Honda e:NS1 / e:NP1 (HR-V ไฟฟ้า) โชว์ตัวจริงแล้วที่จีน

แบ่งปันเรื่องนี้

Honda e:NS1 / e:NP1 ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ของ Honda ที่มีความเป็นไปได้สูงที่สุดว่าจะถูกนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยของเรา แต่ในวันนี้มันก็ได้ถูกนำไปเปิดตัวเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการวางจำหน่ายต่อไปแล้วในประเทศจีน

หากมองจากภายนอก จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า Honda e:NS1 / e:NP1 ที่ถูกปรับเส้นสายมาจาก Honda Prologue Concept อีกทีนั้น แท้จริงแล้วมันก็เปรียบเสมือนกับ Honda HR-V รุ่นใหม่ล่าสุด ในร่างที่มาพร้อมกับขุมกำลังไฟฟ้า 100% และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เรามองว่ามันมีความเป็นไปได้สูงที่เจ้ารถไฟฟ้ารุ่นนี้จะถูกนำมาวางจำหน่ายในไทยด้วยเช่นกัน เนื่องจากมันใช้พื้นฐานเดียวกัน

ส่วนจุดแตกต่างที่สามารถเห็นได้จากภายนอกของ e:NS1 / e:NP1 เมื่อเทียบกับ HR-V ร่างต้น ก็คือ งานดีไซน์กันชนหน้า ที่มาพร้อมกับกระจังหน้าแบบปิดทึบตามฉบับรถไฟฟ้า และที่ชายล่างของกันชนหน้าก็ดูเหมือนว่าจะมีการเพิ่มช่องสำหรับติดเซนเซอร์ หรือไล่อากาศเพิ่มมาอีกเล็กน้อย

ขณะที่ฝาประตูท้าย มีการปรับดีไซน์แถบไฟเบรกตรงกลางใหม่ จากเดิมที่จะถูกคั่นด้วยตราสัญลักษณ์ตอนนี้จะกลายเป็นแถบตรงในแนวนอน เนื่องจากโลโก้ “H” ได้เปลี่ยนเป็นคำว่า “H o n d a” ใต้แถบไฟดังกล่าวเรียบร้อย, ฝาปิดช่องเติมน้ำมันทางด้านข้าง กับเสาวิทยุทรงครีบฉลามทางด้านบนได้หายไปแล้วในรถไฟฟ้าทั้งสองคัน, และใช้ชุดล้อลายใหม่เฉพาะรุ่น

ทั้งนี้ ถ้าหากถามถึงความแตกต่างระหว่าง e:NS1 และ e:NP1 เราขอเรียนตามตรงว่าในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดของมันถูกเปิดเผยออกมา และถ้าหากสังเกตจากภายนอก ก็จะพบว่ามันมีความแตกต่างกันแค่เพียงในเรื่องของเฉดสีเท่านั้น โดยในขณะที่ตัว e:NS1 มาพร้อมกับเฉดสีฟ้าสว่างสดไส ล้อสีเงิน ฝั่ง e:NP1 จะถูกตกแต่งด้วยสีทูโทนขาว/หลังคาดำ แผ่นปิดกระจังหน้าดำ และชุดล้อสีดำแทน เพียงเท่านั้น

ด้านงานตกแต่งภายใน ก็เรียกได้ว่ายังคงมีหลายชิ้นส่วนที่ใกล้เคียงกับ HR-V ร่างต้น โดยเฉพาะกับลักษณ์ะรูปทรงของพวงมาลัย และเส้นสายของตัวคอนโซลหน้า ช่องแอร์ กับแผงประตู แต่ทั้งนี้ด้วยความเป็นรถไฟฟ้าที่ต้องใส่ออพชันจัดเต็มกว่าเดิม

ดังนั้นชุดหน้าจอมาตรวัดของมันจึงเปลี่ยนใหม่มาใช้แบบ Full-Digital กรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้า และจอกลางสำหรับแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ต่างๆเอง ก็มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 3 เท่า จนกินพื้นที่ปุ่มควบคุมระบบแอร์ต่างๆไปทั้งหมด แต่นั่นก็หมายความว่าผู้ใช้จะสามารถสั่งการระบบอำนวยความสะดวกต่างๆของตัวรถได้ผ่านหน้าจอที่ว่านี้ และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ก็คือ คันเกียร์ได้ถูกตัดทิ้งไปแล้ว เหลือแต่แผงปุ่มกดในลักษณะเกียร์ไฟฟ้าแทนนั่นเอง

ส่วนรายละเอียดทางเทคนิคของ Honda e:NS1 / e:NP1 ณ ขณะนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวออกมามากเท่าไหร่นัก แม้ว่ารถจะถูกเผยโฉมคันจริงแล้วก็ตาม นอกไปเสียจากเรื่องของแบตเตอรี่แบบ Ultium ที่ทาง Honda พัฒนาร่วมกับทาง GM แล้วสามารถรองรับระยะทางในการใช้งานสูงสุดได้ 510 กิโลเมตรต่อหนึ่งชาร์จ และแน่นอนว่าราคาวางจำหน่ายเอง ก็ยังไม่มีการประกาศตัวเลขที่แน่ชัดออกมาเช่นกัน ซึ่งเราคงต้องรอการอัพเดทข้อมูลกันต่อไปในเร็วๆนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments