อาจจะจริงอยูว่า ครั้งหนึ่ง Honda CB400 SF ได้ถูกประกาศยุติสายพานการผลิตไป เพราะติดปัญหาเรื่องมาตรฐานไอเสีย แต่ล่าสุดทางค่ายกลับมีการให้ข้อมูลว่าพวกเขาได้เริ่มทำการพัฒนาเจเนอเรชันใหม่ของมันมาได้พักหนึ่งแล้ว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการให้ข้อมูลกับสื่อญี่ปุ่นในงานแถลงข่าวของนาย Minoru Kato ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายงานรถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ Honda บริษัทแม่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

โดยแม้ในตอนแรกตัวงานจะไม่ได้มีการมุ่งประเด็นมาที่ตัวรถเอกลักษณ์ของแบรนด์อย่าง CB400 SF เพราะจริงๆแล้วคืองานแถลงข่าวแนะนำตัว และแผนงานในอนาคตของผู้บริหารสูงสุดฝ่ายงานจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์แต่ Honda คนดังกล่าว

แต่อาจด้วยความที่ทางสื่อต้นทางซึ่งคือ Young Machine ได้มีการสอบถามถึงข่าวลือที่ว่าทางค่ายอาจกำลังพัฒนาตัวรถเจเนอเรชันใหม่ของตระกูล CB400 SF กันอยู่จริงหรือไม่ ? อยู่บ่อยครั้ง จึงทำให้เข้าตัวยอมที่จะเผยข้อมูลสำคัญออกมาว่า ทางแบรนด์กำลังซุ่มพัฒนาเจเนอเรชันใหม่ของตัวรถรุ่นนี้อยู่จริงๆ

“อะไรคือความจริงเกี่ยวกับข่าวลือที่เกิดขึ้นน่ะเหรอ ?” นาย Kato กล่าว “เรามีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการพัฒนา รถ 400 (CB400 SF), แต่เราได้จัดการตัดสินใจเรื่องสเป็คตัวรถ (สำหรับการกำหนดทิศทางการพัฒนาตัวรถ) เอาไว้แล้ว, ดังนั้นคือใช่ (เราทำมันอยู่จริงๆ)”

ซึ่งแน่นอนว่า นาย Kato ยังไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลอื่นใดของตัวรถ เช่น รูปแบบเครื่องยนต์, พละกำลังสูงสุด, หรือช่วงเวลาที่จะเปิดตัวใดๆทั้งสิ้น แต่เชื่อว่าเท่านี้ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับเหล่าสาวกที่รอคอยกันอยู่ เหลือก็เพียงนับวันรอว่าท้ายที่สุดแล้วทางค่ายจะเปิดตัวรถเมื่อใดกันแน่

ส่วนแนวคิด จากสื่อญี่ปุ่นด้วยกันเอง ก็มีการวิเคราะห์เอาไว้คร่าวๆบ้างแล้วว่า ตัวรถ CB400 SF เจเนอเรชันใหม่ จะยังคงมาพร้อมกับงานออกแบบที่เน้นความร่วมสมัยแบบไฟกลมดังเดิม แต่จุดที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนคือเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ที่คาดว่าจะเป็นบล็อคใหม่ทั้งหมด ไม่ได้มีการต่อยอดมาจากตัวรถโฉมก่อนหน้า ซึ่งใช้เครื่องยนต์ที่ลากพื้นฐานยาวมาตั้งแต่เจเนอเรชันแรก ทว่ามันจะยังคงมีลูกเล่นไฮไลท์อย่างระบบวาล์วแปรผัน VTEC ใส่มาให้เช่นเดิมหรือไม่ ยังต้องรอติดตามดูกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่