Honda CT 125 ชมตัวจริง สัมผัสแรก สายลุยรุ่นเล็ก …

แบ่งปันเรื่องนี้

เปิดตัวออกมาเป็นที่ฮือฮาอีกครั้ง สำหรับ ค่ายมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า หลังจาก หมดโควิดก็ออกสตาร์ท กับรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ Honda  CT 125  เข้าประจำการในไลน์อัพสินค้า ด้วยกระแสที่ทุกคนต่างพูดถึงราคาขาย 84,900 บาท ในรถมอเตอร์ไซค์ 125 ซีซี และมันขายตัวแต่งหมดแล้วในเวลาแค่วันเดียวเท่านั้น

Honda  CT 125   เป็นหนึ่งในรถจัรยานยนต์ที่ออกมาเผยโฉมอย่างเป็นทางการใน   Tokyo  Motor  Show  2019   ด้วยเป้าหมายฮอนด้า พัฒนารถรุ่นนี้สืบสานตำนานรถลุยรุ่นเล็กในอดีตที่ใช้ ที่ชื่อเรียกว่า   Hunter Cub   หรือ บางคนอาจจะรู้จักในนาม   Honda Trail   ซึ่งไปแจ้งเกิดจนโด่งดัในออสเตรเลีย เมื่อกว่า 60 ปีที่แล้ว

Honda CT 125 Review

Honda CT 125   เป็นการกลับมาอีกครั้ง ของมอเตอร์ไซค์พร้อมลุย ไม่เน้นทรงลุย จากทางฮอนด้า หลังประสบความสำเร็จจาก  Honda  ADV 150  ไปเมื่อปลาย ปีการกลับมาครั้งนี้ เรียกว่า เป็นการเปิดเกมครั้งแรกในฐานรถรุ่นใหม่ หลังจากโควิด

ตัวรถ น่าจะเห็นกัน ผ่านการเปิดตัว รวมถึงภาพต่างๆ ให้ว่อนเน็ตกันไปแล้ว ตัวถูกถอดบังคมออกเสียเหี้ยน มาในสไตล์โครงเปลือย เบาะที่นั่งเดี่ยว ล้อซี่ลวด ดูแล้วก็คล้ายๆ กระเดียดไปทาง ฮอนด้า C125   อยู่เหมือนกัน

แม้จะดูง่ายๆเรียบๆ แต่ก็แฝงไว้ด้วยความตั้งใจทำออกมาให้ใช้งานได้อย่างสมบุกสมบัน  เริ่มจากโช๊คหน้ามียางหุ้มแกนโช๊ค เอาไว้กันฝุ่น เวลาเข้าป่าสมบุกสมบันจริงจัง อาจจะมีฝุ่นละเอียดดินทราบ ติดเข้าไปในแกนโช๊คระหว่างยืดและยุบได้

Honda CT 125 Review

ล้อหน้ามาพร้อมดิสก์เบรก และให้ระบบเบรกป้องกันล้อล็อคตอบโจทย์ในการขับขี่ด้วยเช่นกัน

ท่อไอเสียบางคนเห็นแล้วตกใจ ทำไมอยู่ตรงเบาะนั่งใต้ขาพอดี คร่อมไปจะร้อนไหม ตอบเลยว่าไม่ครับ เพราะมี วัสดุบังความร้อนมาให้ ไร้ปัญหาในเรื่องนั้น ถ้ามองตรงกลาง จะเห็นบังเฟรมหน้า และ กันกระแทกเครื่องยนต์ เมื่อต้องเจอทางสมบุกสมบันไม่มีปัญหา

Honda CT 125 Review

Honda CT 125 Review

เบาะนั่งเดี่ยวไปคนเดียว สูง 800 มม. ถามฮอนด้า ทำไมไม่มีเบาะซ้อนมาให้ ก็บอกว่า ขี่คนละคันมันกว่า จนบางทีอยากแซวว่า แล้วมีโปร ซื้อ 2 คันราคาพิเศษหรือไม่ โปรคู่รักนักลุย มีก้ช่วยจัดมาที

เมื่อไม่มีเบาะนั่งตอนหลัง มันกลายเป็นที่วางของด้านท้าย ฮอนด้า เผยรองรับน้ำหนัก 20 กก. ขนาดที่เก็บสัมภาระยาว 477 มม. กว้าง 409 มม. ใหญ่พอตัว จนเรียกว่า ถ้าไม่ไปลุย จะจับเอาไปขี่แกร๊บ ส่งพิซซ่า หรือไก่ทอดเจ้าคุณปู่ ก็ได้ความอรรถประโยชน์จากมันไม่น้อย พื้นที่ตรงนี้ทำรูเอาไว้เกี่ยวตะข่ายมาให้เสร็จสรรพ  เพิ่มความมั่นใจ เมื่อต้องบรรทุกของเดินทางไกล ดีกว่าลงไปเกี่ยวสวิงอาร์ม แบบที่หลายคนชอบทำกัน

Honda CT 125 Review

ขึ้นคร่อมนั่ง ด้วยความเป็นคนตัวสูง วันนี้ใส่รองเท้าบูธ จึงยิ่งขึ้นคร่อมง่ายดายสบายมากไม่มีปัญหา   เบาะนั่งดูด้วยสายตาคล้ายเยาะจักรยาน น่าจะนั่งสบาย เอาตามตริง นั่งเต็มบั้นท้ายรู้สึกโอเค

ตรงหน้าผมมีแฮนด์ แทปเปอร์บาร์  มาให้ ทรงแฮนด์ แอบนึกถึง   Honda  Zoomer X   รถจ่ายตลาดที่บ้าน แม้รถคันเล็ก แต่เป็นมิตรท่านั่งกับคนตัวใหญ่ยกสูงขึ้นมานั่งสบายถูกใจ  ยิ่งให้กระจกลมเหมือนกัน ยิ่งคล้ายเข้าไปใหญ่ เพียงแต่โครงรถกับไฟหน้าไม่ใช่ต่างกันไปตามยุคสมัยก็เท่านั้นเอง

Honda CT 125 Review

บนแฮนด์บาร์ให้วัดรอบ ทรงกลมอันเล็ก แบบดิจิตอลเน้นใช้งานง่ายๆ ไม่ได้เน้นความหวือหวา อยู่กลางแดด รู้สึกว่า มันจางๆ ไปสักหน่อย จนบางทีต้องสังเกต แอบคิดดังๆ ในใจ ถ้าใส่แว่นดำ จะเห็นไหม

มาสำรวจทางด้านหลังให้โช๊คอัพหลังคู่ รองรับการขับขี่ ไว้ตรงช่วงที่วางสัมภาระ น้ำหนักเราและของสัมภาระจะกดลงบนโช๊คหลังพอดี   ใครที่สังเกตดีๆ จะพบว่าท่อกรองอากาศ วางไว้ที่ใต้ที่เก็บของฝั่งซ้าย แหงนขึ้นรับลมจากด้านบนหนรได้เวลาน้ำท่วม

เมื่อพูดถึงการขับขี่ เป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์ 125 ซีซี คุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะเป็นเครื่องยนต์เดียวกับ  Honda Wave  125 ตัวเครื่องใช้หัวฉีด  PGM-Fi  ให้กำลัง 8.8 แรงม้า ทำแรงบิด 11 นิวตันเมตร ขับง่ายด้วยระบบเกียร์วน 4 สปีด เหมือนรถจ่ายตลาดทั่วไป

เอา … พูดกันตามตรง เจ้า  Honda  CT 125   นี่คือรถจ่ายตลาดที่สามารถพาคุณเข้าป่าได้นั่นแหละ

จับกุญแจถอดออกมาดูไม่ได้หวือหวาเป็นรีโมทแบบรุ่นใหญ่ ใช่ดอกเสียบเปิดใขเอาตามใจฉัน  การสตาร์ท สามารถทำได้ทั้ง สตาร์ทมือ กดเอาก็ได้ ใครชอบสตาร์ทเท้าถีบแบบดั้งเดิม ก็มีให้ใช้แล้วแต่ถนัดของคนแต่ละวัย

เสียงเครื่องที่คุ้นเคย ซุ่มเสียงเงียบไม่ดังกังวาล จนช้างป่าชวนไล่ขวิด ผมว่าคงไม่มีใครเอาเจ้า  Honda CT 125 ไปแว้นลั่นซอยหน้าบ้าน ความสงบหู

ผมทำสมาธิสักพัก ก็ลงสนามทดสอบ ซึ่งก็ไม่ได้ยาวมาก เป็นวงกลม ระยะ ตีเอาเหมาว่า 300 เมตร โดยประมาณ ระหว่างทางมีทางโค้งให้ลองเรื่องการทรงตัว การบังคับควบคุม แล้วมีเนินไม้ เอาไว้ลองเรื่องการลุย สมบุกสมบัน รวมถึงลูกระนาดทดสอบโช๊ค

ออกตัว ความรู้สึกแรก นี่มันรถจ่ายตลาดนั่นแหละไม่ได้แรงอะไรมาก ยังดี ฮอนด้าให้ยางใหญ่กว่า รุ่นปกติสักหน่อย เพื่อจะได้ปั่นได้สักนิดวลาต้องลุยกัน รอบแรกทำความรู้จักกันก่อน

ความคล่องตัว ให้ผมพูด รู้สึกว่าคล่องตัวมาก ควบคุมง่าย ด้วยรถมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาพอสมควร เวลาเลี้ยวรู้สึกว่าอยู่ในอาณัติการควบคุมมากกว่า  รถวิบากคันโต ที่เหมือนมันจะพาเราไปไม่ใช่ เราพามันไป

Honda CT 125 Review

อึดใจเดียวมาถึงเนิน เจ้านี่ทำจากไม้อัด จำลองการปีนป่าย มีหญ้าปูไว้เล็กๆ ให้รู้สึกว่าได้ลุย จุดเด่นของ Honda  CT 125 อยู่ที่เรืองนี้ การยกท่อไอเสีย และท่อดักอากาศ ก็เพื่อทำให้ลุยน้ำลงไปได้ ถ้าเอาตามที่มีข้อมูลจากฮอนด้า ถ้าเบาะนั่งสูง 800 มม. ท่อไอเสียดูจะต่ำไปประมาณ20 มม. หรือ ลุยน้ำได้ ราวๆ 500-600 มม. ถือว่า ก็มากอยู่ ถ้านึกไม่ออกก็คือ น้ำท่วมล้อ พ่อน่าจะยังวิ่งไปต่อได้สบาย

ผมจอดรถ รอคนหน้าผ่านไป แล้วเปิดคันเร่งบิดขึ้นเนิน รถผ่านไปได้ง่ายๆ ช่วงระหว่างทางขึ้นและลง จะมีจุดหักมุม หรือ ที่เรียกว่า   Break Over   รถจ่ายกับข้าวทั่วไป เอาตรงจริงตรงใต้ท้องครูด หรือติด ไปต่อไม่ได้   CT 125   มีระยะต่ำสุดจากพื้น หรือ   Ground Clearance   165 มม. มากพอจะผ่านไปได้ หรือถ้าจำต้องกระแทกจริงๆ ก็มี Engine Guard   ไว้รองรับมีอะไรไม่ถึงเครื่องยนต์แน่นอน

ผ่านเนินสุงมาได้ การบังคับยังง่ายเหมือนเดิม พอมาถึงจุดเนินกระดอน ตรงนี้ช่วงล่างหน้ายิดยุบมากกว่าปกติ 10 มม. (รวม 110 มม.) ช่วยไม่สะเทือนมากนัก ผมเริ่มสนุกกับ  Honda  CT 125   อย่างไม่รู้ตัว

การขับรถแบบนี้ต้องยืนขี่มันจะสนุกมากขึ้น เมื่อยืนขึ้น แฮนด์บาร์ที่สูง ทำให้ คุณยังรู้สึกถึงการบังคับควบคุมตัวรถที่ง่ายเหมือนเดิม เพิ่มเติมคืออาจมีอาการท้ายสไลด์ไปบ้าง ในบางจังหวะ เวลาเบรกแรงๆ ระบบ เบรกป้องกันล้อล็อคจับเฉพาะคู่หน้าช่วยให้มันใจ แต่การให้ล้อหลังอิสระ ผมเองก็ไม่มั่นใจว่า จะใช่เรื่องดี โดยเฉพาะกับคนมือใหม่

ตอนขึ้นเนินสูง ยิ่งง่ายมากขึ้น เมื่อยืน รวมถึง ผ่านเนินกระดอนก็ยิ่งง่าย ขึ้น จนเรื่องลุยกลายเป็นเรื่องเล็ก แต่อย่าลืมครับ นี่คือสนามจำลองคร่าวๆ ไม่ใช่ป่าจริงจัง ซึ่งจะมีอุปสรรคหลากหลายมากกว่านี้อีก

จบลงมาจาก Honda CT 125  ถามผม คิดว่าจุดชายคือความง่าย ในการขับขี่แบบรถจ่ายตลาด ที่สามารถไปได้ทุกที่ ที่มีทางสมบุกสมบัน

บางคนอาจจะบอก มันจะสู้รถวิบากได้ไง ผมว่า มันต่างกัน รถวิบากอย่าง  Honda  CRF   ต้องการให้คุณใช้ความเร็วได้ในปา คุรจะผ่านต้นไม้ไป โยไม่ได้สัมผัสถึงธรรมชาติ เพราะสนุกกับการขับขี่มากกว่า กลับกันคันนี้ คือรถที่มีความสนุกในการขับขี่ ให้ผ่อนคลายเวลาต้องผ่านอุปสรรค  ให้ผมเลือกต้องไปเที่ยวป่าจริง  ผมคงคว้ากุญแจคันนี้ ถ้าไม่ใช่นักซิ่งทางฝุ่น เพราะมันขี่ง่ายและเป็นมิตรมากกว่า การเที่ยวจริงไม่เน้นความเร็วมากมายอะไรนัก

แถมทีเด็ดคือคนไม่มีทักษะก็ขี่ได้ มันเป็นรถผจญภัยที่ไม่ว่าใคร ก็ผ่านไปบนเส้นทางโหดได้ง่ายๆ จนไม่แปลกใจที่รถรุ่นนี้จะขายตัวแต่งหมดอย่างรวดเร็ว แล้วถ้าใครอยากจะจับจองเป็นเจ้าของ วันนี้รุ่น  Standard   ก็ยังมีให้เลือกนะครับ

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments