รถยนต์พลังไฟฟ้า 100% จากแบตเตอรี่ อาจเป็นทางเลือกที่มาแรงของผู้กำลังมองหารถยนต์คันใหม่ๆให้กับตนเองในปัจจุบัน แต่ในขณะเดียวกันเหล่าผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นหลายๆราย กลับยังไม่ยอมแพ้ในพลังงานที่ได้จากก๊าซไฮโดรเจน และหนึ่งในนั้นก็คือ Honda

หลังเลิกขายรถ FCEV ตระกูลแรกของค่ายอย่าง Honda Clarity (FCX) ไปเมื่อปี 2021 เพียงไม่นาน ล่าสุดทางค่ายก็ได้ออกมาให้ข้อมูลยืนยันว่าในเร็วๆนี้ พวกเขากำลังเตรียมแผนที่จะทำตลาดรถยนต์ขุมพลัง Hydrogen Fuel Cell อีกครั้ง แต่ในคราวนี้ มันจะไม่ได้เป็นรถที่ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มเจาะจงของตนเอง ทว่าจะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของรถเอสยูวีที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง CR-V รุ่นใหม่ล่าสุดแทน

น่าเสียดายเล็กน้อยที่ทางค่ายยังไม่ได้มีการเปิดเผยในเรื่องรายละเอียดทางเทคนิคของตัวรถรุ่นนี้ออกมามากเท่าไหร่นัก แต่ทางค่ายก็ได้มีการเปิดเผยว่า รถรุ่นนี้ จะถูกผลิตขึ้น ในโรงงานที่รัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นโรงงานระดับ Performance Manufacturing Center ที่แต่เดิมนั้นถูกก่อตั้งขึ้นมาเพื่อทำรถยนต์สมรรถนะสูงอย่าง Acura NSX, Acura PMC Edition, หรือตัวแข่งทีมโรงงานของ Honda โดยเฉพาะ

โดยสาเหตุที่ทำให้เจ้ารถ FCEV รุ่นใหม่ของพวกเขา ต้องถูกนำไปผลิตในโรงงานที่มีเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูงดังกล่าว อาจไม่ใช่แค่เพราะว่าตัวรถเองก็มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่แตกต่างจากรถยนต์ทั่วๆไปเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะทาง Honda ไม่ได้มีแผนจะผลิตมันในจำนวนที่มากมายเท่าไหร่นัก

ดังนั้น การนำรถรุ่นนี้มาผลิตในโรงงานแยกจากโรงงานที่ใช้ผลิตรถยนต์รุ่นอื่นๆในปริมาณมากๆจนทำให้การผลิตรถยนต์กระแสหลักต้องล่าช้าลง จึงอาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า

ทั้งนี้ ทางค่ายไม่ได้มีการเปิดเผยว่าตัวรถ FCEV ที่ทางค่ายระบุว่าจะผลิตขึ้นในปี 2024 นั้น คือช่วงเวลาไหนของปีกันแน่ แต่เชื่อว่าพวกเขาอาจมีการเผยโฉมร่างเตรียมขายจริงของมัน อย่างช้าที่สุด ภายในช่วงไม่เกินปลายปีหน้า เพื่อประกาศราคาขายจริง และรับยอดจองล่วงหน้า

และเนื่องจากตัวรถถูกตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะถูกผลิตในปริมาณที่ต่ำมากๆ จึงทำให้มันอาจไม่ได้มีหน้าตาทั้งภายนอกและภายในที่แตกต่างไปจาก Honda CR-V รุ่นปกติเท่าไหร่นัก ส่วนมันจะมีโอกาสถูกนำไปทำตลาดในประเทศอื่นๆ นอกจากประเทศสหรัฐอเมริกาหรือไม่ ? ก็มีแต่จะต้องรอติดตามข้อมูลกันต่อไปก็เท่านั้น

ข้อมูลจาก Motor1

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่