กระแสความต้องการรถยบนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย นับเป็น สิ่งที่หลายบริษัทรถยนต์จับตา่มองอย่างมา บ้านเรา นับง่าเป็นหนึางในประเทศ ที่มีการเติบโตรถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดในอาเซียน ด้่วยความต้องการ และโครงสร้างพื้นฐาน ที่เริ่มพร้อมต่อการวางจำหน่าย

หนึ่ง ในค่าย ที่เมื่อสัปดาห์ทีผ่า่นมา ตกเป็นกระแสข่าวลือว่า มันจะมาขายในไทย ในอนาคตอันใกล้นี้ ก็หนีไม่พ้น ฮอนด้า หลังจาก โชว์รถต้นแบบ Honda e:SUV Concept ไปหมาดๆ ในงาน Motor Expo 2022 และ รถรุ่นทีเ่รากำลังพูดถึง อาจหมายถึง Honda e:NP1 ที่เริ่มขายในจีนหมาดๆ

Honda e:NP1 คือรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองการใช้งานของคนรุ่นใหม่ มุ่งเน้นการใช้งานในเมือง เป็นหลัก

ขนาดตัวรถ มีความยาวทั้งสิ้น 4,388 มม.​กว้าง 1,790 มม.​และ สูง 1,560 มม. ระยะฐานล้อยาว 2,610 มม. ขนาดดังกล่าว ใกล้เคียงกับ รถยนต์ Honda HR-V e:HEV ที่ขายในปัจุจบัน อาจจะพูดได้เต็มปาก ว่านี่คือรถยนต์ Honda HR-V ไฟฟ้าก็ไม่ผิดเท่าไรนัก

งานอกแบบตัวรถ มีความพรีเมี่ยม คล้ายกับ ที่นำเสอนใน Honda HR-V แตกต่าง ด้วยการออกแบบ กระจังหน้า ให้ปิดทึบเพื่อลดแรงเสียดทานอากาศ ทรวดทรงของรถ ในภาพรวมมีความคล้าย HR-V ในหลายประการ แต่ปรับให้ดูหรูหรามากขึ้น มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ให้ไฟหน้าไฟท้าย LED ที่มีความลงตัวในการออกแบบ ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย ครบเครื่องครบครัน

ในห้องโดยสาร มีการปรับปรุงรายละเอียดงานออกแบบ ให้น่าสนใจมากขึ้น ด้วยการเปลี่ยนชุดจอเรือนไมล์ เป็น 10.25 นิ้ว ให้ความทันสมัยมากขึ้น ตรงกลางให้จอขนาด 15.1 นิ้ว จัดวางเป็นแนวตั้ง สามารถบอกข้อมูลได้ 3 อย่างพร้อมกัน ตัวรถออกแบบมาเป็น 5 ที่นั่ง พร้อมระบบปรับอากาศ 2 โซน

ในรุ่นท๊อป คาดว่าจะเป็นรุ่นที่มาวางจำหน่ายในไทย จะมาพร้อมระบบเบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง และ คนนั่งปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง เบาะหลังเป็นมาตรฐานด้วยการปรับพับเพียง 60/40 ไม่ได้เป็นรูปแบบ Ultra Seat แบบ HR-V

แน่นอนว่า ในเรื่องการขับขี่รถคันนี้ ถูกพัฒนา ภายใต้โครงสร้างใหม่ ที่ทางฮอนด้าเรียกว่า e:N ARCHITECTURE F เบื้องต้นมันคือ โครงสร้าง ที่ ทำออกมาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะ ภายใต้ความร่วมมือ กับทาง GAC นั่นเอง

ทางด้านการขับเคลื่อน เป็นกน้าที่ ของมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังขับสูงสุด 134 Kw เทียบเท่ากำลัง 179 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร สามารถ เร่ง 0-50 ก.ม./ช.ม. ต่ำกว่า 3.7 วินาที มาพร้อม 3 โหมดการขับขี่ Econ, Normal และ Sport

แบตเตอร์รี่มี 2 ขนาด ทั้งหมดเป็นแบตเตอร์รี่แบบ Tenery ในรุ่นล่างๆที่ขายในตีน มีขนาด 53.8 Kw เคลมระยะทางต่อการชาร์จ 420 ก.ม. ตามการทดสอบแบบ CLTC และ ยังมีขนาด 68.8 เคลมระยทางเพิ่มเป็น 500 ก.ม. จากมาตรฐานเดียวกัน

แบตเตอร์รี่ทั้งหมด มีความสามารถในการชาร์จเร็ว DC ที่สามารถชาร์จ 30-80% ในเวลา 40 นาที และการชาร์จด้วยไฟบ้านจะใช้เวลา 9 และ 9.5 ชั่วโมง ในการชาร์จ 5-100% ตามลำดับ

ด้านช่วงล่างเป็นแบบ แม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมระบบช่วงล่างหลังแบบทอร์ชั่นบีม ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมจานหน้าระบาย ความร้อน มาพร้อม พวงมาลัยไฟฟ้าและ ระบบช่วยการให้ความคล่องตัว Agile Handling Asisted

นอกจากนี้ ยังนำเสนอระบบความปลอดภัย Honda Sensing และ ระบบเชื่อมต่อ Honda Connect 3.0 ในประเทศจีน ในแง่ระบบความปลอดภัยคงเข้ามาพร้อมกัน แต่ระบบเชื่อมต่อ ยังไม่มั่นใจว่าจะตามเข้ามาด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ดี Honda e:NP มีเวอร์ชั่นสปอร์ต ที่เรียกว่า Honda e:NS1 ซึ่งยังไม่เริ่มขายในจีน และคาดว่าจะออกมาในเร็วๆนี้

โดยในส่วนราคาที่ประเทศจีน รุ่นท๊อปสุด อยู่ที่ 218,000 หยวนในรุ่น Bloom Edition เราเชื่อว่ ารุ่นที่น่าจะมาทำตลาดในไทย คือ Advance Edition มีราคา 189,000 หยวน คิดเป็นเงินไทย อยู่ที่ 925,000 บาท

แต่หากคิดว่า รถคันนี้จะต้องวางสูงกว่า Honda HR-V e:HEV ราคาของมัน ต้องสูงกว่า 1,179,000 บาท ซึ่งเป็นที่อยู่ของ Honda HR-V RS และความเป็นไปได้ คือ มันจะแพงกว่าราวๆ 1 -1.5 แสนบาท รถคันนี้จะมีราคา อยู่ที่อย่างน้อยที่สุด 1,279,000 บาท และสูงสุด อยู่ที่ 1.3 ล้านบาท กลางๆ

ราคาจะเป็นตามที่เราคาดหรือไม่ต้องติดตามกันให้ดี

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: