาะกับผู้สู้อายุ

ทำให้ราคามือสอง ของรถรุ่นนี้ ยังอยู่ในช่วงที่ถือว่าสูง และมีความน่าสนใจมาก แก่สาวกฮอนด้า ที่ไม่ชอบ Toyota Sienta

เจนใหม่ น่าจะกำลังมา

ปัจจุบัน ฮอนด้า ฟรีด เจนเนอร์เรชั่นที่ 2 มีอายุกว่า 6 ปี แล้ว และพื้นฐานของรถรุ่นนี้ อยู่ที่การพัฒนาตัวรถจาก Honda Jazz ซึ่งเพิ่งออกมา แม้ว่าจะยังไม่มีความเคลื่อนไหว แต่เป็นไปได้ว่า ฮอนด้า กำลังเร่งพัฒนา ว่าที่ใหม่ ออกมาตอบลูกค้า

แต่จะมาไทยไหมครั้งนี้ คงต้องลุ้นกัน

ที่มา Carview Japan

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments