Honda CR-Z   กาลครั้งหนึ่งสปอร์ตไฮบริดจาก ฮอนด้า

แบ่งปันเรื่องนี้

ทิศทางในโลกยุคใหม่ เราทุกคนต่างเห็นแล้วว่า บริษัทรถยนต์ต่างเอาจริงเอาจัง เปลี่ยนแปลงระบบขับเคลื่อน พึ่งพาไฟฟ้ามากขึ้น ฮอนด้า มีแนวนโยบายใหม่บริษัท ต้องการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าตอบตลาดมากที่สุด รวมถึงรถยนต์ไฮบริดด้วย จนคำถามอาจชวนให้หลายคนสงสัย แล้วรถสปอร์ตในวันหน้าจากค่ายนี้ จะเป็นอย่างไร

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ฮอนด้าเขย่าวงการรถยนต์ด้วยรถสปอร์ตไฮบริด พวกเขาแนะนำ   Honda  CR-Z  ออกวางจำหน่าย มันประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในหลายประเทศ ถึงจะไม่ได้ชื่อว่าเป็นตำนานรถสปอร์ตที่แท้จริง หากการสร้างสีสันในวงการ ในยุคที่ยังไม่มีใครกล้าคิดกล้าทำรถไฮบริด ก็เรียกความสนใจจากหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมยานยนต์

เรื่องราวของ   Honda  CR-Z  เกิดขึ้นในยุคที่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านภูมากาศอย่างทุกวันนี้ ฮอนด้ามองว่าพวกเขาต้องการตัวเปลี่ยนเกมคันใหม่ มานำเสนอระบบขับเคลื่อนไฮบริด ที่ต้องยอมรับว่า ไม่สามารถสู้คู่แข่งเจ้าแประจำได้

ระบบ   Intregrated Motor Assisted   หรือ  IMA   เป็นระบบไฮบริดที่ติดตั้งมอเตอร์ไว้ในชุดเกียร์ มันทำงานเพียงบางจังหวะ เช่นการออกตัว และเร่งแซง ปัจจุบัน ระบบลักษณะเดียวกัน ถูกเรียกว่า   Mild Hybrid  ยังเป็นการวิศวกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาจนวันนี้

จุดเริ่มต้นของรถรุ่นนี้ก็มาจากวิสัยทัศนของผู้นำบริษัทในเวลาดังกล่าว นาย ทาเคโอะ ฟูคูอิ เขาเป็นวิศวกรคนสำคัญ ผู้อยู่เบื้องหลัง ระบบบำบัดไอเสีย  CVCC   ในเครื่องยนต์รถ  Honda  Civic    รุ่นปี 1975

ความต้องการของฮอนด้า คือ ชูความสามารถระบบไฮบริดของพวกเขาว่า มันแตกต่างจากของคู่แข่งและนำเสนอข้อดีที่เหนือกว่า อะไรเลยจะดีกว่า สร้างรถสปอร์ตที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนนี้ หลังจาก เปิดตัว   Honda  Insight   รถไฮบริดโมเดลเฉพาะ แล้วไม่ปังเท่าคู่แข่ง ที่เปิดตัวออกมาในระยะเวลาใกล้เคียงกัน

ทีมงานตัดสินใจว่า น่าจะเอาทรงขนาดเล็ก เน้นขับสนุก Honda  CR-X  มาสืบทอดเจตนารมณ์นี้ ระบบไฮบริดจะยิ่งทำให้มันอยู่ได้ยาวนานในประวัติศาสตร์มากขึ้น การศึกษาความเป็นไปได้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2004 หลังจากโครงการ Honda Insight จนกระทั่งในปี 2006 ก็นำรถต้นแบบ Honda  Remix มาเผยในงาน   LA auto Show

Honda  Remix Concept

Honda  Remix Concept
Honda Remix Concept

รถต้นแบบคันนี้แสดงแนวคิดการออกแบบใหม่ของฮอนด้า นำเสนอทรวดทรงรถสปอร์ตแอทช์แบ็คขนาดเล็ก จนกระทั่งปีถัดมา (2007) ฮอนด้า ปล่อยรถต้นแบบอีกคัน  Honda  Small Hybrid Sport รถขนาด  ขนาด 4,000 มม. กว้าง 1,760 มม. และ สูง 1,270 มม. มีความยาวฐานล้อ 2,350 มม. สไตล์สปอร์ตคูเป้กึ่งแฮทช์แบ็ค มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด เป็นสัญญาณชัดเจนว่า ฮอนด้าเอาจริง ทำสปอร์ตไฮบริดวางขาย

Tokyo Motorshow  ปี 2007  ฮอนด้ายึดเวทีงานแสดงรถยนต์ญี่ปุ่นได้สำเร็จ ด้วยการเปิดตัว Honda  CR-Z  Concept  รถต้นแบบสปอร์ตไฮบริดของบริษัท นำเสนอด้วยทรวดทรงแฮทช์แบ็ค 3 ประตู กึ่งสไตล์รถคูเป้

ชื่อ  CR-Z   มาจากคำว่า  “Compact Renaissance Zero” ถึงจะไม่มีคำแปลชัดเจนตรงตัว แต่สื่อญี่ปุ่นมั่นใจว่า มาจากการสะท้อนแง่มุมการออกแบบ นำเสนอความแปลกใหม่ คล้ายยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยาการ สร้างสิ่งใหม่จากศูนย์ ….  คล้ายกับการสร้างรถรุ่นนี้ออกมาสายตาชาวโลก และหลังจากการเปิดตัวต้นแบบไม่นานมีการยืนยันว่า มันกำลังถูกพัฒนาในบริษัทฮอนด้า

Honda  CR-Z Concept I
Honda CR-Z Concept I

งาน Tokyo Motor Show ปี  2009   ฮอนด้ากลับมาอีกครั้ง พร้อมรถสปอร์ตไฮบริดต้นแบบ ครั้งนี้ดูเหมือนเป็นเวอร์ชั่นพร้อมขาย ก่อนเปิดตัวในญี่ปุ่นและอเมริกาในปีถัดมา (2010)

ด้วยอุทกภัยครั้งใหญ่ในปี 2554 (2011)  ฮอนด้า ออโตโมบิลประเทศไทย ได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐบาล หลังโรงงานโรจนะ พระนครศรีอยุธยา ถูกน้ำท่วม อนุญาตให้นำเข้ารถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นมาขายไปพลางๆ ระหว่างฟื้นฟูโรงงาน

Honda  CR-Z Concept II

Honda  CR-Z Concept II

Honda  CR-Z   เข้ามาขายในไทย ช่วงเวลาดังกล่าวเพียงสั้น มีไม่ถึง 100 คัน ที่ถูกปล่อยออกไปโชว์รูม โดยวางจำหน่ายเพียงรุ่นเกียร์อัตโนมัติ   CVT นำเข้าตรงจากโรงงาน   Suzuka  ประเทศญี่ปุ่น โรงงานเดียวที่ผลิตรถสปอร์ตไฮบริดรุ่นนี้วางขายทั่วโลก

ตอนเปิดตัวในปี 2010 กระแสแววความสำเร็จดูเหมือนจะทำให้ฮอนด้าชื่นใจไม่น้อย ทันทีที่สปอร์ต 3 ประตูคันนี้เปิดผ้าคลุม และราคาขาย ยอดจองในญี่ปุนพุ่งสูงถึง 19,000 คัน ใน 3 เดือนแรก รวมถึงกลายเป็นรถ Japan Car of the Year 2010-2011 และในอเมริกา มียอดทะลักเข้ามากว่าเกือบ 6,000 คัน

ฮอนด้าตื่นเต้นกับความสำเร็จดังกล่าว จนพูดถึงประวัติศาสตร์ความสำเร็จของ  Honda  NSX บ้างว่าด้วยเหตุนี้ รถ  NSX   รุ่นใหม่จึงออกมาเป็นไฮบริด  แต่แล้วเรื่องร้ายก็เริ่มเกิดขึ้น รถออกแบบสวยมีสไตล์น่าใช้งานอัตราประหยัดก็ดี เสียอย่างเดียว

ใต้เรือนร่างของเจ้ารถสปอร์ตคันนี้ ดันมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียงขนาด 1.5 ลิตร  ให้กำลังสูงสุด 111 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 145 นิวตันเมตร พกมอเตอร์ไฟฟ้ามาเป็นคู่ขา ทำกำลัง 14 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 19 นิวตันเมตร

ฮอนด้าไม่ได้เปิดเผยกำลังขับรวมของรถ แต่คาดว่าจะมีกำลังเพียง 125 แรงม้า เท่านั้น  (โดยเอากำลังเครื่องแะลมอเตอร์มารวมกัน) หรือมันไม่ได้มากกว่ารถซิตี้คาร์  Honda  Jazz   สักเท่าไร

ฮอนด้าชี้ว่าถึงเครื่องจะเล็กและกำลังน้อย แต่พวกเขาออกแบบให้รถมีน้ำหนักตัวเปล่าเบาหวิว ชดเชยกำลังแรงม้าที่น้อยจนน่าตกใจ รุ่นเกียร์ธรรมดา มีน้ำหนัก 1,211 กก. และรุ่นเกียร์ออโต้มีน้ำหนัก 1,236 กก. และประสิทธิภาพของรถรุ่นนี้เทียบเท่ารถที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร

การทดสอบของสื่อต่างชาติ ชี้ว่า Honda  CR-Z สามารถให้สมรรถนะตามที่ฮอนด้ากล่าวจริง โดยอัตราเร่ง 0-10 ก.ม./ช.ม. สามารถทำได้ 8.8 วินาที จาก   Insideline   และ   8.6   วินาที  จาก   Motor Trend  ถือว่าไม่ได้ขี้เหร่อย่างที่หลายคนคิดเท่าไรนัก

ยิ่งเมื่อนับว่า รถคันนี้ยังประหยัด 22.8 ก.ม./ลิตร ถือว่าหายากมาในรถสปอร์ตสักคัน มันให้คุณสนุกสนานกับ 3 โหมดการขับขี่ ตามอารมณ์ ได้แก่   Normal, Sport  และ Eco

ส่วนตัวรถนำเสนอในทรงเดียวกับรถต้นแบบ ทรวดทรงแฮทช์แบ็คคูเป้ 3 ประตู ราวกับเอาแนวคิด  Honda civic  3 ประตูไปอัพเกรดเติมความทันสมัย ได้รับเสียงความสนใจอย่างมากถึงงานออกแบบที่แตกต่าง

ตัวรถมีขนาดกำลังดีน่าใช้ มันมีความยาว 4,080 มม. กว้าง 1,740 มม. และสูง 1,345 มม. เท่านั้น หรือ อาจพูดได้ว่าขนาดของมัน เทียบเท่ากับรถซิตี้คาร์ทั่วๆไป ส่วนภายในรองรับการโดยสาร 4 ที่นั่งในแบบ 2+2 เบาะหลังปรับพับได้ เพื่อขนสิ่งที่ของ หากจำเป็น เจ้านี่จึงกลายเป็นรถซิ่งที่สามารถเป็นรถบ้านใช้งานได้ทุกวัน

ถึงจะสร้างจุดขายมาอย่างดี เจ้าสปอร์ตไฮบริดคันนี้ก็โดนโจมตีเรื่องสมรรถนะที่ไม่ได้ดีไปกว่ารถซิตี้คาร์เท่าไรนัก ไม่วายหลังจากกระแสพละกำลังระบบขับเคลื่อน ก็มาโดนซัดเรื่องการใช้ช่วงล่างทางด้านหลัง Torsion Beam   ด้วยรถใช้โครงสร้างพื้นฐานจากซิตี้คาร์ ทำให้กระแสความนิยมเริ่มถดถอยอย่างต่อเนื่อง

ด้วยการเล็งเห็นความต้องการของลูกค้า นาย โนริ โทโมเบะ หัวหน้าโครงการพัฒนา ได้ออกมาเปิดเผยยืนยันว่า รถรุ่นนี้จะมีรุ่นสมรรถนะสูงออกมาขายแน่ในอนาคต

Honda CR-Z  High Performance  กลายเป็นความหวังให้สาวกฮอนด้าติดตาม จนกระทั่ง   Mugen  สำนักแต่งคู่บุญของฮอนด้า เปิดเผย Honda  CR-Z Mugen  แม้ว่ามันจะไม่ได้มาจากฮอนด้าโดยตรง ตามที่นาย โทโมเบะ ประกาศ แต่ก็พอจะชดเชยกันได้ กระแสข่าวช่วงแรกเปิดเผยว่า มันจะมาพร้อมกำลังสูงสุด 178 แรงม้า

Honda CR-Z Mugen

เอาเข้าจริง มูเก้น ปั้นสมรรถนะรถรุ่นนี้ออกมาถึง 197 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 214 นิวตันเมตร ด้วยการติดตั้งระบบซุปเปอร์ชาร์จเจอร์เข้ามา จนมีตัวเลข สมรรถนะมากกว่าเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเสียอีก แถมยังลดน้ำหนักลงจากเดิมอีก 52 กิโลกรัม จนมีน้ำหนักเฉลี่ยเพียง 1,100 กิโลกรัมเท่านั้น

ภายหลังจากเปิดตัวรถ  Honda  CR-Z Mugen  ในเดือน สิงหาคม ปีเดียวกัน ทางฮอนด้าได้ใช้โอกาสดังกล่าว เปิดตัวรถ   Honda  CR-Z Mugen  RR Concept  ที่งาน  Good Wood Festival of Speed

Honda CR-Z Mugen RZ

Honda CR-Z Mugen RZ

รถต้นแบบคันดังกล่าวได้รับความสนใจจากยุโรป มันแตกต่างจากเดิมด้วยการใส่ชุดแต่งรอบคัน ท่อไอเสียออกกลาง ระบบเบรกหน้าถูกอัพเกรดเป็น 4  พอท เพิ่มความมั่นใจเมื่อต้องขับซิ่ง พละกำลังแรงม้าเท่าเดิม( 197 แรงม้า) เพิ่มเติมแรงบิด จนยืนพื้นที่ 245 นิวตันเมตร

รถรุ่นนี้เปิดตัวออกมาอย่างสวยงาม แต่ภายหลังมีรายงานว่า ทาง  Mugen  จะไม่สร้างมันออกมาขายจริงๆ ด้วยเหตุผลบางประการ ถึงจะเหมือนเป็นข่าวร้าย ก็ยังมีเรื่องดี เมื่อ มูเก้น ตัดสินใจขาย  Honda  CR-Z Mugen  รุ่นปกติ โดยผลิตออกมาเพียง 300 คันเท่านั้น  และขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

มาถึงจุดนี้ ฮอนด้าเริ่มจับทางความต้องการของลูกค้าได้ถูก พวกเขาต้องการรถที่สมรรถนะในการขับขี่มากกว่ารุ่นปกติ จึงขยันออกรุ่นพิเศษมาขาย Honda  CR-Z Mugen RZ   ถูกผลิตออกมาวางจำหน่ายในปี 2012 โดยวางจำหน่ายเพียง 300 คัน และขายแค่ในญี่ปุ่น เหมือนเดิม

ตัวรถได้รับชุดแต่งดูสปอร์ตมากขึ้น เริ่มจากกระจังหน้าคาร์บอนเคฟลาร์ ล้อลายใหม่ขอบ 17 นิ้ว มาพร้อมยางสปอร์ต   dunlop Direzza  สเกิร์ตข้างใหม่ พร้อมสปอร์ยเลอร์หลัง และ ดิฟฟิวเซอร์ช่วยรีดอากาศ ภายในปรับปรุงเบาะนั่งใหม่

ส่วนเครื่องยนต์ยังคงมาพร้อมระบบซุปเปอร์ชาร์จเหมือนเดิมเพียงแต่ไม่ได้แรงเท่าตัวก่อน ทำกำลังเพียง 156 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 185 นิวตันเมตร มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง 20 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 78 นิวตันเมตร เท่านั้น

ความพยายามของฮอนด้า ไม่จบเพียงแค่นี้ ทางบริษัทได้นำเอารถรุ่นนี้มาพัฒนาเป็นรถแข่งรายการ Super GT  รุ่น   GT300  ปรับรายละเอียดจาก เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า มาเป็นเครื่องยนต์ V6 2.8  ลิตร เทอร์โบคู่ พร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้า  ขนาด 50 กิโลวัตต์ ติดตั้งไว้หลังคนขับ เปลี่ยนรถจากเดิม มาสู่รูปแบบเครื่องยนต์วางกลาง คล้ายซุปเปอร์คาร์

Honda  CR-Z GT300

ส่วนแบตเตอร์รี่ถูกเปลี่ยนมาวางในตำแหน่งเบาะนั่งข้างคนขับ เพื่อกระจายน้ำหนักในระหว่างการขับขี่ได้ดีขึ้น  ระบบนี้ให้กำลังขับรวมสูงสุด 300 แรงม้า บางกระแสชี้ว่ามันคือตัวทดลองระบบ ก่อนนำไปพัฒนา  Honda  NSX  รถคันนี้แข่งอยู่หลายฤดูกาล และเคยมาโชว์ตัวในไทยด้วย

ถึงแม้จะมีความพยายามจากฮอนด้าอย่างมาก หากก็มิสามารถปฏิเสธได้ว่า ปัญหาที่แท้จริงของรถรุ่นนี้ คือ มันมีกำลังน้อยเกินไป ในวาระสุดท้าย (ปี 2016) ทางฮอนด้าตัดสินใจพัฒนา   Honda CR-Z   ให้ทันสมัยมากขึ้น รูปลักษณ์งดงามกว่าเดิม เปลี่ยนกระจังหน้าและล้ออัลลอยลายใหม่ เพิ่มความสวยงามมากขึ้น

ส่วนเครื่องยนต์ปรับปรุงสมรรถนะของมอเตอร์ไฟฟ้า จนมีกำลังสูงสุด 130 แรงม้า (เพิ่มจากเดิม 5 แรงม้า) เปลี่ยนชุดแบตเตอร์รี่ใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ยังน่าสนใจมากขึ้นด้วย  Overboost  ฟังชั่น เมื่อผู้ขับขี่กดโหมด  S+ และมีไฟในแบตเตอร์รี่มากกว่า  50%  ระบบจะดึงกำลังมอเตอร์ไฟฟ้ามาใช้เต็มที่ เป็นเวลา 5 วินาที ช่วยในการเร่งแซง เพิ่มความเร้าใจมากขึ้น

2016 Honda  CR-Z

2016 Honda  CR-Z

2016 Honda  CR-Z

ตอนเปิดตัวรถรุ่นนี้ มีรายงานข่าวชี้ว่า ฮอนด้ามีแผนในการทำรถรุ่นต่อไปในปี 2018 รุ่นใหม่จะมาพร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ และขยับจากพื้นฐานเดิมซิตี้คาร์มาสู่รถ Honda Civic แต่มาจนถึงเวลานี้เห็นได้ชัดว่าสถานการณ์เปลี่ยนไป และรถรุ่นนี้เจนเนอร์เรชั่นที่ 2 ไม่เคยเปิดตัววางจำหน่าย

กว่า 6 ปี ที่รถรุ่นนี้วางขาย มันอาจจไม่ใช่รถที่หลายคนรู้จัก และไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนัก หากก็สร้างความแปลกใหม่ในตลาดได้พอสมควร ปัจจุบันรถรุ่นนี้ออกมาขายมือสองกันบ้างเนือง ๆ โดยราคาขายมันต่ำกว่า 1 ล้านบาท เพียงแต่คุณจะได้แค่รถสปอร์ตขับประหยัด ไม่ได้มีสมรรถนะในการขับขี่มากมาย

ถึงจะพูดแบบนั้น เจ้านี้ ถือเป็นรถสปอร์ตเครื่องยนต์ไฮบริดรุ่นแรกๆ ของโลก มันยังเป็นรถยนต์ยอดเยี่ยมในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2010-2011  และวันนี้ก็ยังเป็นที่ต้องการของใครหลายคนแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments